Thời sự Thứ ba, 10/07/2018 18:13

Kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa XIV: Nhiều vấn đề thiết thực của đời sống xã hội được đưa ra chất vấn

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn kỳ họp thứ 8, HĐND khóa XIV nhiều vấn đề thiết thực của đời sống xã hội, được dư luận, cử tri trong tỉnh quan tâm đã được các đại biểu thẳng thắn đề cập như: quản lý phát triển loại hình du lịch homestay, đảm bảo ANTT đối với các nhà cho thuê trọ, hiệu quả dự án khu dịch vụ khách sạn trung tâm thành phố Ninh Bình...

Chủ tọa kỳ họp điều hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn.
Chủ tọa kỳ họp điều hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

Đồng chí Đinh Chung Phụng, TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành: Công an tỉnh, Du lịch, Văn hóa- thể thao, sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh, đã đăng đàn trả lời chất vấn. Với tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm, các câu trả lời chất vấn của lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành đã giúp cử tri hiểu rõ thêm nhiều vấn đề mà người dân quan tâm cũng như tỉnh đang quyết liệt chỉ đạo, giải quyết.

Mở đầu phiên chất vấn, đồng chí Đinh Chung Phụng, TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã giải trình làm rõ 6 ý kiến chất vấn của đại biểu, trong đó có vấn đề liên quan đến Dự án khu dịch vụ khách sạn trung tâm thành phố Ninh Bình. Về nội dung này, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cho biết: Khu du lịch dịch vụ khách sạn trung tâm thành phố Ninh Bình được UBND thành phố Ninh Bình phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 với tổng diện tích 21,02ha (trong đó 5,82ha đất hạ tầng và 15,2ha đất dịch vụ), có 12 dự án đã được UBND tỉnh Ninh Bình cấp Giấy chứng nhận đầu tư. Hiện tại có 1 dự án đã hoàn thành theo đúng tiến độ và đi vào khai thác kinh doanh; 1 dự án thời hạn đến hết quý IV năm 2018; 6 dự án triển khai triển khai chậm tiến độ; có 4 dự án phải điều chỉnh do thực hiện GPMB quy hoạch mở rộng mặt cắt tuyến đường Tôn Đức Thắng.

Đồng chí Đinh Chung Phụng, TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã giải trình làm rõ ý kiến chất vấn của đại biểu.
Đồng chí Đinh Chung Phụng, TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã giải trình làm rõ ý kiến chất vấn của đại biểu.

Về giải pháp xử lý các dự án chậm tiến độ, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cho biết: UBND tỉnh đã ban hành văn bản xử lý các dự án đầu tư chậm tiến độ, trong đó cho gia hạn tiến độ một số các dự án thời hạn 24 tháng và phải nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất tương ứng với thời gian chậm tiến độ theo điểm i khoản 1 Điều 64 Luật Đất đai năm 2013. Ngày 22/5/2018, UBND tỉnh đã thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra các Dự án án đầu tư sử dụng vốn ngoài ngân sách trên địa bàn tỉnh. Căn cứ kết quả kiểm tra, UBND tỉnh sẽ tập trung chỉ đạo giải quyết dứt điểm các tồn tại, xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật đối với các dự án triển khai chậm tiến độ, đồng thời xem xét, chấm dứt hoạt động đối với các dự án không thực hiện.

Một trong những vấn đề thu hút sự quan tâm của đại biểu là vấn đề bảo đảm an ninh trật tự đối với hoạt động nhà cho thuê trọ. Bởi thời gian qua, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra nhiều vụ việc liên quan đến ANTT tại nhà cho thuê trọ, trong đó có nhiều vụ liên quan đến mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy. Trong khi đó, đăng ký kinh doanh, khai báo lưu trú và làm các thủ tục tạm trú cho khách của nhiều nhà trọ chưa được thực hiện.

Trả lời về trách nhiệm trong công tác quản lý về an ninh trật tự đối với nhà cho thuê trọ trên địa bàn tỉnh thời gian qua, đồng chí Đinh Hoàng Dũng, TVTU, Giám đốc Công an tỉnh nhấn mạnh: Công an tỉnh đã ban hành văn bản chỉ đạo triển khai các biện pháp quản lý chặt chẽ nhà cho thuê trọ và xác định đây là công tác trọng tâm để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo trong năm 2018. Theo đó, lực lượng Công an đã thực hiện tốt công tác nắm hộ, nắm người, nắm đối tượng, triển khai các biện pháp phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật đối với nhà cho thuê trọ. Trong 6 tháng đầu năm 2018, đã tiến hành kiểm tra trên 3.000 lượt nhà cho thuê trọ, phát hiện, xử lý 182 vụ, 334 đối tượng vi phạm về ANTT, đáng chú ý là đã phát hiện, xử lý 16 nhóm, 86 nam nữ thanh niên tụ tập, sống “bầy đàn” và hoạt động tệ nạn xã hội tại các nhà cho thuê trọ.

Đồng chí Giám đốc Công an tỉnh cũng nghiêm túc tiếp thu ý kiến phản ánh của đại biểu, cử tri và cho biết trong thời gian tới, lực lượng công an sẽ tiếp tục tập trung thực hiện quyết liệt một số nhiệm vụ trọng tâm như: mở đợt cao điểm tổng kiểm tra, rà soát, đánh giá, phân loại nhà cho thuê trọ để làm căn cứ triển khai các biện pháp quản lý; tăng cường công tác quản lý cư trú, đưa các nhà cho thuê trọ có dấu hiệu phức tạp vào diện “trọng hộ” để quản lý chặt chẽ. Tiếp tục triển khai các biện pháp tấn công trấn áp các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, nhất là tội phạm có tổ chức hoạt động côn đồ, bạo lực, tội phạm đánh bạc, trộm cắp tài sản, ma túy. Bên cạnh đó, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các mô hình phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, qua đó góp phần đảm bảo ANTT ngay từ cơ sở. Củng cố, xây dựng lực lượng Công an xã, phường, thị trấn vững mạnh, làm nòng cốt trong công tác đảm bảo ANTT ở cơ sở, tiếp tục tăng cường công an chính quy phụ trách các xã, thị trấn về ANTT...

Đại biểu tham gia chất vấn tại phiên họp.
Đại biểu tham gia chất vấn tại phiên họp.

Phiên chất vấn đã có 14 ý kiến chất vấn, tranh luận tại hội trường. Đánh giá về phiên chất vấn, đồng chí Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cho rằng qua chất vấn cho thấy những nhóm vấn đề được HĐND tỉnh lựa chọn chất vấn là xác đáng, phù hợp với thực tế, được cử tri, dư luận xã hội quan tâm, đánh giá cao. Lãnh đạo UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành được chất vấn đã thể hiện được vai trò, trách nhiệm, cơ bản làm rõ những vấn đề bức xúc mà các đại biểu HĐND đặt ra. Phiên chất vấn đã tăng tính tranh luận giữa người chất vấn và người trả lời chất vấn, qua đó không chỉ thể hiện trách nhiệm mà còn thể hiện năng lực của đại biểu, tạo sức lan tỏa tại nghị trường.

Tuy nhiên, vẫn còn đại biểu chưa mạnh dạn tham gia chất vấn, hoạt động chất vấn tại hội trường chưa nhiều, có lãnh đạo trả lời còn chung chung, chưa mạnh dạn khi nói đến trách nhiệm và khuyết điểm của ngành, đơn vị hoặc còn thiên về những lý do khách quan. Trong thời gian tới, Thường trực HĐND tỉnh sẽ tiếp tục khắc phục những hạn chế này để nâng cao chất lượng hoạt động chất vấn, trả lời chất vấn.

Theo dõi phiên chất vấn tại kỳ họp, ông Vũ Quý Thu, cử tri phường Đông Thành (thành phố Ninh Bình) cho rằng không khí phiên chất vấn diễn ra sôi nổi, thẳng thắn, các đại biểu đã không né tránh, đi thẳng vào vấn đề chất vấn, qua đó đề xuất được nhiều giải pháp khắc phục những tồn tại. Các nội dung được đưa ra chất vấn là những vấn đề bức thiết xuất phát từ yêu cầu đòi hỏi thực tế, liên quan mật thiết với đời sống nhân dân như: việc đảm bảo an ninh trật tự tại các khu nhà cho thuê trọ; việc hỗ trợ lãi suất vốn vay thương mại để phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa; việc xử lý các dự án chậm tiến độ; việc xử lý tình trạng khói bụi thải ra từ các nhà máy, gây ô nhiễm môi trường... "Tôi tin tưởng và mong muốn các giải pháp đã được người đứng đầu các cơ quan chức năng trả lời chất vấn sẽ sớm được triển khai, đáp ứng tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, cử tri"- ông Vũ Quý Thu nói.

Hài lòng và tin tưởng là tinh thần chung của nhiều cử tri khi được hỏi. Ông Lê Khánh Trung, cử tri xã Ninh Mỹ (Hoa Lư) cho biết: Tôi rất tâm đắc với phần điều hành phiên chất vấn của chủ tọa kỳ họp, thể hiện sự mềm dẻo, linh hoạt và gợi mở nhiều vấn đề để các đại biểu tranh luận, hướng người trả lời ngắn gọn, đi đúng trọng tâm... Qua đó giúp đại biểu thực hiện tốt quyền chất vấn. Điều này là rất cần thiết, góp phần quan trọng nâng cao chất lượng kỳ họp.

Thùy Phương- Mai Lan- Thế Minh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Lễ hội Báo bản làng Nộn Khê
Trảy hội, du xuân miền đất Cố đô
Lễ hội hoa xuân tại Thung lũng hoa Bái Đính
Ninh Bình rộn ràng sắc xuân

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả