HĐND tỉnh khóa XIV Thứ ba, 12/12/2017 20:27

Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khóa XIV: Các đại biểu HĐND tỉnh thảo luận tại tổ

Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khóa XIV, chiều 12-12, các đại biểu tiến hành thảo luận tại tổ.

Các đại biểu tổ thành phố Ninh Bình và huyện Hoa Lư tiến hành thảo luận. Ảnh: Thế Minh
Các đại biểu tổ thành phố Ninh Bình và huyện Hoa Lư tiến hành thảo luận. Ảnh: Thế Minh

Qua thảo luận, các đại biểu HĐND tỉnh thống nhất cao với đánh giá về những kết quả đạt được trong việc thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội.

 Năm 2017, mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức, song với sự chỉ đạo kịp thời, quyết liệt, sáng suốt, nêu cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự nỗ lực, quyết tâm, phấn đấu của các ngành, các cấp, cộng đồng doanh nghiệp, của quân và dân trong tỉnh, do đó kinh tế, xã hội năm 2017 tiếp tục ổn định và phát triển toàn diện trên tất cả các lĩnh vực.

Tốc độ tăng trưởng (GRDP) đạt 7,95%, cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực.Văn hóa - xã hội có tiến bộ, an sinh xã hội được đảm bảo, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân tiếp tục được nâng lên. Quân sự, quốc phòng địa phương được tăng cường; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Về phương hướng nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2018, các đại biểu thống nhất mục tiêu chung, 16 chỉ tiêu cụ thể trong năm 2018 và 5 nhóm giải pháp đã đề ra.

Tuy nhiên các đại biểu đề nghị cần nâng cao hiệu lực, hiệu quả của chính quyền địa phương, nhất là giải quyết ý kiến của cử tri về vấn đề môi trường, giải phóng mặt bằng, xử lý các dự án chậm tiến độ, tình trạng xe quá khổ, quá tải lưu thông trên đường…

Thảo luận tại tổ đại biểu đơn vị huyện Yên Mô và Kim Sơn. Ảnh: Thế Minh
Thảo luận tại tổ đại biểu đơn vị huyện Yên Mô và Kim Sơn. Ảnh: Thế Minh

 Bên cạnh đó là có giải pháp tăng doanh thu du lịch, tăng cường quản lý đất đai. Trên lĩnh vực văn hóa-xã hội cần quan tâm đến giáo dục quản lý thanh thiếu niên chậm tiến, phát triển văn hóa-con người Ninh Bình, tăng cường giữ gìn đảm bảo an ninh trật tự.

Các đại biểu cũng nhất trí với phần đánh giá kết quả thu ngân sách năm 2017 và phân tích thêm để làm rõ kết quả đạt được, đó là: Năm 2017, tình hình kinh tế - xã hội có chuyền biến tích cực, nhưng tốc độ phục hồi còn chậm và gặp nhiều khó khăn thách thức, nhất là về thị trường tiêu thụ, song tỉnh đã thu đạt và vượt 13/15 khoản thu nội địa, đây là sự nỗ lực rất lớn của tỉnh.

Về dự toán thu, chi ngân sách Nhà nước năm 2018 được xây dựng trên cơ sở quy định của Luật Ngân sách Nhà nước năm 2015 và các văn bản hướng dẫn. Dự toán đã bám sát mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo an ninh, quốc phòng năm 2018 của tỉnh.

Đối với hoạt động của HĐND tỉnh, các đại biểu nhất trí đánh giá đã có nhiều đổi mới, thiết thực, hướng về cơ sở. Nhiều ý kiến, kiến nghị của cử tri đã được quan tâm, giải quyết. Các đại biểu cũng khẳng định, trong năm HĐND tỉnh có nhiều chính sách hoạch định đối với sự phát triển kinh tế và các chính sách an sinh xã hội, đáp ứng sự mong đợi của cử tri.

Các đại biểu cũng đánh giá cao công tác chuẩn bị kỳ họp của HĐND tỉnh. Tuy nhiên, một số đại biểu đề nghị HĐND tỉnh cần nâng cao chất lượng khảo sát, giám sát, chất vấn và việc thực hiện cam kết sau chất vấn...

Về các tờ trình, đề án, dự thảo nghị quyết, các đại biểu đều cơ bản nhất trí, đồng thời đóng góp ý kiến điều chỉnh, bổ sung một số nội dung để HĐND tỉnh thông qua và việc triển khai thực hiện Nghị quyết đạt hiệu quả.

Xuân Trường-Duy Hiền

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mê mẩn ngắm danh thắng Tam Cốc trong mùa lúa xanh ngát
Linh thiêng Chùa, động Thiên Tôn
Đẹp nao lòng mùa cây thay lá
Lễ hội Báo bản làng Nộn Khê

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả