HĐND tỉnh khóa XIV Thứ ba, 16/12/2014 16:41

Kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XIII: Các đại biểu sôi nổi thảo luận tại tổ

Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XIII, ngày làm việc thứ 2 (16/12), các đại biểu HĐND tỉnh đã tiến hành thảo luận tại tổ. Các ý kiến cơ bản đồng tình, thống nhất với đánh giá về những kết quả đạt được, những tồn tại, hạn chế nêu trong các báo cáo trình tại kỳ họp.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh dự thảo luận tại tổ với các đại biểu HĐND tỉnh.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh dự thảo luận tại tổ với các đại biểu HĐND tỉnh.

Đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh dự thảo luận tại tổ cùng các đại biểu HĐND tỉnh.
Đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh dự thảo luận tại tổ cùng các đại biểu HĐND tỉnh.
Đa số các đại biểu thống nhất với nội dung Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội năm 2014, phương hướng, nhiệm vụ năm 2015 của UBND tỉnh. Các ý kiến cho rằng, kết quả này đã phản ánh đúng tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, đồng thời đã khẳng định sự linh hoạt, kịp thời, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo và điều hành của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh. Đặc biệt tỉnh đã huy động được sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị trong việc xây dựng hồ sơ để Quần thể danh thắng Tràng An được công nhận là di sản thế giới; chương trình xây dựng nông thôn mới đạt kết quả toàn diện, vững chắc.

Bên cạnh đó, một số ý kiến của đại biểu HĐND tỉnh đề nghị xem xét một số vấn đề: Về phát triển kinh tế-xã hội, đại biểu đề nghị làm rõ hơn nguyên nhân khách quan, chủ quan của tình trạng nợ xây dựng cơ bản; có thêm chính sách tạo môi trường thuận để thu hút doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn, chú trọng tới lĩnh vực công nghiệp xanh, sạch, thân thiện với môi trường, đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp mở rộng quy mô sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh; có các giải pháp đẩy mạnh phát triển các ngành dịch vụ, du lịch, bất động sản, tài chính… để từng bước phù hợp với tình hình chung.

Tại phiên thảo luận tổ, các đại biểu đưa ra nhiều ý kiến về lĩnh vực nông nghiệp, đề nghị cần đẩy mạnh công tác dồn điền đổi thửa, quy hoạch vùng sản xuất chuyên canh, cùng với đó tiếp tục quan tâm đầu tư hệ thống kết cấu hạ tầng; đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới một cách bền vững, quan tâm hỗ trợ các địa phương hoàn thành tiêu chí về môi trường, nhất là ở những xã có các nhà máy sản xuất xi măng.

Về lĩnh vực phát triển văn hóa-xã hội, cần tiếp tục nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ cơ sở; quan tâm đầu tư thỏa đáng cho giáo dục, nhất là bậc học mầm non ở một số địa phương còn nhiều khó khăn. Các đại biểu cũng đề xuất trong báo cáo tình hình kinh tế xã hội năm 2014 của UBND tỉnh cần bổ sung thêm một số nội dung về an ninh trật tự.

Trong điều kiện dự báo kinh tế - xã hội sẽ còn nhiều khó khăn, đề nghị tỉnh cần có các giải pháp đồng bộ, trong đó chú trọng đến một số nội dung như: quyết liệt hơn trong thu ngân sách, tăng cường công tác quản lý tài nguyên khoáng sản, chú trọng công tác quản lý quy hoạch và quy hoạch đô thị...

Các đại biểu cũng nêu ý kiến về các báo cáo trình tại kỳ họp và thống nhất đây là những vấn đề xuất phát từ yêu cầu của sự phát triển, yêu cầu của công tác quản lý nhà nước và từ yêu cầu thực tiễn, từ nguyện vọng chính đáng của cử tri, nhân dân trong tỉnh.

Ngoài ra, các đại biểu cũng đưa ra đề nghị với một số nội dung như: nghiên cứu, xem xét việc đặt tên các đường phố trên địa bàn thành phố Ninh Bình đảm bảo tính khoa học, hợp lý; có giải pháp phù hợp để thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ để thực hiện các công trình, dự án đầu tư trên địa bàn; quy định rõ tỷ lệ phần trăm phân chia khoản thu phí sử dụng đường bộ đối với xe mô tô cho các xã xây dựng nông thôn mới…

Ngày mai, 17/12, kỳ họp tiếp tục làm việc với nội dung chất vấn, trả lời chất vấn tại hội trường và tiến hành phiên bế mạc.

Đinh Ngọc-Duy Hiền-Thế Minh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền
Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả