Tin tức Thứ sáu, 14/09/2018 08:33

Kinh tế Ninh Bình 8 tháng đầu năm: Tín hiệu đáng mừng

Kết thúc 8 tháng đầu năm 2018, kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh tiếp tục được duy trì và phát triển ở các lĩnh vực. ấn tượng hơn cả là tổng thu ngân sách trên địa bàn 8 tháng ước đạt 7.140,6 tỷ đồng, đạt 89,6% dự toán HĐND tỉnh giao, tăng 58,4% so với cùng kỳ, trong đó: Thu nội địa 3.113,4 tỷ đồng, đạt 68,5% dự toán HĐND tỉnh giao, tăng 50,2% so với cùng kỳ; thu tiền sử dụng đất đạt 1.017,5 tỷ đồng, đạt 108,2% dự toán HĐND tỉnh giao, tăng 166,7% so với cùng kỳ; thu từ hoạt động xuất nhập khẩu đạt 2.992,4 tỷ đồng, đạt 120,7% dự toán HĐND tỉnh giao, tăng 80,2% so với cùng kỳ. Như vậy đã có 2 lĩnh vực thu: thu tiền sử dụng đất và thu xuất khẩu vượt dự toán HĐND tỉnh giao và tăng cao so với cùng kỳ của năm 2017. Đó là tín hiệu đáng mừng, báo hiệu cho một năm kế hoạch đầy triển vọng vượt thu.

 Dây chuyền sản xuất phân bón của Công ty cổ phần Bình Điền Ninh Bình. Ảnh: Đức Lam
Dây chuyền sản xuất phân bón của Công ty cổ phần Bình Điền Ninh Bình. Ảnh: Đức Lam

Sản xuất công nghiệp trên địa bàn tiếp tục phát triển với mức tăng trưởng khá, lũy kế giá trị sản xuất đạt 33.690,7 tỷ đồng, tăng 21% so với cùng kỳ, trong đó: Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 23,02%; cung cấp nước, xử lý nước thải, rác thải tăng 4,84%...

Một số sản phẩm công nghiệp chủ lực có mức tăng trưởng khá từ đầu năm đến nay, như: Xe ô tô gấp hơn 2,5 lần, kính nổi gấp 3,3 lần; cấu kiện nhà lắp sẵn bằng kim loại tăng 87,7%; nước dứa tươi tăng gấp 2 lần...Hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp được đảm bảo, duy trì ổn định với doanh thu tháng 8 ước đạt 3.656 tỷ đồng, tăng 57%, 8 tháng ước đạt 27.152 tỷ đồng, tăng 45% so với cùng kỳ năm trước. Tổng kim ngạch xuất khẩu 8 tháng đạt 953,7 triệu USD, tăng 28,7% so với cùng kỳ.

Một số mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu tăng mạnh là: Xi măng, Clanhke tăng 83,2%; camera và linh kiện điện thoại tăng 21,4%; phôi nhôm tăng 40%...Riêng các doanh nghiệp trong khu công nghiệp, giá trị xuất khẩu 8 tháng ước đạt 807 triệu USD, tăng 36% so với cùng kỳ năm trước.

Hoạt động du lịch tiếp tục diễn ra sôi động với tổng lượt khách đến Ninh Bình trong 8 tháng qua đạt trên 6 triệu lượt người, tăng 5% so với cùng kỳ, trong đó: Khách trong nước đạt 5,4 triệu lượt người, tăng 5,4%; khách quốc tế đạt 500 nghìn lượt, tăng 1,3%. Số ngày khách lưu trú ước đạt 750,6 nghìn ngày khách, tăng 8,9%; doanh thu từ hoạt động du lịch ước đạt 2.300 tỷ đồng, tăng 18,8% so với cùng kỳ năm trước.

Trên “mặt trận” sản xuất nông nghiệp: Vụ lúa đông xuân 2018 được mùa lớn, toàn diện với diện tích đạt trên 41.000 ha, năng suất bình quân đạt trên 66 tạ/ha, chất lượng và giá trị cao hơn so với vụ đông xuân trước. Vụ mùa gặp điều kiện thời tiết khí hậu bất thuận ngay từ đầu vụ, nhưng với sự quyết tâm cao của các địa phương và ngành nông nghiệp nên toàn tỉnh cũng đã gieo cấy được trên 36.000 ha lúa, trồng gần 4.500 cây màu các loại đang sinh trưởng và phát triển khá tốt và đồng đều.

Chăn nuôi, giá trị thịt lợn hơi duy trì ở mức cao; công tác phòng chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm được quan tâm và không để xảy ra dịch bệnh lớn; thủy sản tiếp tục phát triển với sản lượng 8 tháng ước đạt 34.663 tấn (khai thác đạt 4.910 tấn, nuôi trồng đạt 29.753 tấn), tăng 23,8% so với cùng kỳ.

Công tác xây dựng nông thôn mới tiếp tục được quan tâm chỉ đạo và tổ chức thực hiện, đã làm việc với Đoàn công tác Trung ương thẩm tra hồ sơ và khảo sát thực tế tại huyện Yên Khánh; đã cấp 192.492 tấn xi măng để xây dựng 12.425 tuyến đường giao thông với tổng chiều dài trên 1.457 km.

Tăng cường công tác kiểm tra các công trình thủy lợi, PCLB; triển khai một số dự án cấp bách trong PCLB; chỉ đạo các ngành và địa phương chủ động triển khai các phương án PCLB, chống úng ngập bảo vệ lúa và hoa màu sau ảnh hưởng của cơn bão số 4....

Nhiệm vụ của những tháng cuối năm còn khá nặng nề, mà nhiệm vụ trọng tâm của các cấp, các ngành, đơn vị, địa phương là tập trung hướng dẫn, chăm sóc và bảo vệ cho lúa và hoa màu vụ mùa; theo dõi sát tình hình thời tiết khí hậu, chủ động phòng chống úng ngập cho các loại cây trồng trong thời kỳ cao điểm của mùa mưa bão; phấn đấu giành thắng lợi trong vụ sản xuất này. Chuẩn bị đủ các điều kiện, mở rộng và phát triển cây vụ đông theo hướng hàng hóa và có giá trị kinh tế cao.

Tiếp tục triển khai chính sách hỗ trợ nâng cao hiệu quả trong chăn nuôi, thủy sản; kiểm soát tốt dịch bệnh trên gia súc, gia cầm. Làm tốt công tác phòng chống cháy rừng trong mùa hanh khô. Không ngừng nâng cao cảnh giác và phòng chống các dạng thiên tai có thể xảy ra, nhất là bão lũ. Đẩy mạnh công tác xây dựng nông thôn mới, nhất là với huyện Yên Khánh và 10 xã đăng ký về đích nông thôn mới trong năm 2018.

Tích cực, chủ động tháo gỡ khó khăn và hỗ trợ cho các doanh nghiệp phát triển; thu hút đầu tư vào các khu cụm công nghiệp, nhất là các dự án công nghệ cao, công nghệ sạch thân thiện với môi trường, dự án công nghiệp hỗ trợ, dự án phục vụ nông nghiệp nông thôn; dự án có quy mô lớn, sản phẩm có tính cạnh tranh cao, tạo nguồn thu lớn cho ngân sách.

Khai thác triệt để các nguồn cho thu ngân sách; nhất là nguồn thu từ thuế, phí, lệ phí trong các lĩnh vực: Xây dựng cơ bản, kinh doanh nhà hàng khách sạn, khai thác tài nguyên khoáng sản, đất đai, hoạt động kinh doanh xăng dầu, tiểu thủ công nghiệp...

Tập trung cho khâu thu nợ đọng thuế, tăng cường kiểm tra xử lý nghiêm những vi phạm theo quy định của pháp luật. Quản lý tốt thị trường, tăng cường phòng chống các biểu hiện về gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng...nhất là những hoạt động liên quan đến sản xuất ra những loại hàng hóa trên.

Đinh Chúc

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả