Nông nghiệp- Nông thôn Thứ năm, 08/11/2018 08:36

Kim Sơn: Tập trung thu hoạch lúa vụ mùa

Vụ mùa 2018, huyện Kim Sơn gieo cấy 8.200ha lúa với các giống chủ đạo là Bắc thơm số 7, Nếp 97, LT2... Thời điểm này, bà con nông dân trong huyện đang tập trung huy động nhân lực, phương tiện để khẩn trương thu hoạch diện tích lúa vụ mùa đã chín.

Thu hoạch lúa vụ mùa năm 2018 tại xã Quang Thiện (Kim Sơn).
Thu hoạch lúa vụ mùa năm 2018 tại xã Quang Thiện (Kim Sơn).

Những ngày này, trên các cánh đồng lúa ở xã Chính Tâm đã ngả màu vàng no ấm. Ông Trần Cao Thắng, Giám đốc HTX nông nghiệp Chính Tâm cho biết: Trên 170 ha lúa mùa của bà con trong xã đã bắt đầu được thu hoạch. Năm nay, thời tiết tương đối thuận lợi, bà con chú trọng chăm sóc, phòng trừ sâu, bệnh nên cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt, chắc bông. Bà Trần Thị Hoa, thôn 4 xã Chất Bình phấn khởi cho biết, chắc chắn năm nay gia đình sẽ thu được gần tấn thóc, bình quân khoảng 2,1 tạ/sào. Theo bà Hoa, vụ mùa năm nay bà thực hiện theo đúng khuyến cáo của ngành nông nghiệp nên ít sâu, bệnh hại, giá trị kinh tế cao hơn.

Cũng như nhiều người dân xã Chính Tâm, tại các xã Ân Hòa, Hùng Tiến, Đồng Hướng, Quang Thiện..., người nông dân đang tập trung thu hoạch lúa mùa. Gia đình ông Trần Thanh Hải, xóm 12, xã Quang Thiện gieo cấy hơn 6 sào lúa Bắc thơm số 7. Ông Hải cho biết, hiếm có vụ mùa nào được như vụ này. Thời tiết khá thuận lợi, lúa sinh trưởng và phát triển tốt, ít sâu bệnh. Năng suất lúa của gia đình đạt khoảng 2 tạ/sào.

Còn tại xã Yên Lộc, toàn bộ diện tích lúa vụ mùa đã được thu hoạch nhanh gọn, xong trước ngày 27/10. Đồng chí Phạm Văn Son, Chủ tịch UBND xã Yên Lộc cho biết: Gần 400ha lúa của xã đã thu hoạch xong từ 1 tuần trước. Năng suất lúa vụ mùa đạt khoảng 62 tạ/ha.

Nhìn chung, vụ mùa 2018 này thời tiết tương đối thuận lợi. Đầu vụ có mưa lớn gây ảnh hưởng đến 50ha lúa gieo thẳng của xã. UBND xã đã chỉ đạo HTX nông nghiệp tích cực vận động bà con nông dân ngâm ủ mạ để khẩn trương gieo cấy lại với phương châm “không để đất trống”. Có những diện tích phải gieo đi gieo lại đến 3 lần mới đạt yêu cầu.

Bên cạnh đó, một thuận lợi lớn là xã Yên Lộc hoàn toàn chủ động trong việc điều tiết nước sản xuất nông nghiệp. Vì vậy, khi nhiều địa phương khác của huyện Kim Sơn gặp tình trạng ngập úng bởi ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3 gây ra, thì đồng ruộng của xã Yên Lộc vẫn đảm bảo lượng nước tiêu chuẩn, thuận lợi cho việc gieo cấy lúa đúng thời vụ.

Giải thích rõ thêm về vấn đề này, đồng chí Đỗ Hải Quang, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Kim Sơn cho biết: Giữa tháng 7/2018, mưa lớn kèm theo lượng nước cực lớn từ thượng nguồn đổ về đã khiến nhiều diện tích đất nông nghiệp, lúa mùa đã gieo cấy của huyện Kim Sơn bị ngập úng.

Trước tình hình đó, Phòng đã tập trung đôn đốc, chỉ đạo sâu sát các HTX nông nghiệp, đồng thời phối hợp với Chi nhánh Khai thác công trình thủy lợi huyện tổ chức bơm tát, tiêu úng nhằm giải phóng đất nông nghiệp, đảm bảo điều kiện sản xuất vụ mùa cho bà con nông dân. Tuy vậy, thời vụ gieo cấy lúa mùa vẫn bị chậm hơn so với kế hoạch sản xuất từ 1-2 tuần, tức là đến đầu tháng 8/2018 toàn huyện mới hoàn thành việc gieo cấy.

Tuy gieo cấy muộn hơn so với dự tính xong trong vụ sản xuất, thời tiết thuận lợi cộng thêm việc bà con nông dân rất chú trọng trong việc chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh nên lúa sinh trưởng và phát triển tốt. Đến nay, toàn huyện đã thu hoạch được gần 6.000ha, tương đương 70% tổng diện tích.

Chính nguyên nhân ngập úng đầu vụ khiến thời gian gieo cấy phải lùi lại, lúa vụ mùa bị phân bổ thành nhiều trà lúa, ảnh hưởng đến tốc độ thu hoạch. Nhiều địa phương thu hoạch nhanh, gọn lúa vụ mùa như Tân Thành, Yên Lộc, Thượng Kiệm, Văn Hải... đã thu hoạch xong từ cuối tháng 10/2018.

Các địa phương thu hoạch muộn hơn thuộc Tiểu khu 1 là Ân Hòa, Kim Định, Hồi Ninh, Chất Bình, Chính Tâm, Xuân Thiện. Hầu hết các diện tích chưa thu hoạch hiện đang gieo cấy các giống lúa đặc sản như nếp Hạt cau, Tám, Dự... đều là các giống lúa chất lượng cao, thời gian sinh trưởng dài ngày. Vì vậy dự kiến đến ngày 10/11 mới bắt đầu thu hoạch. Toàn huyện phấn đấu thu hoạch toàn bộ diện tích lúa vụ mùa trước ngày 13/11.

Bài, ảnh: Thái Học

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mê mẩn ngắm danh thắng Tam Cốc trong mùa lúa xanh ngát
Linh thiêng Chùa, động Thiên Tôn
Đẹp nao lòng mùa cây thay lá
Lễ hội Báo bản làng Nộn Khê

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả