Nông nghiệp- Nông thôn Thứ tư, 28/03/2018 08:56

Kim Sơn tập trung chăm sóc lúa đông xuân

Hiện nay, hơn 8.200 ha lúa đông xuân trên địa bàn huyện Kim Sơn đã bén rễ, hồi xanh và đang bước vào giai đoạn đẻ nhánh. Để đảm bảo cho lúa đông xuân sinh trưởng và phát triển tốt, đạt năng suất cao vào cuối vụ, bà con nông dân trong huyện đang tích cực chăm sóc và bảo vệ lúa.

Nông dân xã Yên Lộc (huyện Kim Sơn) bón thúc cho lúa đông xuân.
Nông dân xã Yên Lộc (huyện Kim Sơn) bón thúc cho lúa đông xuân.

Vụ đông xuân này, gia đình chị Đỗ Thị Vui xóm 1, xã Yên Lộc (huyện Kim Sơn) gieo cấy 9 sào lúa tám thơm. Chị Vui cho biết, sau khi gieo cấy, một số diện tích bị ốc bươu vàng phá hoại nên phải tiến hành cấy dặm lại. Việc ốc bươu vàng phá hoại lúa là việc xảy ra thường niên, năm nào cũng xuất hiện nên tôi đã chuẩn bị mạ dự phòng. Mặc dù trong quá trình cải tạo đất, chị Vui đã tiến hành phun thuốc diệt ốc kết hợp với diệt trừ thủ công song ốc bươu vàng tiếp tục sinh sôi và gây hại.

Theo ông Nguyễn Chí Thanh, Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Nam Lộc cho biết: Vụ đông xuân 2017-2018 này, HTX nông nghiệp Nam Lộc gieo cấy gần 240 ha lúa. Với 12 máy làm đất cỡ nhỏ, HTX đã đảm nhiệm toàn bộ khâu làm đất, từ cày bừa vỡ đất cho đến dầm nhuyễn và san phẳng. Để chuẩn bị cho sản xuất lúa đông xuân, ngay từ đầu vụ, HTX đã vận động bà con nông dân tập trung cải tạo đất, vệ sinh đồng ruộng để loại bỏ những tác nhân có thể gây bệnh cho lúa.

Để chuẩn bị cho sản xuất lúa vụ đông xuân 2017-2018 này, nông dân xã Yên Lộc đã chú trọng làm tốt khâu cải tạo đất. Bởi vụ mùa năm 2017, một phần diện tích lúa bị nhiễm bệnh lùn sọc đen, gây tổn hại về năng suất. Lo ngại mầm bệnh vẫn ẩn chứa trong đất ruộng, HTX đã khuyến cáo bà con nông dân tập trung xử lý đất bằng biện pháp rắc vôi để khử trùng, bón lân để tăng dinh dưỡng cho đất. Đồng thời tiến hành khơi thông dòng chảy, vệ sinh hệ thống thủy lợi nội đồng. Về vấn đề ốc bươu vàng hại lúa, ông Thanh cho biết, hiện nay thân lúa đã cứng, ốc bươu vàng không thể gây hại. Hiện HTX đang phát động bà con nông dân tập trung bón phân và tiếp tục theo dõi sâu bệnh và phòng trừ diệt chuột.

Tại xã Ân Hòa, chúng tôi gặp chị Vũ Thị Thủy đang đi thăm đồng ruộng. Vụ này, gia đình chị Thủy gieo cấy khoảng 4 sào lúa. Chị Thủy cho biết: Những ngày gần đây, thời tiết diễn biến thất thường, là điều kiện thuận lợi để sâu bệnh phát triển. Hiện một số thửa ruộng gần đây đã xuất hiện các giống bọ rầy, bám vào thân khiến lúa chậm lớn. Vì vậy, tôi phải thường xuyên thăm đồng, để nếu có phát hiện tình trạng đó thì sẽ mua thuốc bảo vệ thực vật phun trừ ngay; đồng thời kiểm tra nước và tiến hành làm cỏ, diệt chuột và ốc bươu vàng hại lúa.

Như vậy, lúa đông xuân trên địa bàn huyện Kim Sơn đang sinh trưởng và phát triển, hiện chưa phát hiện tình hình sâu bệnh xuất hiện, nhưng để đảm bảo sản xuất thắng lợi, huyện Kim Sơn đã yêu cầu các địa phương vận động bà con nông dân tập trung theo dõi đồng ruộng, chăm sóc và bảo vệ lúa.

Theo đồng chí Đỗ Hải Quang, cán bộ Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Kim Sơn sau khi hoàn thành gieo cấy, phòng Nông nghiệp huyện đã tích cực chỉ đạo các xã, thị trấn hướng dẫn nông dân thực hiện tốt các biện pháp chăm sóc lúa xuân, thực hiện bón phân theo đúng quy trình, tiến hành diệt chuột, ốc bươu vàng bảo vệ lúa.

Cùng với đó, huyện Kim Sơn cũng chỉ đạo các xã, thị trấn tích cực thăm đồng, nếu phát hiện sâu bệnh cần phun trừ kịp thời và báo cáo cơ quan chuyên môn của huyện, tránh để ảnh hưởng trên diện rộng. Chú trọng công tác tuyên truyền, hướng dẫn cho nông dân chỉ phun thuốc phòng trừ khi đến ngưỡng phải phun trừ, không nên phun thuốc tràn lan, gây lãng phí, ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe con người. Bên cạnh đó, huyện cũng yêu cầu các địa phương chủ động công tác thủy lợi nhằm bảo đảm đủ nước tưới cho sản xuất.

Bài, ảnh: Thái Học

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa cói Kim Sơn
Đền thờ Trương Hán Siêu uy nghiêm dưới chân núi Dục Thúy
Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả