Tin tức Thứ năm, 10/05/2018 08:44

Kim Sơn nỗ lực thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách

Năm 2017, Kim Sơn là đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua của ngành Thuế Ninh Bình với tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt trên 276 tỷ 800 triệu đồng, bằng 303% so với dự toán HĐND tỉnh giao; tăng 78% so với năm 2016. Năm 2018, Kim Sơn được HĐND tỉnh giao thu ngân sách là 151 tỷ 800 triệu đồng. Trong bối cảnh nền kinh tế còn nhiều khó khăn, đây là một nhiệm vụ hết sức nặng nề đòi hỏi phải có sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Kim Sơn, sự chủ động thực hiện các giải pháp thu ngân sách ngay từ đầu năm của Chi cục Thuế huyện.

Phơi hàng cói tại Công ty TNHH Ngọc Sơn (Kim Sơn). Ảnh: Anh Tuấn
Phơi hàng cói tại Công ty TNHH Ngọc Sơn (Kim Sơn). Ảnh: Anh Tuấn

Chi cục Thuế huyện Kim Sơn được phân cấp quản lý trên 200 doanh nghiệp và trên 2.000 hộ kinh doanh công thương nghiệp và dịch vụ ngoài quốc doanh; trong đó có 63 doanh nghiệp có số nộp 5 triệu đồng/năm; 56 doanh nghiệp có số nộp 10 triệu đồng/năm và trên 600 hộ kinh doanh kê khai nộp thuế hàng tháng, số còn lại doanh nghiệp tạm dừng hoạt động và hộ kinh doanh thu nhập thấp.

Năm 2018, được đánh giá là năm có nhiều sự thay đổi trong các chính sách thuế tác động trực tiếp đến việc hoàn thành thu ngân sách nhà nước trên địa bàn. Do đó, căn cứ vào chỉ tiêu thu ngân sách hàng năm của HĐND tỉnh giao, UBND huyện Kim Sơn đã ban hành Quyết định giao chỉ tiêu phát triển kinh tế; dự toán ngân sách nhà nước năm 2018 cho các cơ quan, đơn vị và UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện và chỉ đạo các đơn vị, UBND các xã, thị trấn thực hiện ngay từ đầu năm; đồng thời UBND huyện cũng đã ban hành quy định một số điểm về điều hành dự toán ngân sách nhà nước huyện Kim Sơn năm 2018 để làm cơ sở cho các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn thực hiện dự toán ngân sách được giao.

Kết quả, tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn huyện Kim Sơn trong quý I đạt 61.986 triệu đồng, đạt 41% dự toán HĐND huyện giao, giảm 37% so với cùng kỳ, nguyên nhân chính là do thu từ đấu giá đất giảm. Trong đó, thu từ khu vực kinh tế ngoài quốc doanh đạt trên 9 tỷ đồng, lệ phí trước bạ đạt trên 3 tỷ đồng, các khoản thu về nhà đất đạt trên 45 tỷ đồng, thu khác ngân sách đạt trên 1 tỷ đồng.

Để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2018 là 151 tỷ 800 triệu đồng, UBND huyện Kim Sơn xác định đây là nhiệm vụ hết sức khó khăn. Bởi vì, cơ cấu kinh tế của Kim Sơn nông nghiệp chiếm tỷ trọng cao; sản xuất công nghiệp còn nhỏ bé, manh mún; sản xuất tiểu thủ công nghiệp từ cây cói truyền thống gặp nhiều khó khăn về thị trường; thời tiết khắc nghiệt, dịch bệnh làm ảnh hưởng đến nuôi trồng thủy hải sản; hiệu quả sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp phát sinh đạt thấp.

Đồng chí Trần Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Trên cơ sở dự toàn ngân sách nhà nước HĐND huyện giao, UBND huyện đã lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn như Chi cục Thuế huyện, Phòng Tài chính kế hoạch, Kho bạc Nhà  nước huyện tăng cường sự phối hợp để thực hiện thu ngân sách ngay từ đầu năm, đảm bảo thu đúng, thu đủ, thu kịp thời các khoản về thuế, phí, lệ phí và thu khác vào NSNN.

Hàng năm, UBND huyện mời các doanh nghiệp còn nợ ngân sách đối thoại, nghe phản ánh những khó khăn, giải quyết kịp thời, tháo gỡ các vướng mắc. Có những thời điểm các đồng chí lãnh đạo huyện đã đến từng doanh nghiệp còn nợ thuế kiểm tra, động viên việc thực hiện nghĩa vụ nộp ngân sách. Đối với doanh nghiệp cố tình chây ỳ nợ thuế, huyện đã chỉ đạo các ngành trong hệ thống tài chính dừng giao dịch, thanh toán, giải ngân; có những khoản nợ phải phối hợp với tỉnh bạn đôn đốc kiên quyết để thu hồi.

Chi Cục Thuế huyện đã chủ động tham mưu cho UBND huyện trong việc tuyên truyền chính sách, pháp luật về thuế, theo dõi, kiểm tra, kiểm soát việc kê khai thuế của các tổ chức cá nhân theo quy định của pháp luật, kịp thời phát hiện các trường hợp kê khai không đúng, không đủ, gian lận thuế, tăng cường công tác kiểm tra thuế và đẩy mạnh công tác thu nợ ngay từ những ngày đầu năm.

Song hành cùng với nhiệm vụ thu ngân sách, công tác hiện đại hóa, cải cách thủ tục hành chính của Chi cục Thuế những năm qua có nhiều chuyển biến tích cực. Chi cục đã vận động các doanh nghiệp thực hiện tốt các chỉ tiêu về khai thuế qua mạng và nộp thuế điện tử. Đây là một trong những nỗ lực rất lớn của cán bộ, công chức Chi cục Thuế cũng như sự chia sẻ, đồng lòng ủng hộ của các doanh nghiệp.

Đến nay, tỷ lệ khai thuế qua mạng đạt 99%, tỷ lệ đăng ký nộp thuế điện tử đạt 98%, góp phần tạo điều kiện thuận lợi hỗ trợ doanh nghiệp được nộp tiền thuế mọi lúc, mọi nơi, đảm bảo kịp thời, chính xác, giảm chi phí, giảm thời gian thực hiện các thủ tục hành chính về thuế.

Theo ông Phạm Quốc Tiến, Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Kim Sơn, để công tác thu ngân sách đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch tỉnh, huyện giao trong năm 2018, thời gian tới, Chi cục sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ, tạo thuận lợi cho người nộp thuế trong việc nắm bắt chính sách, pháp luật thuế. Đảm bảo cải cách hành chính và hiện đại hóa công tác quản lý thuế đạt hiệu quả cao nhất.

Bên cạnh đó, tăng cường giám sát, kiểm tra đối với doanh nghiệp có rủi ro cao, chống thất thu ngân sách; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra nhằm chống thất thu thuế, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi trốn thuế, gian lận thương mại, buôn lậu; triển khai các biện pháp đôn đốc, thu hồi nợ, xử lý nợ đúng quy định của pháp luật; kiên quyết cưỡng chế các trường hợp cố tình chây ỳ, nợ thuế dây dưa kéo dài.

Nguyễn Thơm

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa cói Kim Sơn
Đền thờ Trương Hán Siêu uy nghiêm dưới chân núi Dục Thúy
Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả