Tin tức Thứ bảy, 04/08/2018 15:03

Kim Sơn: Nhiều giải pháp thu thuế những tháng cuối năm

6 tháng đầu năm, thu ngân sách trên địa bàn huyện Kim Sơn đạt 102.836 triệu đồng, đạt 68% so với dự toán HĐND giao và giảm 17% so với cùng kỳ. Chặng đường về đích thu ngân sách năm 2018 của huyện Kim Sơn còn khá nặng nề. Chính vì vậy, UBND huyện Kim Sơn đã chỉ đạo Chi cục thuế, các ngành, các địa phương thực hiện nghiêm túc các giải pháp thu để tăng tốc trong 6 tháng cuối năm.

Hoàn thiện sản phẩm cói ở Công ty TNHH Đổi Mới. Ảnh: Thái học
Hoàn thiện sản phẩm cói ở Công ty TNHH Đổi Mới. Ảnh: Thái học

Năm 2018, Kim Sơn được HĐND tỉnh giao thu ngân sách là 151 tỷ 800 triệu đồng. Trên cơ sở dự toán ngân sách nhà nước HĐND huyện giao, UBND huyện đã lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn như Chi cục Thuế huyện, Phòng Tài chính kế hoạch, Kho bạc Nhà  nước huyện tăng cường sự phối hợp để thực hiện thu ngân sách ngay từ đầu năm, đảm bảo thu đúng, thu đủ, thu kịp thời các khoản về thuế, phí, lệ phí và thu khác vào NSNN.

UBND huyện mời các doanh nghiệp còn nợ ngân sách đối thoại, nghe phản ánh những khó khăn, giải quyết kịp thời, tháo gỡ các vướng mắc. Có những thời điểm các đồng chí lãnh đạo huyện đã đến từng doanh nghiệp còn nợ thuế kiểm tra, động viên việc thực hiện nghĩa vụ nộp ngân sách. Đối với doanh nghiệp cố tình chây ỳ nợ thuế, huyện đã chỉ đạo các ngành trong hệ thống tài chính dừng giao dịch, thanh toán, giải ngân; có những khoản nợ phải phối hợp với tỉnh bạn đôn đốc kiên quyết để thu hồi.

Chi Cục Thuế huyện đã chủ động tham mưu cho UBND huyện trong việc tuyên truyền chính sách, pháp luật về thuế, theo dõi, kiểm tra, kiểm soát việc kê khai thuế của các tổ chức cá nhân theo quy định của pháp luật, kịp thời phát hiện các trường hợp kê khai không đúng, không đủ, gian lận thuế, tăng cường công tác kiểm tra thuế và đẩy mạnh công tác thu nợ ngay từ những ngày đầu năm.

Với những giải pháp quyết liệt trong công tác thu ngân sách, 6 tháng đầu năm thu ngân sách trên địa bàn huyện Kim Sơn đạt 102.836 triệu đồng, đạt 68% so với dự toán HĐND giao và giảm 17% so với cùng kỳ. Trong đó, thu ngoài quốc doanh đạt 16.947 triệu đồng, đạt 71% dự toán, tăng 45% so với cùng kỳ; thu lệ phí trước bạ đạt 6.066 triệu đồng, đạt 31% so với dự toán và giảm 23% so với cùng kỳ; thu phí, lệ phí đạt 1.014 triệu đồng, đạt 63% so với dự toán, giảm 17% so với cùng kỳ; thu tiền thuế đất đạt 844 triệu đồng, đạt 84% dự toán, tăng 28% so với cùng kỳ.

Đánh giá về số thu ngân sách 6 tháng đầu năm, đồng chí Chi cục trưởng chi Cục thuế huyện Kim Sơn cho biết: Về cơ bản số thu ngân sách nhà nước trên địa bàn huyện Kim Sơn 6 tháng đầu năm nay đạt khá cao so với tiến độ dự toán, đạt 106% dự toán tỉnh giao và 68% dự toán HĐND huyện giao. Tuy nhiên nếu so với cùng kỳ năm 2017 thì thu ngân sách 6 tháng đầu năm nay giảm 17%, nguyên nhân giảm chủ yếu do số thu tiền sử dụng đất giảm 28% so với dự toán HĐND huyện giao, tương đương với giảm 26.783 triệu đồng.

Bên cạnh đó, trong các chỉ tiêu thu nội địa có 2 chỉ tiêu thu đạt dưới 50% dự toán HĐND huyện giao là thuế sử dụng đất phi nông nghiệp đạt 41%; thu lệ phí trước bạ đạt 31%. Nguyên nhân chỉ tiêu này đạt thấp là do nhu cầu mua phương tiện vận tải ô tô, tàu thuyền trên địa bàn đột biến giảm mạnh

Để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2018 là 151 tỷ 800 triệu đồng, UBND huyện đã chỉ đạo Chi cục thuế huyện đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tăng cường hỗ trợ người nộp thuế. Hiện nay Chi cục Thuế đang quản lý 230 doanh nghiệp đã đăng ký và nộp thuế điện tử 100% cho nên việc giao dịch giữa cơ quan thuế và NNT qua hòm thư điện tử của NNT tương đối thuận lợi.

Với sự hỗ trợ của Cục Thuế tỉnh, Chi cục Thuế huyện Kim Sơn đã mở các lớp tập huấn, tuyên truyền về các ứng dụng điện tử đối với người nộp thuế (NNT). Chi cục Thuế đã mời các doanh nghiệp dự  tổ chức các lớp tập huấn thường xuyên ở Cục Thuế tỉnh cho các kế toán các doanh nghiệp tiếp cận để thực hiện tiếp nhận, xử lý và trả kết quả trên ứng dụng quản lý hồ sơ.

Để người nộp thuế kịp thời nắm bắt chính sách thuế mới, Chi cục Thuế huyện Kim Sơn đã tổ chức tuyên truyền, hỗ trợ cho người nộp thuế thông qua hòm thư điện tử của NNT. Đội Tuyên truyền - hỗ trợ đã phối kết hợp các đội thuế, tập hợp các văn bản, chính sách mới thành file mềm đồng thời gửi cho các doanh nghiệp qua thư điện tử. Ngoài ra NNT thường xuyên trực tiếp trao đổi những vướng mắc qua điện thoại đã đều được cơ quan thuế đáp ứng kịp thời.

Về công tác giải quyết thủ tục hành chính cho người nộp thuế, Chi cục Thuế đã triển khai giao nhận hồ sơ tại bộ phận “một cửa” theo chương trình ứng dụng quản lý thuế tập trung (TMS). Công tác niêm yết thủ tục hành chính tại bộ phận “một cửa” Chi cục Thuế thực hiện khá nghiêm túc.

Không chỉ niêm yết công khai các thủ tục hành chính theo quy định, mà còn niêm yết mức thuế khoán, đối với từng hộ kinh doanh tại trụ sở UBND các xã, thị trấn và tại cơ quan thuế để NNT tiện theo dõi. Việc công khai thủ tục hành chính này đã góp phần giúp cho người nộp thuế tìm hiểu về chính sách thuế, từ đó chủ động trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước.                           

Bảo Yến

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa lau trắng Tràng An
Huyền ảo Bái Đính về đêm
Vườn hoa Yên Sơn- địa chỉ chụp ảnh “check in” mới của giới trẻ
Sân Golf Hoàng Gia – điểm đến hấp dẫn

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả