Y tế Thứ sáu, 06/10/2017 07:30

Kim Sơn: Nhiều giải pháp mở rộng đối tượng tham gia BHYT

Xác định BHYT là động lực quan trọng góp phần nâng cao mức sống cho người dân, những năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền và các ngành, đoàn thể huyện Kim Sơn đã vào cuộc tích cực tuyên truyền, vận động, từng bước mở rộng và gia tăng đối tượng tham gia BHYT, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Là một trong những doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc, đầy đủ chế độ BHXH, BHYT cho người lao động, ngay từ khi mới đi vào hoạt động năm 1995, Công ty TNHH chiếu cói Quang Minh đã cố gắng thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đối với Nhà nước và người lao động. Ông Nguyễn Văn Quang, Giám đốc Công ty TNHH chiếu cói Quang Minh cho biết, khi mới đi vào hoạt động, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn về nguồn vốn, thị trường tiêu thụ, nhưng xác định rõ, chế độ, quyền lợi, thu nhập của người lao động phải được đặt lên hàng đầu, là điều kiện tiên quyết giúp người lao động yên tâm, gắn bó với doanh nghiệp, do đó Công ty thực hiện đầy đủ các chế độ về BHXH, BHYT cho người lao động. Trải qua nhiều thăng trầm của nghề cói xuất khẩu, đến nay, Công ty tiếp tục duy trì thực hiện đầy đủ các chế độ theo Luật Lao động cho trên 40 công nhân, lao động, với số tiền trích đóng mỗi tháng hàng chục triệu đồng.

Ông Vũ Văn Trường, nhân viên đại lý thu BHYT xã Văn Hải nhiều năm qua trở nên thân thuộc, gắn bó với người dân trong xã bởi tinh thần làm việc trách nhiệm, nhiệt tình, không quản ngại nắng mưa, tranh thủ thời gian lúc bà con ở nhà để đến tuyên truyền, vận động về các chính sách đảm bảo an sinh xã hội của Nhà nước. Với sự linh hoạt, sáng tạo, ông Trường đã tuyên truyền cho bà con thấy được ý nghĩa, lợi ích tham gia BHYT chính là góp phần chia sẻ gánh nặng cho ngân sách Nhà nước trong lĩnh vực khám, chữa bệnh, chia sẻ với những khó khăn cho những người không may mắc bệnh hiểm nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. Từ đó, ý thức và sự hiểu biết của người dân địa phương về chính sách BHYT được nâng cao, họ tự nguyện, nhiệt tình tham gia BHYT để được chăm sóc sức khỏe cho mình. Nhờ sự tận tâm, nỗ lực cố gắng, hiện ông Trường đã thu hút và quản lý trên 1.300 người tham gia BHYT trên địa bàn xã và một số vùng lân cận.

Ông Đinh Mạnh Hà, Phó Giám đốc BHXH huyện Kim Sơn cho biết: Là huyện ven biển, có đông đồng bào theo đạo Công giáo, những năm trước đây, do điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, công tác tuyên truyền, vận động chưa được sâu rộng, nên nhiều người dân trong huyện chưa nhiệt tình tham gia BHXH, BHYT, huyện Kim Sơn luôn là một trong những huyện có mức tham gia BHXH, BHYT thấp của tỉnh. Nhiều xã có dân số đông nhưng tỷ lệ tham gia BHYT thấp; việc tham gia BHYT của nhiều người dân không liên tục qua các năm. Nguyên nhân chính là do nhận thức của một bộ phận người dân về quyền lợi, trách nhiệm khi tham gia BHYT chưa cao; nhiều xã có số lao động trong độ tuổi tham gia BHYT đi làm ăn xa đông…

Thực hiện lộ trình tham gia BHYT toàn dân, BHXH huyện Kim Sơn đã bám sát sự chỉ đạo của BHXH tỉnh, chủ động xây dựng kế hoạch, tập trung phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, đề ra nhiều giải pháp đồng bộ, phù hợp thực tế. Trong đó có sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp, các ngành từ huyện đến cơ sở. Cán bộ chuyên quản BHXH phụ trách các xã, thị trấn thường xuyên sâu sát cơ sở, nắm bắt những thuận lợi, khó khăn của từng địa phương để BHXH huyện hàng tháng thống kê việc phát triển đối tượng tham gia BHYT ở mỗi địa phương, tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các xã chưa hoàn thành chỉ tiêu được giao.

Cùng với đó, BHXH huyện phối hợp với các địa phương, đại lý thu tiến hành rà soát, phân loại các nhóm đối tượng, nhóm thuộc diện tham gia BHYT bắt buộc và được ngân sách Nhà nước đóng; nhóm do người lao động và chủ sử dụng lao động đóng; nhóm được ngân sách Nhà nước hỗ trợ đóng; nhóm tham gia theo hộ gia đình. Việc rà soát, phân loại nhằm tìm ra đặc thù riêng của từng nhóm đối tượng để có những giải pháp cụ thể tiếp tục tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân, giúp họ hiểu được sức khỏe cộng đồng gắn với BHYT toàn dân. Đặc biệt, trong thực hiện chính sách BHYT, BHXH huyện đã tham mưu cho HĐND huyện ban hành Nghị quyết số 22, ngày 17/12/2016 về quyết định giao chỉ tiêu thực hiện BHYT giai đoạn 2016-2020, phấn đấu đến năm 2020 sẽ có 90% dân số tham gia BHYT.

Để thu hút người dân tham gia BHYT, việc nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cũng là một yếu tố quan trọng để tạo dựng niềm tin trong nhân dân, do vậy BHXH huyện đã tích cực phối hợp với Bệnh viện Đa khoa huyện Kim Sơn làm tốt việc cải cách thủ tục hành chính một cách nhanh gọn, giảm bớt những phiền hà, tạo thuận lợi cho nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân trong huyện. Đồng thời, Bệnh viện Đa khoa huyện tích cực ứng dụng khoa học công nghệ trong việc kết nối thông tin giữa các khoa, phòng, qua đó đã giúp cho việc quản lý bệnh nhân tốt hơn, giảm thiểu ách tắc trong khâu khám, chữa bệnh. Trung bình mỗi ngày, Bệnh viện Đa khoa huyện Kim Sơn tiếp đón từ 300-350 lượt người bệnh đến khám, thường xuyên có gần 200 bệnh nhân điều trị nội trú. Việc khám chữa bệnh diễn ra nhanh chóng, thuận lợi, không có tình trạng người bệnh phải chờ lâu, các thủ tục hành chính được giảm tải đến mức thấp nhất.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, mỗi cán bộ, viên chức ngành BHXH huyện luôn tận tâm, hết lòng phục vụ nhân dân với phương châm “Coi việc của tổ chức, cá nhân là việc của mình để tận tâm giải quyết”. Kết quả, số người tham gia BHXH trên địa bàn huyện tăng lên. Tính đến hết tháng 8/2017, toàn huyện có trên 81% người dân tham gia BHYT. Nhiều xã, thị trấn có tỷ lệ người tham gia BHYT đạt từ 80% dân số trở lên, tiêu biểu như thị trấn Bình Minh, thị trấn Phát Diệm, xã Hồi Ninh… Số thu trong 6 tháng đầu năm 2017 đạt gần 45 tỷ đồng, tăng 24% so với cùng kỳ, trong đó số thu BHXH bắt buộc là hơn 9 tỷ đồng; số thu BHTN là 515 triệu đồng; số thu BHXH tự nguyện là 182 triệu đồng; số thu BHYT là hơn 35 tỷ đồng.

Với sự vào cuộc quyết liệt và những giải pháp cụ thể, thiết thực, sâu sát, huyện Kim Sơn phấn đấu hết năm 2017 có 83% dân số tham gia BHYT; đến năm 2020 có khoảng 30% lực lượng lao động tham gia BHXH, trên 20% lực lượng lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp, trên 90% dân số tham gia BHYT, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, đảm bảo an sinh xã hội cho người dân trên địa bàn.

Mỹ Hạnh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Quảng trường Đinh Tiên Hoàng Đế
Bình yên cầu ngói Phát Diệm
Dịu dàng hương sen mùa hạ
Ngút ngàn màu xanh Tam Cốc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả