Giáo dục Thứ hai, 03/07/2017 08:14

Kim Sơn làm tốt công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em

Hiện nay, toàn huyện Kim Sơn có trên 65.000 trẻ em dưới 16 tuổi, chiếm tỷ lệ gần 30% dân số toàn huyện. Trong Tháng hành động vì trẻ em, nhiều hoạt động chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ đã và đang được cấp ủy, chính quyền các cấp, các ngành từ huyện đến cơ sở quan tâm triển khai, huy động sự vào cuộc, tham gia tích cực của các tổ chức, cá nhân…

Giờ ra chơi của học sinh Trường Tiểu học Bình Minh (Kim Sơn). Ảnh: Minh Quang
Giờ ra chơi của học sinh Trường Tiểu học Bình Minh (Kim Sơn). Ảnh: Minh Quang

Bám sát chủ đề của Tháng hành động vì trẻ em năm nay là triển khai Luật Trẻ em và phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em, huyện Kim Sơn đã chú trọng triển khai hoạt động tuyên truyền các quy định của pháp luật liên quan đến trẻ em. Qua đó góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể đến từng gia đình về chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em, dành cho trẻ những điều tốt đẹp nhất.

Thực hiện “Mùa hè an toàn cho trẻ em”, với vai trò được giao, Huyện đoàn Kim Sơn đã quan tâm triển khai kế hoạch hoạt động hè với mục đích thu hút và tạo điều kiện để mọi trẻ em đều được tham gia vui chơi dịp hè. Ngay sau khi các nhà trường tổng kết năm học, các tổ chức Đoàn cơ sở đã tiến hành giao- nhận học sinh về sinh hoạt hè tại nơi cư trú. Các chi đoàn thôn, xóm, phố đã chuẩn bị về nội dung, hình thức để tổ chức và duy trì hoạt động hè cho các em. Tại các nhà văn hóa thôn, xóm, phố, các buổi sinh hoạt tập thể được tổ chức thường xuyên đã giúp các em rèn luyện sự tự tin, nhanh nhẹn, hòa đồng với bạn bè.

Nhằm tạo sân chơi lành mạnh, an toàn cho trẻ em, các địa phương trong huyện đã quan tâm đầu tư xây dựng và nâng cấp các công trình phúc lợi, sân chơi, bãi tập, nhà văn hóa, trường học..., tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc dạy và học, việc phát triển nhân cách, thể chất và trí tuệ cho trẻ.

Đến hết năm 2016, toàn huyện có 236 xóm, phố xây dựng đựơc nhà văn hoá, 19 nhà văn hoá xã, thị trấn đi vào sử dụng, trở thành địa điểm tổ chức các hoạt động vui chơi, sinh hoạt của các em thiếu niên, nhi đồng theo luỹ tre xanh trong các dịp lễ, Tết, kỳ nghỉ hè. Bên cạnh đó, toàn huyện đã xây dựng được 94 điểm vui chơi cho trẻ em, 25 xã đạt tiêu chuẩn xã phù hợp với trẻ em, các trường học xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia, đảm bảo đầy đủ các trang, thiết bị dạy học, vui chơi cho trẻ như: tập thể dục thể thao, khuôn viên trường sạch sẽ, thoáng mát, thư viện xanh…

Trong công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em, hoạt động chăm sóc sức khỏe cho trẻ cũng được quan tâm. Tại trạm y tế các xã, thị trấn vào ngày 25 hàng tháng đều duy trì tốt lịch tiêm phòng đầy đủ cho trẻ để phòng, chống các bệnh truyền nhiễm. Trạm y tế các xã, thị trấn đã quan tâm thực hiện tốt việc tuyên truyền, nhắc lịch tiêm chủng, hướng dẫn, phát tờ rơi về biểu đồ theo dõi quá trình tăng trưởng của trẻ, cung cấp kiến thức cho các bà mẹ về chế độ dinh dưỡng cho trẻ…

Do đó, 100% trẻ em trong độ tuổi trên địa bàn huyện được tiêm chủng đầy đủ theo chương trình tiêm chủng mở rộng, trẻ từ 6-36 tháng tuổi được uống vitamin A. Đến hết năm 2016, tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng còn 15%... Đối với trẻ trong độ tuổi học tiểu học, THCS, các hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn để phòng chống tai nạn, thương tích, phòng chống xâm hại tình dục, bạo lực… cũng được các địa phương phối hợp với tổ chức Đoàn quan tâm triển khai để giúp các em có thêm kiến thức tự bảo vệ bản thân.

Cùng với việc quan tâm triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em, đối với những trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em nghèo, trẻ mồ côi, trẻ nhiễm HIV cũng nhận được sự quan tâm chăm sóc của các cấp, các ngành, địa phương trong huyện.

Những năm qua, nhiều tổ chức, doanh nghiệp đã có những việc làm cụ thể như: tặng quà cho trẻ em nghèo vượt khó, học sinh khuyết tật, xây dựng quỹ bảo trợ trẻ em các cấp, hỗ trợ trẻ em tàn tật, khuyết tật đi khám phục hồi chức năng, chữa bệnh hiểm nghèo, trợ giúp sách vở, đồ dùng học tập…

Đặc biệt, từ nguồn Quỹ bảo trợ trẻ em, nhiều trường hợp trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã được thăm hỏi, động viên kịp thời. Qua đó giúp các em có thêm động lực vươn lên trong học tập, cuộc sống. Hiện toàn huyện còn trên 5.000 trẻ có hoàn cảnh đặc biệt và rơi vào hoàn cảnh đặc biệt rất cần sự quan tâm, hỗ trợ, chăm sóc và chia sẻ từ xã hội và cộng đồng. Chính vì vậy, công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em ở huyện Kim Sơn luôn mong muốn nhận được nhiều hơn nữa sự sẻ chia, chung tay của các tập thể, cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp.

Bùi Diệu

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Ngút ngàn màu xanh Tam Cốc
Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả