Giáo dục Thứ năm, 04/01/2018 08:42

Kim Sơn: Đẩy nhanh tiến độ xây dựng trường mầm non đạt chuẩn quốc gia

Nhằm tạo cho trẻ em được học tập, vui chơi trong môi trường tốt nhất, những năm qua, các cấp ủy, chính quyền và nhân dân huyện Kim Sơn đã khắc phục khó khăn, phát huy nội lực để ưu tiên cho công tác xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia bậc học mầm non. Đến thời điểm này, toàn huyện đã có 21/ 27 trường mầm non đạt chuẩn Quốc gia. Trong đó, riêng năm 2017, đã có 6 trường được kiểm tra công nhận đạt chuẩn Quốc gia với tổng kinh phí đầu tư xây dựng mỗi trường từ 15 đến 20 tỷ đồng.

Cô và trò Trường Mầm non Kim Đông (Kim Sơn) trong giờ chơi. Ảnh: Minh Quang
Cô và trò Trường Mầm non Kim Đông (Kim Sơn) trong giờ chơi. Ảnh: Minh Quang

Dẫn chúng tôi đi thăm quan khuôn viên Trường Mầm non Đồng Hướng (Kim Sơn), vào tận các phòng học của ngôi trường vừa được xây dựng xong còn thơm nguyên mùi vữa, ông Bùi Xuân Cánh, Chủ tịch UBND xã Đồng Hướng phấn khởi cho biết, Đồng Hướng là xã còn nhiều khó khăn với tỷ lệ hộ nghèo năm 2016 là trên 6%. Tuy nhiên, những năm qua, địa phương vẫn dành sự quan tâm đặt biệt cho sự nghiệp giáo dục. Trong 3 cấp học ở xã Đồng Hướng thì có trường THCS đạt chuẩn quốc gia từ năm 2002, Trường Tiểu học đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2 vào năm 2009, duy nhất chỉ còn trường mầm non là chưa đạt chuẩn Quốc gia.

Để thực hiện được mục tiêu Trường mầm non đạt chuẩn Quốc gia, địa phương đã huy động mọi nguồn vốn của xã, huyện và của tỉnh, đồng thời kêu gọi các nguồn lực xã hội hóa cùng chung tay xây dựng trường. Từ tháng 9/2012 đến tháng 10/2017, tổng giá trị tiền đầu tư xây dựng, mua sắm trang thiết bị, ủng hộ ngày công toàn trường là trên 20 tỷ đồng, trong đó nguồn ngân sách xã trên 16 tỷ đồng, nguồn xã hội hóa là 2,7 tỷ đồng. Trường được đặt tại trung tâm của xã, có đầy đủ phòng học và các công trình phụ trợ. Cơ sở vật chất khang trang, trang thiết bị được trang bị đầy đủ, sân chơi rộng rãi, đủ điều kiện để phục vụ việc nuôi dạy bán trú cho các cháu tại trường.

Cô giáo Vũ Thị Nga, Hiệu trưởng Trường Mầm non Đồng Hướng tâm sự, Trường được thành lập từ năm 1997 với loại hình trường bán công. Đến năm 2010, nhà trường có quyết định chuyển đổi sang trường mầm non công lập. Trước đây, lớp học ở các điểm trường của cô và trò đều là những dãy nhà cấp bốn đã xuống cấp, nhưng vẫn được tận dụng để làm lớp học mẫu giáo, thậm chí có lớp phải học nhờ nhà người dân.

Từ đầu tháng 10/2017, cô và trò nhà trường đã được chuyển về khu trung tâm, học tập trong ngôi trường mới khang trang, sạch đẹp. Hiện nay, nhà trường có 10 nhóm lớp với 302 cháu được phân chia đúng độ tuổi. Ngôi trường mới khang trang, hiện đại còn mang đến giá trị tinh thần to lớn, góp phần động viên, cổ vũ cô và trò nhà trường tiếp tục đạt thành tích tốt trong năm học này và những năm tiếp theo, tạo tiền đề nâng cao chất lượng giáo dục. Cô Vũ Thị Nga, Hiệu trưởng nhà trường phấn khởi nói: “Nhà trường vừa được đoàn kiểm tra, công nhận trường chuẩn quốc gia của tỉnh về kiểm tra và công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ 1. Đây là niềm vui, niềm tự hào lớn của cô và trò nhà trường. Chúng tôi sẽ phát huy tốt hiệu quả hoạt động, không ngừng phấn đấu vì sự phát triển giáo dục, vì các cháu thân yêu. Bằng tình yêu nghề và sự nhiệt tình cống hiến, chúng tôi sẽ tích cực học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, góp phần quan trọng vào việc nâng cao chất lượng giáo dục, chăm sóc trẻ, trở thành địa chỉ tin cậy, uy tín cho nhân dân trong vùng”.

ở huyện Kim Sơn, so với các bậc học khác thì bậc học mầm non còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất. Từ thực tế đó, trong những năm qua, các địa phương trên địa bàn huyện Kim Sơn đã có nhiều nỗ lực, phát huy nội lực, đồng thời huy động mọi nguồn lực xã hội hóa cùng chung tay thực hiện phong trào xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia và đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Theo thống kê từ Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Kim Sơn, đến thời điểm này, toàn huyện đã có 21/27 trường mầm non đạt chuẩn Quốc gia. Trong đó, riêng năm 2017 đã có 6 trường được kiểm tra công nhận đạt chuẩn Quốc gia với tổng kinh phí đầu tư xây dựng mỗi trường từ 15 đến 20 tỷ đồng. Với việc xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia, các trường mầm non trên địa bàn huyện Kim Sơn đều có hệ thống các phòng học đạt yêu cầu thiết kế về diện tích; khu sân, vườn tường bao quanh rộng rãi, thoáng mát được trang trí theo từng chủ đề rất bắt mắt, tạo hứng thú cho trẻ mỗi khi tới trường. Mặc dù kinh phí để mua sắm các trang thiết bị phục vụ việc dạy và học vẫn còn hạn chế, tuy nhiên mỗi nhà trường đều phát động các phong trào tự làm đồ dùng, đồ chơi phục vụ cho việc dạy và học trong đội ngũ giáo viên, vì vậy ở mỗi ngôi trường đều có một điểm nhấn, một cách trang trí, sắp xếp với nét lý thú riêng. Cơ sở vật chất khang trang đã góp phần nâng cao chất lượng dạy và học trong các nhà trường, thể hiện rõ nét ở tỷ lệ huy động trẻ ra lớp tăng; tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng và thấp còi trên địa bàn huyện giảm còn dưới 7% … Từ những kết quả đó, huyện Kim Sơn tiếp tục đặt mục tiêu phấn đấu sẽ có 100% trường mầm non đạt chuẩn Quốc gia vào năm 2020, trong đó có 20% số trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2.

Đào Hằng

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa cói Kim Sơn
Đền thờ Trương Hán Siêu uy nghiêm dưới chân núi Dục Thúy
Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả