Tin tức Thứ ba, 08/01/2019 08:33

Kim Sơn: Chuẩn bị tốt cho sản xuất vụ đông xuân 2018-2019

Theo kế hoạch, vụ đông xuân 2018-2019, huyện Kim Sơn gieo cấy gần 8.200ha lúa, chủ yếu là các giống lúa ngắn ngày. Trong đó tập trung vào một số giống cho năng suất và giá trị kinh tế cao như: Bắc thơm số 7, LT2, TBR225, Nếp 97... Để nông dân gieo cấy đủ diện tích và đúng khung lịch thời vụ, thời gian qua, các địa phương trong huyện đã huy động nhân lực và máy móc tập trung làm thủy lợi, nạo vét kênh mương tưới tiêu để phục vụ sản xuất vụ đông xuân.

Làm đất chuẩn bị cho vụ đông xuân ở huyện Kim Sơn.
Làm đất chuẩn bị cho vụ đông xuân ở huyện Kim Sơn.

Tại xã Tân Thành, bà con nông dân đã tập trung vào việc đào đắp, nạo vét hệ thống kênh mương tưới tiêu. Ông Hoàng Văn Định, Giám đốc HTX nông nghiệp Tân Thành cho biết: Những năm trước, bờ vùng, bờ thửa chưa hoàn chỉnh, hệ thống tưới tiêu không đáp ứng được nên sản xuất gặp nhiều khó khăn.
Do vậy, chủ trương tu sửa, nạo vét hệ thống kênh mương, chỉnh trang lại bờ vùng, bờ thửa của xã năm nay đã được bà con nông dân đồng tình ủng hộ, tích cực đóng góp công sức, tiền của tham gia. Cả 12 đội sản xuất của xã Tân Thành đã huy động hàng trăm lượt người tham gia nạo vét, đào đắp. Mục tiêu chính là tập trung khơi thông dòng chảy, nâng cao khả năng tưới tiêu, chủ động nước tưới cho sản xuất vụ đông xuân, giảm thất thoát nước trên các tuyến kênh.

Sau hơn 2 tháng, toàn xã đã tiến hành đào đắp hơn 5 nghìn m3 kênh tưới tiêu và bờ vùng, bờ thửa. Nhân dân trong xã rất phấn khởi và đặt nhiều kỳ vọng vào vụ sản xuất đông xuân sắp tới.

Tại xã Đồng Hướng, song song với thực hiện công tác thủy lợi nội đồng, việc cày ải đất cũng nhanh chóng được thực hiện. Ông Nguyễn Viết Ái, Giám đốc HTX nông nghiệp Đồng Hướng cho biết: Như thường lệ trước khi bước vào vụ sản xuất, HTX đã chủ động ký kết hợp đồng thuê khoán với gần 20 chủ máy làm đất, triển khai phân bổ nhiệm vụ cho mỗi máy ở một xóm. Chính vì vậy, chỉ trong vòng 10 ngày, gần 400 ha đất ruộng tại HTX đã được cày lật đất.

Ông Ái giải thích thêm, việc cày lật và phơi đất sẽ đem lại nhiều lợi ích, giúp cải tạo hệ vi sinh vật trong đất và diệt cỏ dại cũng như mầm mống sâu bệnh tồn dư từ vụ sản xuất trước. Bên cạnh đó, HTX cũng vận động bà con nông dân thường xuyên kiểm tra và vệ sinh đồng ruộng.

Một vấn đề khác mà các xã thuộc Tiểu khu 1 (huyện Kim Sơn) đặc biệt quan tâm đó là cung ứng đủ nước cho sản xuất. Các xã gồm: Ân Hòa, Kim Định, Hồi Ninh, Chất Bình, Chính Tâm, Xuân Thiện có địa hình cao hơn, một vài năm gần đây, mực nước luôn ở mức thấp nên các tuyến kênh của xã thường không đạt thiết kế, nhất là thời kỳ đổ ải, tưới dưỡng cho lúa.

Vì vậy, để đảm bảo cho sản xuất vụ đông xuân thắng lợi, xã Ân Hòa đã đầu tư xây dựng mới một số trạm bơm vô ống. Ông Dương Văn Phái, Giám đốc HTX nông nghiệp Ân Hòa cho biết: Các trạm bơm vô ống có hiệu quả cao, công suất lớn và rất bền bỉ, sẽ góp phần quan trọng vào việc cung cấp và điều tiết nước cho sản xuất lúa đông xuân. Không chỉ có vậy, các trạm bơm vô ống chính là "cứu tinh" cho gần 200ha lúa vụ mùa 2018, khi mưa lớn khiến diện tích này bị ngập nước. Từ hiệu quả mà các trạm bơm vô ống mang lại, HTX đã tham mưu, kiến nghị lên UBND xã đầu tư xây dựng mới một số trạm bơm, giúp bà con nông dân yên tâm sản xuất lúa trong những năm tiếp theo.

Có thể thấy, các xã và HTX nông nghiệp tại huyện Kim Sơn rất chủ động trong việc chuẩn bị các điều kiện cho vụ lúa đông xuân 2018-2019. Đồng chí Trần Anh Khôi, Phó phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Kim Sơn cho biết: Đến thời điểm này, huyện Kim Sơn đã đào đắp, nạo vét trên 200 nghìn m3 đất.

Toàn huyện đã tiến hành tu sửa, xây dựng hơn 3.000 cống điều tiết, cống bi các loại, lắp đặt 12 trạm bơm dã chiến và trạm bơm vô ống. Khâu làm thủy lợi nội đồng, làm đất đã cơ bản hoàn thành, chỉ còn đợi lịch lấy nước đổ ải. Theo kế hoạch, lịch lấy nước đợt 1 từ ngày 16-24/1/2019, đợt 2 lấy bổ sung từ ngày 30/1-7/2/2019.

Vụ đông xuân với phương châm "lấy nước làm áo", Phòng yêu cầu các HTX nông nghiệp phối kết hợp chặt chẽ với Chi nhánh khai thác công trình thủy lợi huyện trong việc điều tiết nước; tận dụng tối đa nguồn nước ngọt để đổ ải, làm đất và chăm bón lúa đông xuân. Phấn đấu đạt sản lượng 56 nghìn tấn lúa trong vụ đông xuân 2018-2019.

Thái Học - Đức Lam

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Động Am Tiêm
Sắc màu Tam Cốc
Cồn Nổi - Công trình vượt biển
Độc đáo mùa bướm rừng Cúc Phương

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả