Nông nghiệp- Nông thôn Thứ tư, 11/07/2018 08:16

Kim Sơn: Chuẩn bị tốt các điều kiện cho sản xuất vụ mùa

Ngay sau khi thu hoạch xong vụ đông xuân 2017-2018, huyện Kim Sơn đã chỉ đạo, đôn đốc các địa phương khẩn trương chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho sản xuất vụ mùa 2018.

 Làm đất chuẩn bị sản xuất vụ mùa ở huyện Kim Sơn. Ảnh: Trường Giang
Làm đất chuẩn bị sản xuất vụ mùa ở huyện Kim Sơn. Ảnh: Trường Giang

Gia đình anh Ngô Văn Lập ở xóm 9, xã Hùng Tiến dự định gieo cấy 4 mẫu lúa trong vụ mùa này. Giống lúa gia đình anh Lập lựa chọn là giống Bắc thơm số 7 và lúa Nếp, đây là các giống lúa chất lượng và cho giá trị kinh tế cao. Anh Lập cho biết, gia đình đã chuẩn bị mọi điều kiện cần thiết cho sản xuất vụ mùa, từ khâu làm đất cho đến gieo mạ. Với 4 mẫu ruộng gia đình sẽ cấy 2 mẫu và gieo sạ 2 mẫu. Đối với ruộng cấy, đã bắt đầu gieo mạ từ ngày 3/7.

Hiện mạ đang sinh trưởng và phát triển tốt, đảm bảo từ 15-18 ngày là có thể cấy ra ruộng. Đối với diện tích gieo sạ, lượng thóc giống cần ít hơn, khoảng 20kg, sẽ được ngâm ủ trước gieo sạ khoảng 2-3 ngày.

Tại xã ân Hòa, công tác chuẩn bị cho sản xuất vụ mùa cũng đang được chính quyền và người dân địa phương tích cực thực hiện. Gia đình bà Đỗ Thị Thoa, xóm 13 xã Ân Hòa đã chuẩn bị đủ mạ để gieo cấy 2,5 mẫu ruộng của gia đình.

Bà Thoa cho biết: Để đủ mạ gieo cấy 2,5 mẫu ruộng, tôi đã ngâm ủ gần 40kg thóc, giống lúa Nếp 97 từ ngày 3/7. Nhằm giúp mạ sinh trưởng và phát triển tốt, gia đình sử dụng các tấm nilong để che phủ mạ, tránh nắng nóng và mưa trong những ngày qua.

Dự tính đến ngày 21/7, gia đình tôi bắt đầu xuống đồng cấy lúa vụ mùa. Ông Dương Văn Phái, Giám đốc HTX nông nghiệp Ân Hòa cho biết: Toàn xã đã huy động khoảng 15 máy làm đất và đã hoàn thành cày ngả, bừa dầm đợt 1.

Dự tính từ ngày 15-17/7 sẽ tiếp tục tiến hành bừa lại lần 2, trước khi gieo cấy. UBND xã và HTX đã chỉ đạo các xóm thực hiện ký kết hợp đồng với các chủ máy, phân công địa bàn và thời gian thực hiện.

Vì vậy, công tác làm đất tại địa bàn xã ân Hòa được triển khai đồng bộ và nhanh chóng. Song song với công tác làm đất, HTX cũng đã khuyến cáo bà con nông dân tiến hành gieo mạ đối với gieo cấy, ngâm ủ thóc giống đối với diện tích gieo sạ.

HTX nông nghiệp Ân Hòa đã triển khai dịch vụ cung ứng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật, hiện đã có quầy dịch vụ thuận tiện cho bà con nông dân tìm mua. Theo kế hoạch, toàn xã bắt đầu triển khai gieo cấy lúa vụ mùa từ ngày 18/7, hoàn thành trước ngày 25/7.

Theo kế hoạch sản xuất vụ mùa 2018, huyện Kim Sơn phấn đấu gieo cấy 8.200ha lúa. Đại diện Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Kim Sơn cho biết: Để đảm bảo diện tích, năng suất vụ mùa năm 2018, Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện yêu cầu các địa phương khẩn trương thực hiện đồng bộ các giải pháp.

Để đảm bảo đủ mạ cấy và dự trữ,  toàn huyện phấn đấu có trên 200ha mạ. Hiện nay, toàn huyện đã hoàn thành cày vỡ đất, bừa dầm 100% diện tích.

Bên cạnh đó, thực hiện cơ cấu giống lúa phù hợp: Giữ ổn định tỷ lệ giống lúa chất lượng cao, chống chịu sâu bệnh.

Đồng thời, đảm bảo gieo cấy đúng khung thời vụ: Trà mùa trung gieo mạ từ 3 - 5/7 (chiếm 80% diện tích); trà muộn gieo mạ từ 5 - 10/7. Toàn huyện phấn đấu cấy xong vụ mùa trước ngày 25/7.

Tuy nhiên, Phòng cũng khuyến cáo, sản xuất vụ mùa năm 2018 có khả năng phải đối diện với nhiều khó khăn do thời tiết, sâu bệnh gây ra. Vì vậy, các địa phương cần tránh tâm lý chủ quan, chủ động khắc phục khó khăn, quyết tâm phấn đấu đạt vụ mùa bội thu.

Thái Học

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Trảy hội, du xuân miền đất Cố đô
Lễ hội hoa xuân tại Thung lũng hoa Bái Đính
Ninh Bình rộn ràng sắc xuân
Mùa cói Kim Sơn

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả