Giáo dục Thứ năm, 09/08/2018 08:22

Kim Sơn: Chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ năm học mới

Ngay từ đầu tháng 7, công tác chuẩn bị cho năm học mới 2018-2019 đã được các trường học trên địa bàn huyện Kim Sơn tích cực triển khai. Vì vậy, đến thời điểm này, hầu hết các trường đã hoàn tất công tác chuẩn bị, sẵn sàng cho năm học mới với mục tiêu “Tiếp tục đổi mới quản lý, không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục”.

Giờ học của cô và trò Trường Tiểu học Kim Mỹ B (Kim Sơn). Ảnh: Minh Quang
Giờ học của cô và trò Trường Tiểu học Kim Mỹ B (Kim Sơn). Ảnh: Minh Quang

Tại Trường THCS Kim Mỹ, những ngày này các hạng mục của công trình xây mới 16 phòng học và phòng hiệu bộ đang được gấp rút hoàn thành để kịp chuẩn bị chào đón năm học mới 2018-2019. Cùng với đó, nhà trường cũng đang tiến hành nâng cấp nhiều hạng mục khác như: lát gạch nền và sơn sửa phòng học; cải tạo hệ thống thoát nước và đổ sân bê tông sân trường để giải quyết tình trạng cứ đến mùa mưa là thầy và trò phải lội nước. Hiện nay, 50 bộ bàn ghế mới cũng đã được chuyển về trường để đảm bảo cơ sở vật chất cho năm học mới này.

Thầy giáo Phạm Văn Nho, Hiệu trưởng Trường THCS Kim Mỹ cho biết: năm học 2018-2019, Trường THCS Kim Mỹ có trên 600 học sinh, trong đó có 132 học sinh mới. Với lượng học sinh như thế này, Kim Mỹ là một trong 3 đơn vị có đông học sinh nhất của huyện Kim Sơn. Những năm qua, do thiếu phòng học nên nhà trường đã dành toàn bộ khu hiệu bộ và phòng chức năng làm phòng học.

Bên cạnh đó, sân chơi, bãi tập cho học sinh cũng chật chội… hệ thống cơ sở vật chất khó khăn, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng giáo dục và triển khai các hoạt động ngoại khóa cho học sinh. Để chuẩn bị cho năm học 2018-2019, nhà trường đã được đầu tư hơn 5 tỷ đồng để xây dựng mới khu nhà hiệu bộ và thêm một vài phòng học.

Cùng với sự đầu tư của tỉnh, của huyện thì địa phương và nhà trường cũng tích cực tuyên truyền, huy động nguồn lực xã hội hóa cùng tham gia đóng góp ngày công lao động, vật liệu và tài chính để cải tạo, nâng cấp các hạng mục khác và bổ sung thêm cơ sở vật chất, hoàn thiện các phòng học. Với sự đồng lòng, đoàn kết của chính quyền, nhà trường và các bậc phụ huynh, đến nay công trình đã sắp hoàn thành.

Gỡ khó được về cơ sở vật chất vừa là động lực, vừa là điều kiện thuận lợi để thầy và trò nhà trường nâng cao hơn nữa chất lượng học tập với mục tiêu cụ thể là đưa ngôi trường đạt chuẩn quốc gia trong năm học 2018-2019; giữ vững tốp 3 toàn huyện trong giáo dục mũi nhọn và tốp giữa trong chất lượng giáo dục đại trà.

Ông Phạm Văn An, Phó Chủ tịch UBND xã Kim Mỹ phấn khởi cho biết: Không chỉ riêng Trường THCS, mà Trường Tiểu học Kim Mỹ B cũng được xây dựng khang trang, hiện đại theo đúng tiêu chí của một trường Tiểu học đạt chuẩn quốc gia mức độ 2. Ngôi trường gồm 10 phòng học và phòng chức năng có tổng vốn đầu tư trên 6 tỷ đồng do Ngân hàng Công thương Ninh Bình tài trợ đã sẵn sàng chào đón các em học sinh bước vào năm học mới này.

Trước đây, Trường Tiểu học B là dãy nhà cấp 4 bị xuống cấp nghiêm trọng, không có các phòng học chức năng, vì vậy ảnh hưởng khá nhiều đến chất lượng dạy và học của nhà trường.

Địa phương, nhà trường và phụ huynh đều mong có được một ngôi trường khang trang cho các cháu học tập, vui chơi, tuy nhiên do điều kiện kinh tế của xã còn nhiều khó khăn nên không thể đầu tư đồng bộ cho các nhà trường. Khi nhận được sự hỗ trợ của Ngân hàng Công thương Ninh Bình, chính quyền cũng huy động thêm sự đóng góp ngày công lao động, tài chính trong nhân dân địa phương để trang bị thêm cơ sở vật chất cho các phòng học, hoàn thiện các hạng mục khác trong nhà trường.

Đến thời điểm này, thầy và trò các nhà trường đã sẵn sàng cho năm học mới và đặt thêm nhiều kỳ vọng vào chất lượng giáo dục sẽ có sự khởi sắc.

Trong  năm học mới 2018 -2019, ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Kim Sơn  đặt mục tiêu hiện đại hóa cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa, đồng bộ hóa; bảo đảm tối đa cơ sở vật chất, trang thiết bị ở các trường học, nhằm đảm bảo học sinh được học 2 buổi/ngày và không để xảy ra tình trạng nợ chuẩn.

Thực hiện mục tiêu này, ngay khi kết thúc năm học 2015-2016, huyện Kim Sơn đã chỉ đạo các trường học tiến hành rà soát lại cơ sở vật chất phục vụ công tác dạy học. Căn cứ vào nhu cầu thực tiễn để có kế hoạch xây dựng, sửa chữa nâng cấp một số phòng học nhằm đảm bảo tất cả các trường đều có đủ phòng học phục vụ năm học mới, không để xảy ra tình trạng thiếu phòng học làm ảnh hưởng chất lượng dạy và học trên địa bàn.

Theo đó, huyện Kim Sơn đầu tư hàng chục tỷ đồng để sửa chữa, nâng cấp, xây mới bổ sung cho các trường học ở 3 cấp học trên địa bàn huyện, với hơn 130 phòng học, phòng chức năng và công trình phụ trợ.

Hiện nay, các đơn vị thi công đang gấp rút hoàn thành các hạng mục công trình để kịp bàn giao cho các nhà trường trước thềm năm học mới. Toàn huyện cũng đã được bổ sung trên 3 nghìn bộ bàn ghế mới để phục vụ cho năm học này.

Ngoài ra, từ ngân sách địa phương và nguồn huy động xã hội hóa, các địa phương, đơn vị trường học trên địa bàn huyện còn chủ động đầu tư mua sắm thêm các trang thiết bị dạy học, bàn ghế, máy vi tính, đồ chơi cho trường mầm non, tạo điều kiện thuận lợi và động lực mới để thầy và trò các nhà trường phấn đấu một năm học mới với nhiều thắng lợi mới.

 Đào Hằng

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Động Thiên Hà- "dải ngân hà trong lòng núi"
Chùa Duyên Ninh –ngôi chùa cầu duyên
Động Am Tiêm
Sắc màu Tam Cốc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả