Y tế Thứ sáu, 08/09/2017 13:42

Kim Sơn chủ động ứng phó với bệnh sốt xuất huyết

Trước diễn biến phức tạp của bệnh sốt xuất huyết (SXH), đặc biệt đối với địa phương được tỉnh đánh giá là huyện có nguy cơ mắc SXH “nóng” nhất tỉnh, huyện Kim Sơn đã chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn phối hợp với các ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội tích cực, chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống SXH, nhằm khống chế dịch bệnh trên diện rộng tại địa phương.

Phun thuốc phòng chống dịch sốt xuất huyết tại Trạm y tế xã Yên Lộc (Kim Sơn).
Phun thuốc phòng chống dịch sốt xuất huyết tại Trạm y tế xã Yên Lộc (Kim Sơn).

Là một trong những ổ dịch cũ, cũng là địa phương đầu tiên của huyện Kim Sơn xuất hiện ca mắc SXH ngoại lai từ đầu tháng 6/2017, hiện nay xã Văn Hải vẫn là điểm nóng về nguy cơ bùng phát dịch SXH vì nơi đây người dân đi làm ăn xa nhiều, số người đi học, làm ăn ở Hà Nội đông. Mới đây, vào cuối tháng 8/2017, xã Văn Hải lại tiếp tục xuất hiện trường hợp mắc SXH của một bệnh nhân, nguyên nhân được xác định do lây bệnh khi ở Hà Nội 1 tuần và sau khi về nhà 4 ngày có biểu hiện sốt. Hiện bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Bác sĩ Mai Thị Tuyết, Trạm trưởng Trạm y tế xã Văn Hải cho biết: Trong dịp hè 2017, xã Văn Hải có 5 ca mắc SXH. Nhằm khống chế dịch lây lan trong cộng đồng, Trạm y tế xã đã tăng cường công tác tuyên truyền tới hộ dân trong xã bằng nhiều hình thức như tuyên truyền trực tiếp tại hộ, phát tờ rơi, viết bài tuyên truyền phát trên loa truyền thanh. Cán bộ Trạm y tế hướng dẫn người dân cách phòng bệnh trực tiếp như đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng, thực hiện các biện pháp diệt bọ gậy bằng cách thả cá vào các dụng cụ chứa nước lớn, thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước. Các gia đình cần loại bỏ những vật liệu phế thải như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp xe cũ, mắc màn khi ngủ, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày. Hướng dẫn các hộ dân phát quang bụi rậm quanh môi trường sống. Đồng thời, tổ chức phun thuốc diệt muỗi, phun hóa chất phòng, chống dịch quanh các hộ dân có bệnh nhân mắc bệnh SXH. Các trường hợp khi có các biểu hiện bệnh sốt xuất huyết phải đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn điều trị kịp thời, tuyệt đối không được điều trị tại nhà. Sát sao trong công tác theo dõi và phòng chống dịch trong phạm vi 200 m nơi có ổ dịch. Tăng cường đội ngũ cán bộ, y sỹ của Trạm trong truyên truyền phòng, chống dịch; đảm bảo sẵn sàng cơ số thuốc cũng như nhân viên y tế trực sẵn sàng khi dịch lan rộng trên địa bàn.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh SXH, Trung tâm Y tế huyện Kim Sơn đã chỉ đạo các trạm y tế xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân trong công tác vệ sinh môi trường và áp dụng các biện pháp phòng, chống SXH trong gia đình và cộng đồng; các trường hợp bệnh đều được giám sát chặt chẽ; tổ chức nhiều buổi tập huấn kiến thức phòng, chống dịch cho cán bộ Trạm y tế và nhân viên y tế thôn xóm; đồng thời phối hợp với Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh triển khai điều tra, giám sát, khoanh vùng và tiến hành phun hóa chất diệt muỗi 4 ổ dịch ở các xã Như Hòa, Yên Lộc, Xuân Thiện và Văn Hải. Đến 28/8, huyện Kim Sơn có 85 ca mắc SXH (riêng trong tháng 8 huyện có 55 ca mắc), là địa phương có số ca mắc cao, vẫn còn bộ phận người dân thờ ơ, chủ quan, chưa hiểu đúng về dịch bệnh. Nguyên nhân lây lan bệnh được Trung tâm Y tế huyện ghi nhận đa phần những trường hợp mắc bệnh SXH ngoại lai do người bệnh đi về từ các tỉnh đang có dịch SXH lưu hành, đặc biệt là Hà Nội. Trên địa bàn huyện chỉ có 4 trường hợp mắc bệnh tại địa phương.

Đồng chí Hoàng Văn Huyên, Phó Khoa kiểm soát dịch bệnh Trung tâm Y tế huyện Kim Sơn cho biết: Trên thực tế vẫn còn 1 bộ phận người dân chưa nâng cao ý thức trong công tác phòng, chống dịch bệnh nói chung và bệnh SXH nói riêng. Vì thế hiện nay ngành Y tế huyện đang sát sao, đa dạng hóa trong công tác tuyên truyền, nhằm làm chuyển biến trong nhận thức, thái độ và hành động của người dân để mỗi người dân chính là nhân tố chống lại dịch SXH trong gia đình và cả cộng đồng.

Bác sỹ chuyên khoa I Ngô Văn Quốc, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Kim Sơn khuyến cáo người dân trong phòng, chống SXH: Hiện nay bệnh SXH chưa có vắc xin phòng bệnh và cách điều trị đặc hiệu nên trước tình hình dịch bệnh gia tăng, người dân chú ý nằm màn khi ngủ, ban ngày mặc quần áo dài tay để chống muỗi đốt; thường xuyên vệ sinh, xử lý sạch môi trường sống; nâng cao ý thức trong tự phòng muỗi đốt ngay tại gia đình bằng cách định kỳ phun thuốc 2 lần/năm; khi có dấu hiệu sốt gia đình cho bệnh nhân đến cơ sở y tế khám và điều trị bởi bệnh SXH nếu phát hiện bệnh muộn hoặc không đưa đến cơ sở y tế kịp thời bệnh sẽ có thể gây xuất huyết ngoài da và xuất huyết nội tạng và có khả năng dẫn đến tử vong cao, nhất là nguy hiểm đối với trẻ em mắc bệnh. Dự báo tình hình dịch bệnh SXH còn diễn biến phức tạp trong thời gian tới, Trung tâm Y tế huyện sẽ tiếp tục chỉ đạo các Trạm Y tế xã, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền đến người dân, giám sát chặt chẽ bệnh nhân và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch không để dịch SXH bùng phát, lan rộng.

Bài, ảnh: Hồng Vân

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Ngút ngàn màu xanh Tam Cốc
Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả