Nông nghiệp- Nông thôn Thứ ba, 28/02/2017 08:37

Kim Sơn chủ động phòng, chống dịch cúm gia cầm

Thời tiết đang trong giai đoạn giao mùa, là điều kiện thuận lợi cho dịch cúm gia cầm bùng phát. Nhằm giảm thiểu nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm tại địa bàn, huyện Kim Sơn đang tích cực, chủ động trong công tác phòng, chống dịch.

Phun thuốc khử trùng tiêu độc chuồng trại chăn nuôi tại thị trấn Bình Minh (Kim Sơn). Ảnh: Đức Lam
Phun thuốc khử trùng tiêu độc chuồng trại chăn nuôi tại thị trấn Bình Minh (Kim Sơn). Ảnh: Đức Lam

Theo thông tin từ Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn), hiện nay cả nước có 7 ổ dịch cúm gia cầm tại 6 tỉnh. Đáng lưu ý là tại tỉnh Nam Định có 2 ổ dịch cúm A/H5N1 tại các xã Trực Nội, Trực Thuận, huyện Trực Ninh. Trên địa bàn tỉnh ta, có tình trạng gia cầm của một số hộ chăn nuôi bị nghi ngờ mắc dịch, hiện đã được mang đi xét nghiệm.

Tuy vẫn chưa có kết quả chính thức, song để phòng trừ và giảm thiểu tối đa nguy cơ lây nhiễm, bùng phát dịch cúm gia cầm, huyện Kim Sơn đã ban hành công văn về việc tăng cường công tác theo dõi các đàn gia cầm, đồng thời đề nghị Trạm chăn nuôi và thú y huyện, UBND các xã, các trang trại, gia trại chăn nuôi gia cầm triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh vụ đông xuân 2017.

Tại các hộ gia đình chăn nuôi gia cầm, sự cảnh giác của người dân đối với dịch cúm gia cầm đã được nâng lên rõ rệt. Gia đình ông Nguyễn Văn Luật ở xã Văn Hải nuôi gà pha chọi, mỗi lứa có gần 900 con. Ông cho biết: Mỗi năm, gia đình thường nuôi 3 lứa gà.

Sau mỗi lứa, chuồng trại sẽ được tiến hành vệ sinh sạch sẽ, sử dụng vôi bột để tiêu trùng khử độc. Số lượng gà mỗi lứa đều được tiêm phòng vắc-xin đầy đủ. Về tình trạng cúm gia cầm đang diễn ra trên cả nước, ông lo lắng: Số lượng đàn gà của gia đình khá nhiều, nếu xảy ra dịch bệnh sẽ dẫn đến thiệt hại lớn.

Vì vậy, vài ngày trở lại đây, tôi cũng đang tập trung tìm hiểu thông tin trên địa bàn huyện cũng như các xã lân cận về tình hình dịch cúm gia cầm. Tuy thực hiện nghiêm các hướng dẫn của cán bộ thú y xã về việc vệ sinh chuồng trại, song tôi vẫn cảm thấy rất lo lắng. Chỉ mong huyện sớm triển khai tiêm phòng vắc-xin đợt mới.

Đồng chí Đinh Văn Liêu, Trạm trưởng Trạm chăn nuôi và thú y huyện Kim Sơn cho biết: Theo kế hoạch tiêm phòng vắc-xin cho gia súc, gia cầm dự định sẽ được triển khai vào trung tuần tháng 3 tới. Tuy nhiên, do thông tin dịch cúm gia cầm đang diễn biến khá phức tạp trên cả nước, cùng với nguy cơ lây lan nhanh trong điều kiện thời tiết giao mùa, Trạm đang dự kiến triển khai lịch tiêm phòng sớm hơn.

Trước tiên là triển khai tiêm phòng cho 5 xã tiếp giáp là: Thượng Kiệm, Lưu Phương, Yên Lộc, Tân Thành, Lai Thành. Bên cạnh đó thông tin cho lãnh đạo các xã để chỉ đạo cán bộ thú y tại địa phương tập trung theo dõi chặt chẽ tình trạng gia cầm tại các hộ chăn nuôi, phát hiện sớm để có biện pháp ứng phó.

Tại địa bàn xã Thượng Kiệm, số lượng gia cầm hiện không còn nhiều. Lý do là sau khi sản xuất vụ mùa kết thúc, các hộ gia đình trên địa bàn đã “phá đàn” khá nhiều. Đến thời điểm này cũng chưa nuôi thả đợt mới do còn nghi ngại vấn đề dịch bệnh gia cầm.

Lãnh đạo xã Thượng Kiệm cho biết: Trước và sau Tết nguyên đán, các hộ gia đình đã sử dụng vôi bột để tiến hành tiêu trùng khử độc chuồng trại. Tuy số lượng gia cầm trên địa bàn xã không còn nhiều song chính quyền xã luôn coi công tác phòng, chống dịch bệnh là một trong những nhiệm vụ quan trọng.

Xã đã chỉ đạo cán bộ thú y theo dõi sát sao tình hình phát triển của gia cầm, sự chấp hành trong tiêm phòng vắc-xin tại các hộ gia đình... Cho tới thời điểm nay, trên địa bàn xã chưa xuất hiện dấu hiệu của dịch cúm gia cầm.

Tại địa bàn xã Yên Lộc, đồng chí Phạm Văn Son, Chủ tịch UBND xã Yên Lộc cho biết: Nắm bắt được tình hình chung về dịch cúm gia cầm trên cả nước hiện nay, xã cũng đã giao cho cán bộ thú y lập kế hoạch, tham mưu cho địa phương trong việc phòng, trừ dịch bệnh gia cầm.

Hàng năm, để chuẩn bị cho đợt “tái đàn” gia cầm, cán bộ thú y xã sẽ trực tiếp hướng dẫn, đôn đốc, giám sát các hộ gia đình thực hiện công tác vệ sinh chuồng trại. Qua đó nhằm giảm thiểu nguy cơ xảy ra dịch bệnh.

Một vài năm trở lại đây, mô hình gia trại, trang trại tại địa bàn huyện Kim Sơn phát triển khá mạnh, dẫn đến số lượng gia cầm tăng nhanh. ước tính, huyện Kim Sơn hiện có trên 250 nghìn con vịt và 500 nghìn con gà. Hàng năm, Trạm chăn nuôi và thú y huyện thực hiện nghiêm việc xây dựng kế hoạch và triển khai tiêm phòng dịch cho gia súc, gia cầm.

Riêng trong đợt tiêm phòng vụ thu đông 2016, toàn huyện đã triển khai tiêm phòng trên 700 nghìn liều vắc-xin cúm gia cầm, hơn 42 nghìn liều vắc-xin dịch tả. Chính vì vậy, nhiều năm trở lại đây, trên địa bàn huyện không để xảy ra tình trạng dịch bệnh nghiêm trọng trên cả gia súc và gia cầm.

Tuy nhiên, do những diễn biến phức tạp của dịch cúm gia cầm trong thời gian gần đây, Kim Sơn lại là huyện giáp ranh với tỉnh Nam Định – nơi đang có 2 ổ dịch lớn, vì vậy, huyện cần tập trung cao cho công tác phòng, chống dịch, bảo vệ sản xuất.

Thái Học

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Ngút ngàn màu xanh Tam Cốc
Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả