Tin tức Thứ tư, 26/06/2019 20:15

Kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy rừng tại huyện Hoa Lư và Nho Quan

Chiều 26/6, đoàn công tác của Ban chỉ huy Phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) của tỉnh do đồng chí Phạm Quang Ngọc, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Trưởng Ban chỉ huy PCCCR tỉnh làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác PCCCR tại huyện Nho Quan và Hoa Lư. Tham gia đoàn có lãnh đạo: Sở Nông nghiệp & PTNT, Chi cục Kiểm lâm tỉnh; Công an tỉnh, Cảnh sát PCCC; Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh.

Đoàn kiểm tra công tác PCCCR tại huyện Nho Quan.
Đoàn kiểm tra công tác PCCCR tại huyện Nho Quan.

Tại huyện Hoa Lư, đoàn đã nghe báo cáo của Ban chỉ huy PCCCR huyện và đi kiểm tra thực tế khu rừng núi đá vôi tại thôn Ngòi Gai (Trường Yên).

Hoa Lư là địa phương có 2.942,2 ha rừng và đất lâm nghiệp, trong đó có 2.910,1 ha trong quy hoạch và 32,1 ha ngoài quy hoạch. Diên tích rừng nằm ở các xã Ninh hải 1.321,8 ha; Ninh Hòa 124,7 ha; Ninh Vân 203 ha; Ninh Xuân 415,8 ha; Trường Yên 876,8 ha. Diên tích rừng trên của Ban quản lý rừng đặc dụng Hoa Lư-Vân Long 1.967,2 ha; doanh nghiệp Xuân Trường 869,4 ha; Trại giam Ninh Khánh 83,5 ha; xã Ninh Xuân 11,1 ha; xã Ninh Hải 20,9 ha.

Trong nhiều năm qua công tác quản lý, bảo vệ và PCCCR luôn được huyện quan tâm, nhất là vào thời kỳ nóng nắng. Năm 2018 xảy ra 1 vụ cháy rừng (Thung Nham-Ninh Hải), diện tích thiệt hại 0,005 ha chủ yếu là bụi, thảm cổ. Năm 2019 chưa xẩy ra vụ cháy rừng nào. Hiện công tác PCCCR đang được quan tâm đặc biệt với việc chú trọng công tác kiểm tra, đôn đốc các xã có rừng, chủ rừng triển khai các phương án phòng chống và khi có cháy rừng thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ.

Tại huyện Nho Quan, sau khi nghe báo cáo của huyện, đoàn đã đi kiểm tra khu rừng thông tại đồi Ba Ngả (xã Phú Long). Nho Quan có 17.999,1 ha là rừng và đất lâm nghiệp nằm ở 16 xã trên địa bàn huyện, trong đó có: 11.248 ha là rừng đặc dụng; 3.315,3 ha là rừng phòng hộ; 2.831,7 ha là rừng sản xuất; 604,1 ha rừng ngoài quy hoạch.

Ngay từ đầu năm 2019, Ban chỉ huy PCCCR huyện đã tham mưu cho UBND huyện ban hành văn bản 724/UBND-KL ngày 25/4/2019 về tăng cường công tác PCCCR mùa nắng nóng; chỉ đạo Ban quản lý rừng phòng hộ huyện, hạt kiểm lâm ký hợp đồng PCCCR trong mùa nắng nóng với các xã trọng điểm như: Thạch Bình, Xích Thổ, Quảng Lạc, Quỳnh Lưu, Phú Long; đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền; chỉ đạo Hạt kiểm lâm kiểm tra các trang thiết bị, dụng cụ chữa cháy... Từ đầu năm 2019 đến nay đã xảy ra 1 vụ cháy rừng tại thôn 7 xã Phú Sơn, diện tích thiệt hại 0,4 ha chủ yếu là lau, sậy...

Qua nghe báo cáo và đi kiểm tra thực tế tại các xã, đồng chí Phạm Quang Ngọc, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ huy PCCCR và các thành viên trong đoàn đã đánh giá cao công tác PCCCR trong những ngày nắng nóng, khô hạn; triển khai phương án PCCCR của các địa phương trên.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Trong điều kiện nắng, nóng gay gắt như hiện nay, công tác PCCCR là nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng của các địa phương có rừng. Hoa Lư diện tích rừng không lớn, nhưng là địa bàn trọng điểm của công tác PCCCR bởi địa hình phức tạp, rừng chủ yếu nằm trong khu di sản Tràng An với hoạt động du lịch diễn ra mạnh, chủ rừng nhận thức còn mức độ và nếu xảy ra cháy rừng thì hệ quả đối với đời sống xã hội và dư luận trong nhân dân là rất lớn.

Nho Quan diện tích rừng nhiều, địa bàn rộng, giao thông khó khăn cùng với đó là tập quán phát rẫy làm nương của bà con dân tộc, đốt ong lấy mật rất dễ xảy ra cháy rừng.

Do đó, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương trên: Rà soát lại phương án PCCCR trên địa bàn; tổ chức tuần tra, kiểm tra về PCCCR; tiếp tục nghiên cứu đề xuất trang thiết bị, dụng cụ cần thiết cho PCCCR; tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, nhất là công tác quản lý nhà nước về rừng và các biện pháp, giải pháp PCCCR.

Giao Văn phòng Ban chỉ huy PCCCR tham mưu cho tỉnh thành lập đoàn chuyên đề về công tác quản lý, PCCCR của các doanh nghiệp, chủ rừng trên địa bàn.

Đinh Chúc- Minh Đường

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Sân Golf Hoàng Gia – điểm đến hấp dẫn
Bàn Long- ngôi chùa cổ ngàn năm tuổi
Nét đẹp làng gốm Bồ Bát
Ngát xanh đồi dứa Đồng Giao

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả