Y tế Thứ sáu, 11/08/2017 08:58

Kiểm tra chất lượng nước uống đóng chai, nước khoáng thiên nhiên và nước đá

Hiện nay, trước nhu cầu của xã hội nên các sản phẩm nước đóng chai, đóng bình xuất hiện ngày càng nhiều và khẳng định mức độ tiện lợi phục vụ cuộc sống con người. Tuy nhiên, không phải chất lượng của các sản phẩm này đều tốt như nhau, được sản xuất dựa trên những dây chuyền công nghệ cao được nhập khẩu từ các nước như Mỹ, Nhật, Canada…

Người tiêu dùng rất khó có thể đánh giá được chất lượng nước của các hãng khác nhau vì chúng hoàn toàn trong suốt, tinh khiết. Trong khi mặt hàng này đem lại lợi nhuận khá cao nên số lượng các cơ sở sản xuất, kinh doanh mặt hàng này khá lớn và liên tục tăng.

Hiện trên địa bàn tỉnh có vài chục cơ sở sản xuất sản phẩm này nhưng trong đó chỉ có ít công ty lớn có sự đầu tư đầy đủ dây chuyền sản xuất để đảm bảo chất lượng đạt chuẩn, còn lại đa phần là các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ với các trang thiết bị còn mang tính thủ công, nhà xưởng chật chội, điều kiện vệ sinh kém.

Vừa qua, Đoàn kiểm tra của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh phối hợp với các Phòng Y tế, Trung tâm Y tế huyện, thành phố đã tiến hành kiểm tra tại 25 cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, nước khoáng thiên nhiên và nước đá trên địa bàn 7 huyện, thành phố; trong đó có 1 cơ sở kinh doanh nước đá uống, 1 cơ sở sản xuất nước khoáng thiên nhiên, 9 cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, 8 cơ sở sản xuất nước đá uống và 6 cơ sở sản xuất cả nước uống đóng chai và nước đá uống.

Theo đồng chí Nguyễn Thị Hường, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh, qua kiểm tra, nhìn chung, các cơ sở đã có ý thức chấp hành các quy định của Nhà nước về ATTP. Đa số các cơ sở có đầy đủ thủ tục hành chính về ATTP theo quy định của nhà nước để sản xuất, kinh doanh thực phẩm: 23/25 cơ sở có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, 20/25 cơ sở có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện về ATTP còn hiệu lực và 20/24 cơ sở có Giấy tiếp nhận công bố hợp quy còn hiệu lực.

Riêng Công ty cổ phần nước khoáng Cúc Phương có Giấy chứng nhận đạt TCVN ISO 9001:2008. Điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ của các cơ sở cơ bản có đủ điều kiện để sản xuất, kinh doanh nước uống đóng chai, nước khoáng thiên nhiên và nước đá uống.

Các cơ sở được thiết kế tách biệt, tránh với ô nhiễm chéo giữa các công đoạn từ khu sản xuất đến khu chiết rót, đóng gói sản phẩm, bảo quản sản phẩm và được cách biệt với nguồn ô nhiễm xung quanh; có nền nhà nhẵn phẳng, thoát nước tốt, chân tường được ốp gạch men hoặc vật liệu không thấm nước và dễ vệ sinh. 23/25 cơ sở có các thiết bị và dụng cụ phục vụ sản xuất được làm từ vật liệu không gây ô nhiễm thực phẩm và dễ vệ sinh; 24/25 cơ sở có thiết bị được khử trùng đầy đủ; 15/17 cơ sở sản xuất nước uống đóng chai đều có đèn cực tím để diệt khuẩn không khí tại phòng chiết rót.

Người trực tiếp tham gia sản xuất đã có ý thức tốt tuân thủ các quy định về thực hành đảm bảo vệ sinh, đa số đã được khám sức khỏe và xác nhận kiến thức về ATTP. Các sản phẩm nước uống đóng chai, nước khoáng thiên nhiên và nước đá uống có tem nhãn, còn hạn sử dụng và được bảo quản theo yêu cầu.

Quá trình kiểm tra tại cơ sở, Đoàn kiểm tra đã lấy 7 mẫu nước nguồn tại cơ sở để làm xét nghiệm nhanh đối với chỉ tiêu Nitrit, kết quả: 7/7 mẫu đạt; đồng thời lấy 7 mẫu nước nguồn dùng để sản xuất để làm xét nghiệm một số chỉ tiêu hóa học (Clorua, Sắt, Nitrat, Nitrit) bằng máy quang phổ phân tích chất lượng nước Optizen PoP QX, kết quả 7/7 mẫu đều đạt 4 chỉ tiêu hóa học.

Ngoài ra, Đoàn kiểm tra đã tiến hành lấy 10 mẫu sản phẩm (5 mẫu nước uống đóng chai; 5 mẫu nước đá uống) gửi Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia để kiểm nghiệm các chỉ tiêu vi sinh vật (vi khuẩn P.aeruginosa, E.coli, Coliforms, Strep.feacal, bào tử vi khuẩn kị khí khử sulfit).

Tuy nhiên qua kiểm tra cũng cho thấy những tồn tại, hạn chế chủ yếu tại một số cơ sở sản xuất nước đóng chai, nước đá là chưa có đầy đủ giấy khám sức khỏe cho chủ cơ sở và người trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh; kho bảo quản thành phẩm chưa đáp ứng các yêu cầu bảo đảm ATTP; người trực tiếp tham gia sản xuất chưa mang mặc đầy đủ trang phục và chưa có sổ sách theo dõi việc sản xuất và xuất, nhập hàng.

Đoàn kiểm tra đã phát hiện 6 cơ sở (chiếm tỉ lệ 24%) có vi phạm về ATTP, trong đó xử lý vi phạm hành chính bằng hình thức phạt tiền 2 cơ sở với tổng số tiền phạt 6.000.000đồng (lỗi vi phạm: 1 cơ sở sử dụng người lao động không mang mặc trang phục bảo hộ theo quy định khi trực tiếp tham gia sản xuất và không có đủ thiết bị, biện pháp phòng chống côn trùng và động vật gây hại theo quy định; 1 cơ sở không đảm ATTP trong quá trình sản xuất nước đá dùng liền và nhân viên không mang mặc trang phục bảo hộ theo quy định trong quá trình sản xuất), đồng thời đình chỉ hoạt động 4 cơ sở do chưa có đầy đủ các thủ tục hành chính về ATTP. Đoàn kiểm tra cũng đề nghị Phòng Y tế, Trung tâm Y tế huyện, thành phố giám sát hoạt động đối với các cơ sở đã bị đình chỉ hoạt động.

Qua tiến hành kiểm tra đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh nước uống đóng chai, nước khoáng thiên nhiên và nước đá uống trên địa bàn tỉnh, góp phần chấn chỉnh và nâng cao ý thức về bảo đảm ATTP của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đồng thời giảm thiểu nguy cơ xảy ra các sự cố về ATTP, tạo sự yên tâm cho người tiêu dùng.

Mỹ Hạnh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Ngút ngàn màu xanh Tam Cốc
Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả