Nét đẹp quê hương Thứ năm, 12/01/2017 16:10

Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long

Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long nằm ở phía Bắc huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình, là khu đất ngập nước nội đồng lớn nhất đồng bằng Bắc Bộ.

Các loài chim nước đang kiếm ăn trên mặt đầm Vân Long. Ảnh: Mạnh Thắng
Các loài chim nước đang kiếm ăn trên mặt đầm Vân Long. Ảnh: Mạnh Thắng

Vân Long là khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước lớn nhất vùng đồng bằng châu thổ Bắc Bộ. Khu bảo tồn này nằm ở phía đông bắc huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình. Vân Long được đưa vào khai thác du lịch từ năm 1998 và hiện là một trọng điểm du lịch của Quốc gia Việt Nam, là nơi sở hữu 2 kỷ lục của Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam năm 2010 đó là: "Nơi có số lượng cá thể voọc mông trắng nhiều nhất" và "Nơi có bức tranh tự nhiên lớn nhất".

Năm 1999, nơi đây trở thành khu bảo tồn thiên nhiên, được ghi trong danh sách các khu bảo vệ đất ngập nước và danh mục hệ thống các khu rừng đặc dụng Việt Nam. Hiện tại, Vân Long được chính phủ Hà Lan, Quỹ Môi trường Toàn cầu (GEF) và Trung tâm Cứu hộ Linh trưởng quý hiếm Cúc Phương hỗ trợ việc bảo tồn các loài thú quý hiếm.

Tuy diện tích không lớn nhưng Vân Long chứa đựng giá trị đa dạng sinh học cao, với hàng nghìn loài động thực vật, trong đó có 39 loài thực vật và động vật quý hiếm đã được ghi trong sách đỏ Việt Nam.

Vân Long còn là nơi sinh sống của hàng nghìn loài chim nước di cư như Sâm Cầm, cò bợ, cò ruồi, cò trắng cùng các loài chim sống trong các bụi cây trên núi đá vôi, đặc biệt có cả loài đại bàng Bonelli – một loài vật xuất hiện chỉ ít nơi tại Việt Nam.

Ngoài ra, Vân Long còn là nơi có cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ và nhiều di tích lịch sử, văn hóa có giá trị, là điểm tham quan hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước.

P.V

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Quảng trường Đinh Tiên Hoàng Đế
Bình yên cầu ngói Phát Diệm
Dịu dàng hương sen mùa hạ
Ngút ngàn màu xanh Tam Cốc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả