Tin tức Thứ năm, 06/12/2018 08:36

Khởi động thị trường lịch Tết Kỷ Hợi

Theo các chủ cửa hàng, lịch Tết Kỷ Hợi 2019 năm nay khởi động khá sớm từ đầu tháng 10. Tuy nhiên qua khảo sát của phóng viên trên thị trường thành phố Ninh Bình cho thấy, đến thời điểm này vẫn ít người mua, việc bày bán lịch cũng hạn chế, không sôi động, tràn lan như vài năm về trước.

Một mẫu lịch năm Kỷ Hợi 2019 được bày bán trên thị trường. Ảnh: PV
Một mẫu lịch năm Kỷ Hợi 2019 được bày bán trên thị trường. Ảnh: PV

Ông Mai Đông Kinh- Chủ một cửa hàng bán lịch Tết ở phường Vân Giang (thành phố Ninh Bình) cho biết: Ngay từ những ngày đầu tháng 10 đã có nhiều công ty, doanh nghiệp đến giới thiệu và mời kinh doanh lịch Tết với mẫu mã đa dạng. Phổ biến nhất năm nay là các loại lịch bloc với nhiều kích thước từ nhỏ, trung đến siêu đại. Bên cạnh đó, còn có các loại lịch khác như: lịch để bàn, lịch treo tường, lịch túi… Tất cả đều được đầu tư thiết kế đẹp mắt với bố cục hài hòa, màu sắc bắt mắt, hình khối cân đối cho thấy nghệ thuật làm lịch ngày càng được đầu tư kỹ lưỡng.

Khảo sát tại các nhà sách, các cửa hàng tạp hóa lớn nhỏ trên địa bàn thành phố cho thấy, so với năm ngoái, giá các loại lịch không tăng, cụ thể các loại lịch bàn có giá từ 40.000 đến 100.000 đồng, lịch bloc loại nhỏ, loại đại, cực đại, siêu cực đại có giá từ 120.000- 450.000 đồng/bộ, lịch bloc loại đại đặc biệt có giá từ 600.000 đồng/bộ.

Ông Mai Đông Kinh cũng chia sẻ: Chỉ còn hai tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, đây là thời điểm “ăn nên làm ra” của các cửa hàng kinh doanh lịch. Các năm trước, ở thời điểm này đã có khá nhiều cơ quan, doanh nghiệp đặt mua lịch để làm quà tặng cho nhân viên nhưng đến hiện tại người mua vẫn còn rất thưa thớt, chỉ lẻ tẻ 1-2 đơn hàng. Để thu hút khách, cửa hàng đã có nhiều chương trình khuyến mãi. Tùy theo số lượng và loại lịch, sẽ được hưởng mức chiết khấu từ 15-20%. 

Theo các chủ cửa hàng lịch trên địa bàn thành phố Ninh Bình: Những năm gần đây, lịch treo tường khó tìm được chỗ đứng trên thị trường ngoại trừ dùng để biếu, tặng, song lịch bloc vẫn được người tiêu dùng lựa chọn. Riêng năm nay, sức mua đối với lịch bloc cũng giảm mạnh so với những năm trước. Mặc dù, các công ty sản xuất, in ấn lịch đầu tư rất nhiều trong việc thiết kế mẫu mã, nhiều bộ lịch có chiều sâu về văn hóa dân gian như bộ lịch Truyện cổ dân gian Việt Nam, hay trò chơi dân gian... nhưng vẫn không có sức hút đối với người mua.

Có nhiều nguyên nhân như do lịch âm và dương cách nhau khá xa nên người dân mua muộn và nhiều gia đình có xu hướng tự làm lịch. Bên cạnh đó, sự phát triển của công nghệ thông tin kéo theo sự xuất hiện của các thiết bị điện tử hiện đại như: điện thoại thông minh, máy tính bảng, đồng hồ... đem lại nhiều tiện ích cho người dùng. Đó cũng là một trong những lý do khiến lịch giấy ít được quan tâm.

Thị trường lịch Tết 2019 không chỉ kém sôi động ở khu vực thành thị mà ngay cả khu vực nông thôn cũng vẫn ảm đạm. Chị Nguyễn Thị Hoa, Chủ cửa hàng sách và văn phòng phẩm tại phường Ninh Sơn, thành phố Ninh Bình cho biết: Khu vực Ninh Sơn đời sống người dân còn nhiều khó khăn nên người dân chủ yếu chỉ mua những đốc lịch để gắn vào những bìa lịch cũ.

Tuy nhiên đã hơn 1 tháng khởi động, nhưng số lượng lịch bán ra không đáng kể. Thời điểm này mọi người vẫn chưa quan tâm đến việc mua lịch. Hy vọng như mọi năm, thị trường lịch sẽ khởi sắc trong tuần cuối cùng của năm 2018 và những tuần đầu của tháng 1/2019.

Nguyễn Thơm

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Sắc màu Tam Cốc
Cồn Nổi - Công trình vượt biển
Độc đáo mùa bướm rừng Cúc Phương
Mùa hoa gọi tháng tư về…

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả