Y tế Thứ ba, 11/06/2013 08:58

Khoa Sơ sinh Bệnh viện Sản-Nhi Ninh Bình - đơn vị thi đua xuất sắc

Nhu cầu chăm sóc, điều trị trẻ sơ sinh ngày càng cao, dẫn đến việc Bệnh viện thường xuyên bị quá tải. Những ngày cao điểm, số lượng bệnh nhi tăng vọt, có những ngày Bệnh viện tiếp nhận tới 72 bệnh nhân. Các y, bác sỹ Bệnh viện nói chung và Khoa Sơ sinh nói riêng phải căng sức ra làm nhiều khi không biết đến ngày nghỉ.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, thành phố Ninh Bình và tỉnh Đoàn tặng quà cho bệnh nhi đang điều trị tại bệnh viện Sản-Nhi Ninh Bình. Ảnh: Tuấn Anh
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, thành phố Ninh Bình và tỉnh Đoàn tặng quà cho bệnh nhi đang điều trị tại bệnh viện Sản-Nhi Ninh Bình. Ảnh: Tuấn Anh

Khoa Sơ sinh Bệnh viện Sản-Nhi Ninh Bình được thành lập từ tháng 8 năm 2010 với 22 giường bệnh, trang thiết bị ban đầu còn rất “đơn sơ”gồm: một máy thở, 3 máy CPAP, 2 lồng ấp, 5 đèn chiếu vàng da, 1 Monitor theo dõi bệnh nhân. Với thực trạng trang thiết bị như vậy, cộng với việc thiếu nhân lực dẫn đến việc phục vụ nhu cầu của bệnh nhân gặp nhiều khó khăn.

Trước tình hình đó, Sở Y tế, Bệnh viện Sản-Nhi nhận thấy việc đầu tư phát triển Khoa sơ sinh là một nhu cầu bức thiết. Bài toán đặt ra là đầu tư như thế nào để không những có hiệu quả mà trong một thời gian ngắn phải làm thay đổi được tình trạng khó khăn trên. Ông Phạm Cầm Kỳ, Giám đốc Bệnh viện Sản-Nhi bày tỏ: “Mấu chốt của sự phát triển nằm ở yếu tố con người, do vậy để Khoa Sơ sinh lớn mạnh thì ưu tiên hàng đầu là việc phát triển đội ngũ y, bác sỹ”. Lãnh đạo Bệnh viện đã chủ động nghiên cứu và vận dụng những cơ chế, chính sách để “chiêu hiền đãi sỹ”. Kết quả là có nhiều bác sỹ trẻ, có chuyên môn cao đã về đầu quân cho Bệnh viện Sản-Nhi, trực tiếp làm việc tại Khoa Sơ sinh, giúp nguồn nhân lực của khoa được tăng cường một bước về “chất”. Hiện Khoa Sơ sinh có 8 bác sỹ, 18 điều dưỡng, trong đó có một bác sỹ đang theo học bác sỹ nội trú Nhi, 5 điều dưỡng đại học. Đặc biệt có cả một điều dưỡng là tình nguyện viên đến từ Nhật Bản. Khoa sơ sinhchú trọng thu hút nhân tài với quan điểm phải tin tưởng và mạnh dạn giao việc cho các bác sỹ trẻ để họ có điều kiện tích lũy kinh nghiệm, nâng cao tay nghề. Nhiều bác sỹ trẻ chỉ sau một thời gian ngắn làm việc đã lành nghề, làm chủ được nhiều kỹ thuật mới và khó: thở máy cho trẻ sơ sinh, bơm surfactant cho trẻ sơ sinh…

Cùng với việc tăng cường nhân lực, Khoa Sơ sinh đã được đầu tư đổi mới nâng cấp trang thiết bị. Cái khó của việc đầu tư trang thiết bị là các thiết bị y khoa thường rất đắt tiền, đa phần phải nhập ngoại, cần người giỏi chuyên môn để vận hành tốt. Do vậy, lãnh đạo Khoa đã quán triệt quan điểm, đầu tư trang thiết bị phải đi đôi với việc đào tạo người sử dụng thành thạo, hiệu quả thiết bị đó. Thời gian qua, được sự quan tâm của tỉnh, ngành Y tế, Bệnh viện Sản-Nhi đã được đổi mới và đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại như: 1 máy làm mát não, 1 phòng chăm sóc đặc biệt với 5 lồng ấp, 4 giường sưởi, 12 đèn chiếu vàng da, 9 máy CPAP, 5 máy thở, 1 máy khí máu, 9 monitor theo dõi bệnh nhân… Các trang thiết bị mới sau khi được đưa vào sử dụng đã phát huy hiệu quả cao trong khám, điều trị bệnh, giúp tiết kiệm chi phí và phục vụ tốt hơn cho người bệnh. Nhiều ca bệnh hiểm nghèo nguy cơ tử vong cao, phải chuyển lên tuyến trên, song các y, bác sỹ Khoa Sơ sinh đã điều trị thành công, nhận được sự thán phục và cảm ơn của gia đình người bệnh.

Đảm bảo nguồn nhân lực giỏi, được đầu tư trang thiết bị hiện đại, các cán bộ, y, bác sỹ, nhân viên Khoa Sơ sinh cũng thường xuyên trau dồi y đức. Bác sỹ, thầy thuốc ưu tú Nguyễn Thị Kim Ngọc cho rằng y đức với người thầy thuốc là cực kỳ quan trọng, nhưng y đức không phải là những gì chung chung xa vời mà thể hiện rất cụ thể trên nhiều khía cạnh như từ việc tuân thủ quy chế chuyên môn, thái độ phục vụ người bệnh, đến quan hệ chuẩn mực với người nhà bệnh nhân…

Cũng theo bác sỹ Kim Ngọc, Khoa còn thực hiện nghiêm túc việc họp bệnh nhân thường kỳ hàng tuần, có bất cứ kiến nghị gì của người bệnh đều được lãnh đạo Khoa và các bộ phận chuyên môn giải thích thấu đáo, điều chỉnh kịp thời. Điều đó đã nhận được sự hoan nghênh, phản hồi tích cực từ phía bệnh nhân và gia đình.

Do đó, số lượng bệnh nhân đến khám và điều trị ngày một tăng. Năm 2010 có 561 bệnh nhân được điều trị thì năm 2012 đã tăng lên 1.741ca. Nhiều ca bệnh nặng, Khoa đã tự điều trị được như: bệnh sốc nhiễm trùng, viêm màng não mủ sơ sinh, tăng áp phổi trẻ sơ sinh, thủy đậu bẩm sinh, điều trị và chăm sóc thành công nhiều trẻ sơ sinh non tháng có cân nặng thấp (bệnh nhân có cân nặng chỉ có 750 gam).

Đặc biệt năm 2012, Khoa đã triển khai thành côngkỹ thuật bơm surfactant để điều trị bệnh màngtrong cho trẻ sơ sinh đẻ non. Bệnh viện Sản-Nhi Ninh Bình tự hào là nơi đầu tiên trong cả nước triển khai kỹ thuật làm mát não cho trẻ sơ sinh bị ngạt. Chính vì áp dụng các tiến bộ kỹ thuật đó mà Ninh Bình là một trong số ít tỉnh có tỷ lệ bệnh nhi chuyển tuyến trên rất thấp trong cả nước. Các hoạt động như: nghiên cứu khoa học, công tác phòng bệnh, hoạt động hợp tác quốc tế cũng được Khoa chú trọng.

Ngoài thực hiện chức năng chuyên môn, Khoa Sơ sinh còn chú trọng đến công tác xây dựng Đảng, phát triển đoàn viên, tích cực tham gia các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao,các hội thi của ngành và của tỉnh như: Hội thi “Điều dưỡng hộ sinh giỏi thanh lịch”, “Tuyên truyền thực hiện quy tắc ứng xử”, phong trào thi đua noi gương liệt sỹ, bác sỹ Đặng Thùy Trâm; học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh…

Khoa đã được Bộ Y tế tặng Bằng khen về công tác điều trị năm 2011; UBND tỉnh tặng danh hiệu tập thể lao động xuất sắc năm 2010, 2011, 2012; Hội Điều dưỡng tặng Giấy khen tập thể điều dưỡng xuất sắc năm 2011, 2012; giải B hội thi “Quy tắc ứng xử” do Bộ Y tế tổ chức.

Qua đánh giá phân loại hàng năm, Chi bộ Khoa luôn có 100% đảng viên đủ tư cách hoàn thành tốt nhiệm vụ và liên tục được công nhận là chi bộ trong sạch, vững mạnh tiêu biểu.

Với những thành tích nổi bật, Khoa Sơ sinh đã được Hội đồng thi đua - khen thưởng tỉnh đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho tập thể khoa.

Mai Phương

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử
Xuân về trên làng hoa Ninh Phúc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả