Nông nghiệp- Nông thôn Thứ bảy, 11/11/2017 13:10

Khánh Dương tập trung khôi phục sản xuất vụ đông

Những ngày này, bà con nông dân của xã Khánh Dương (huyện Yên Mô) đang chạy đua với thời gian, tập trung nhân lực, phương tiện để đẩy nhanh tiến độ sản xuất các loại cây đông còn thời vụ, phấn đấu đạt kế hoạch sản xuất đã đề ra.

Làm đất vụ đông ở xã Khánh Dương (Yên Mô). Ảnh: Đức Lam
Làm đất vụ đông ở xã Khánh Dương (Yên Mô). Ảnh: Đức Lam

Trên cánh đồng Dâu, thuộc HTX Liên Dương chúng tôi bắt gặp hình ảnh hàng trăm người nông dân đang khẩn trương sản xuất, người cuốc đất, lên luống, người bỏ phân, người tra giống khoai tây do doanh nghiệp tham gia liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm mới chuyển về.

Đang trồng khoai tây, bác Lã Thị Ngân, xóm Bắc, thôn Yên Dương cho biết: Mưa bão đã làm toàn bộ diện tích cây đông trồng trước đây của gia đình tôi đều bị thiệt hại. Được sự hỗ trợ một phần kinh phí mở rộng phát triển cây đông có giá trị của tỉnh, của huyện, của xã, trong đó có cây khoai tây, người dân chúng tôi rất phấn khởi, xóa bỏ tâm lý hoang mang, lo lắng.

Đặc biệt là có sự tham gia liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm của doanh nghiệp, đã tạo động lực lớn để bà con nông dân vượt qua khó khăn trước mắt, yên tâm đẩy mạnh sản xuất. Sau khi doanh nghiệp đưa giống khoai tây về, gia đình tôi huy động nhân lực trong gia đình xuống đồng trồng hết gần 3 sào trong vòng hơn 1 ngày để đảm bảo khung thời vụ.

Đang cuốc đất làm luống trồng 2 sào khoai tây, bác Lê Hữu Vận, thôn Yên Dương vui vẻ cho biết: Sản xuất vụ đông luôn cho giá trị cao, mang lại nguồn thu nhập khá, nhất là những mô hình có sự tham gia liên kết của doanh nghiệp nên bà con nông dân rất tích cực sản xuất.

Ngoài chính sách hỗ trợ của các cấp, các ngành, các hộ dân tham gia trồng khoai tây đợt này được doanh nghiệp tham gia liên kết cho ứng giống và sẽ trừ vào cuối vụ thu hoạch. Đồng thời, người dân chúng tôi còn được các cán bộ của Công ty, cán bộ ngành nông nghiệp về tận nơi hướng dẫn quy trình kỹ thuật sản xuất từ khâu bảo quản giống, làm đất, trồng và chăm sóc cây khoai tây.

Vụ đông năm nay xã Khánh Dương có kế hoạch gieo trồng gần 90 ha các loại cây trồng, trong đó HTX Liên Dương gieo trồng 81 ha. Ông Bùi Đức Lương, Giám đốc HTX Liên Dương cho biết: Mưa lớn đã phá vỡ toàn bộ kế hoạch sản xuất vụ đông của HTX, đặc biệt làm thiệt hại 2/3 giống ớt xuất khẩu và nhiều cây trồng khác.

Sau khi kết thúc mưa bão, HTX đã chủ động liên hệ với doanh nghiệp tham gia liên kết và tiêu thụ sản phẩm là Công ty TNHH ớt Việt Nam và một số doanh nghiệp để lấy thêm giống bổ sung trồng hết diện tích 26 ha ớt theo kế hoạch.

Đồng thời được sự hỗ trợ của huyện, phòng nông nghiệp và PTNT đã giới thiệu Công ty TNHH phát triển công nghệ và vật tư nông nghiệp Hương Quê về ký kết hợp đồng liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm khoai tây cho bà con nông dân với diện tích 11,3 ha.

Hiện nay Công ty đã cử cán bộ về chuyển giao kỹ thuật và trực tiếp cho xe chuyển giống về cho bà con tập trung sản xuất và phấn đấu trồng trong khung thời vụ được khuyến cáo. Đây là mô hình liên kết có tiềm năng phát triển và nhân rộng vì có hiệu quả cao, an toàn trong khâu tiêu thụ. HTX nông nghiệp Liên Dương xác định cây khoai  tây cũng là một trong những cây trồng chủ lực cùng với cây thuốc lào, cây ớt được đẩy mạnh sản xuất trong những vụ tiếp theo.

Về phía doanh nghiệp tham gia liên kết, đại diện Công ty TNHH phát triển công nghệ và vật tư nông nghiệp Hương Quê cho biết: Hiện nay Công ty chuyên liên kết sản xuất giống khoai tây Đức ở vụ đông và vụ đông xuân với các HTX nông nghiệp, cung cấp giống, kỹ thuật đầu vào và thu mua sản phẩm đầu ra cho bà con nông dân.

Chương trình liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm của Công ty đã thực hiện với các HTX trên địa bàn nhiều tỉnh như: Thái Bình, Ninh Bình, Thanh Hóa... và cho hiệu quả rất tốt. Ước tính năng suất có thể đạt tới 33-34 tấn/ha, doanh thu đạt 180 triệu đồng/ha và chi phí 60 triệu đồng/ha, có lãi 120 triệu đồng/ha.

Có thể nói giống khoai tây của Công ty cung ứng cho năng suất, chất lượng tốt, lợi nhuận tương đối cao và nhiều HTX đã đưa cây khoai tây trở thành cây trồng chủ lực của địa phương.

Với chương trình đã ký kết hợp tác liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm với HTX nông nghiệp Liên Dương, Công ty rất mong muốn bà con nông dân tham gia mô hình làm tốt về kỹ thuật để đảm bảo năng suất, hiệu quả cuối vụ.

Ngoài 2 giống cây có sự tham gia liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm, xã Khánh Dương vận động bà con nông dân tích cực trồng các cây đông ưa lạnh khác như khoai lang và rau các loại để đáp ứng nhu cầu thị trường. Tính đến nay, xã Khánh Dương đã gieo trồng được trên 70 ha cây đông các loại, trong đó có 26 ha ớt xuất khẩu, 19,8 ha khoai tây xuất khẩu và các loại cây trồng khác.

Hồng Giang

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Sân golf Tràng An
Quảng trường Đinh Tiên Hoàng Đế
Bình yên cầu ngói Phát Diệm
Dịu dàng hương sen mùa hạ

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả