Nông nghiệp- Nông thôn Thứ hai, 15/05/2017 09:02

Khánh Vân nỗ lực về đích nông thôn mới

Với mục tiêu được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) vào cuối năm 2017, xã Khánh Vân (huyện Yên Khánh) đã và đang dồn lực để hoàn thiện các tiêu chí theo đúng lộ trình và kế hoạch đã đề ra.

Đường giao thông nông thôn ở xã Khánh Vân (Yên Khánh). Ảnh: Đức Lam
Đường giao thông nông thôn ở xã Khánh Vân (Yên Khánh). Ảnh: Đức Lam

Ông Bùi Văn Hạnh, Phó Bí thư Đảng ủy xã Khánh Vân cho biết: Khánh Vân là xã thuần nông, điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn. Bước vào thực hiện chương trình xây dựng NTM, địa phương có xuất phát điểm thấp với 6/19 tiêu chí đạt, bao gồm: Điện, trường học, bưu điện, hình thức tổ chức sản xuất, hệ thống chính trị xã hội, an ninh trật tự. Còn lại 13 tiêu chí đều là những tiêu chí khó cần nguồn lực lớn.

Xác định xây dựng NTM là chương trình phát triển kinh tế - xã hội tổng thể và toàn diện, tác động trực tiếp đến đời sống người dân vùng nông thôn, chính vì vậy, ngay từ những năm đầu triển khai, Khánh Vân đã phát động phong trào Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới, người dân tích cực tham gia góp công, góp của làm đường giao thông nông thôn và xây dựng các công trình dân sinh khác.

Với phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, các công trình có người dân tham gia thực hiện đều được đẩy nhanh tiến độ, chất lượng đảm bảo, phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Để minh chứng cho lời nói của mình, ông Bùi Văn Hạnh dẫn chúng tôi đi thăm hệ thống đường giao thông nông thôn do chính người dân trong xã cùng cấp ủy, chính quyền thực hiện trong những năm qua. Tại xóm 5, thôn Phúc Hà, tất cả đường giao thông đã được đổ bê tông phẳng lì, kiên cố và rộng rãi.

Ông Vũ Tiến Lịch, Trưởng ban phát triển xóm 5 phấn khởi cho biết: Trước đây, người dân chúng tôi đi lại vất vả do đường sá xuống cấp, chủ yếu là đường đất.

Sau khi thực hiện chương trình xây dựng NTM, được Nhà nước hỗ trợ xi măng, người dân đã tự nguyện hiến đất, tháo dỡ tường bao, đóng góp ngày công để mở rộng đường. Nhiều hộ dân đã hiến từ 30-40m2 để làm đường giao thông.

Đến nay xóm 5 đã có 2.000m đường xóm và 1.500m đường nội đồng được bê tông hóa, đưa vào sử dụng, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân sinh sống và phát triển sản xuất.

Không chỉ ở xóm 5, phong trào xây dựng NTM đã có sức lan tỏa trên địa bàn xã Khánh Vân. Sau 6 năm triển khai xây dựng NTM, Khánh Vân đã tiếp nhận trên 1.700 tấn xi măng làm 166 tuyến đường trục xóm, ngõ xóm với tổng chiều dài trên 14 km. Đường được đổ bê tông theo đúng quy chuẩn với chiều rộng mặt từ 2-4m.

Ngoài ra, đường trục chính nội đồng được cứng hóa đạt 100% đảm bảo xe cơ giới đi lại thuận tiện.

Cùng với giao thông, Khánh Vân đã huy động mọi nguồn lực tập trung đầu tư thực hiện toàn diện tất cả các tiêu chí NTM.

Khánh Vân đã huy động được hơn 193 tỷ đồng, tạo điều kiện để địa phương hoàn thành tốt các tiêu chí về cơ sở vật chất hạ tầng thiết yếu như đường giao thông, trường học, thủy lợi nội đồng, nhà văn hóa...

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận cao của nhân dân, đến nay Khánh Vân đã đạt được 15/19 tiêu chí trong Bộ tiêu chí quốc gia về NTM.

Cũng theo ông Phó Bí thư Đảng ủy xã Khánh Vân: Hiện xã còn 4 tiêu chí gần đạt và chưa đạt, trong đó khó nhất là tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa. Đến cuối năm 2016, Khánh Vân mới có 5/14 thôn có nhà văn hóa và khu thể thao đạt chuẩn, cơ bản đạt chuẩn.

Với mục tiêu đạt chuẩn vào cuối năm 2017, Khánh Vân tập trung xây mới 5 nhà văn hóa đã có quỹ đất và 3 điểm sinh hoạt văn hóa.

Để 100% thôn, xóm có nhà văn hóa hoặc có điểm vui chơi, sinh hoạt văn hóa, trong năm 2017 cùng với nguồn ngân sách từ tỉnh, từ huyện, Khánh Vân tập trung hỗ trợ đối với các nhà văn hóa xây mới 50 triệu đồng/nhà.

Đối với các xóm chưa có quỹ đất xây nhà văn hóa, tiếp tục vận động nhân dân hiến đất và xã có chính sách hỗ trợ đất ngân sách để các xóm xây dựng điểm sinh hoạt văn hóa.

Riêng nhà văn hóa thôn Phúc Hà, tiếp tục sửa chữa làm nhà văn hóa chung cho xóm 4 và xóm 5, khi nào có điều kiện và có quỹ đất sẽ tách.

Cùng với xây dựng nhà văn hóa thôn, Khánh Vân tập trung cho công trình xây dựng nhà văn hóa trung tâm xã với kinh phí 5 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào tháng 10/2017.

Riêng tiêu chí giao thông đã cơ bản hoàn thành, địa phương tiếp tục vận động nhân dân đóng góp tiền cát, đá, ngày công và đề nghị huyện hỗ trợ xi măng để hoàn thành, đảm bảo 100% các tuyến đường giao thông nông thôn được bê tông hóa theo đúng quy chuẩn.

Bên cạnh đó, Khánh Vân tiếp tục tranh thủ sự hỗ trợ của tỉnh, của Trung ương, của huyện theo các chương trình chính sách, cơ chế cho xã xây dựng NTM, đồng thời tăng cường nguồn thu ngân sách xã, chủ động xây dựng phương án tạo nguồn kinh phí từ quỹ đất trên địa bàn xã để đầu tư xây dựng hạ tầng, hoàn thiện các tiêu chí còn lại và củng cố các tiêu chí đã đạt.

Tập trung phát triển sản xuất bền vững, ưu tiên phát triển và nhân rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp đạt hiệu quả kinh tế cao.

Khuyến khích thu hút đầu tư vào khu vực nông thôn, phát triển kinh tế trang trại và kinh tế hộ gia đình, góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương và nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn.

Hồng Giang

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Ngút ngàn màu xanh Tam Cốc
Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả