Nông nghiệp- Nông thôn Thứ ba, 07/11/2017 08:11

Khánh Vân: Khôi phục và phát triển cây vụ đông sau mưa lũ

Khánh Vân là một trong những địa phương của huyện Yên Khánh có truyền thống và kinh nghiệm trong sản xuất nông nghiệp nói chung và gieo trồng cây vụ đông nói riêng. Từ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, hỗ trợ của tỉnh, huyện, xã..., các HTX nông nghiệp đã có nhiều chính sách cụ thể, phù hợp, như: Làm đất, tưới tiêu, bảo vệ, liên doanh, liên kết với các doanh nghiệp... nhằm phát triển cây vụ đông theo hướng chất lượng, nâng cao giá trị trên đơn vị diện tích, mang lại lợi ích kinh tế cho người dân, góp phần cải thiện đời sống nhân dân.

Nông dân xã Khánh Vân (Yên Khánh) xuống đồng sản xuất vụ đông 2017. Ảnh: Đức Lam
Nông dân xã Khánh Vân (Yên Khánh) xuống đồng sản xuất vụ đông 2017. Ảnh: Đức Lam

Ông Hoàng Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Khánh Vân cho biết: Với phương châm “Sáng lúa, chiều cây đông” thời gian qua nhân dân trong vùng đã song hành việc thu hoạch lúa mùa đã chín và trồng cây đông theo kế hoạch đề ra.

Dự kiến vụ đông 2017 toàn xã gieo trồng 136 ha; trong đó: Ngô đại trà 15 ha, ngô ngọt 15 ha, khoai tây 10 ha, bí xanh 30 ha, khoai lang 6 ha, ớt 30 ha, rau các loại 30 ha. Đến ngày 6/10, nhân dân trong xã đã trồng được 33 ha cây đông, gồm: Ngô 12 ha, bí xanh 18 ha, ớt 3 ha...

Tuy nhiên, đợt mưa to kéo dài từ ngày 9 đến 12 tháng 10 vừa qua đã gây thiệt hại lớn cho sản xuất nông nghiệp nói chung và cây vụ đông nói riêng, đặc biệt là các cây đông ưa ấm (ngô, lạc, bí xanh, đậu tương...) không còn trong khung thời vụ gieo trồng.

Trước tình hình trên, thực hiện chủ trương của tỉnh và huyện, UBND xã tập trung chỉ đạo các HTX nông nghiệp điều chỉnh cơ cấu cây trồng vụ đông theo hướng mở rộng diện tích cây đông ưa lạnh có giá trị kinh tế cao.

Bố trí sản xuất theo vùng, đi sâu vào chuyên canh và đảm bảo theo khung thời vụ cho phép (kết thúc trước ngày 15/11) và đảm bảo ăn chắc cho các loại cây trồng như: Khoai tây Alantic, ớt.

Cây khoai tây được bố trí tương đối đều ở 6 xóm thuộc HTX nông nghiệp Vân Tiến và khu đồng Mả Hòm, Lũy Đại thuộc HTX nông nghiệp Xuân Tiến; cây ớt được bố trí ở xóm 1 và xóm 4 thuộc HTX nông nghiệp Xuân Tiến.

Ngay sau mưa lũ, các HTX nông nghiệp đã tập trung bơm tát nước, khơi thông dòng chảy; chăm sóc và bảo vệ cho cây đông đã trồng còn sót lại, đồng thời có quỹ đất trồng cây đông mới.

Đến ngày 30/10, toàn xã đã trồng được 53 ha cây đông các loại, trong đó có: 25 ha bí xanh, 20 ha ngô, 2 ha ớt, 1 ha khoai lang, 5 ha rau các loại. Hiện tại, nhân dân đang tập trung cho trồng cây đông ưa lạnh: Khoai tây, ớt, rau...

Trên khu đồng đang trồng khoai tây, ông Trần Văn Chinh, Bí thư Chi bộ xóm 7 cho biết: Xóm có 101 hộ, trên khu đồng này có 4 hộ tham gia trồng khoai tây với tổng diện tích hơn 2 ha. Giống khoai được trồng ở đây là loại Alantic và đã nhận đủ lượng giống về (3,5 tấn).

HTX đã chủ động thuê máy làm đất, lên luống cho các hộ sản xuất và cùng với việc đổi công, hỗ trợ giúp nhau giữa các hộ trong xóm... nên tiến độ trồng sẽ nhanh hơn, khoảng 6-7 ngày là xong.

Toàn bộ sản phẩm của cây khoai tây cũng đã được HTX ký hợp đồng tiêu thụ với Công ty Orion và Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam với giá 6.800 đồng/kg, nên nhân dân yên tâm sản xuất, không phải lo đầu ra.

Ngoài ra, nhân dân trong xóm cũng sẽ trồng 10 mẫu rau các loại với nguồn giống tự lo. Trước đó, xóm cũng đã trồng được 3 ha ngô ngọt, nhưng đợt mưa lũ vừa qua đã bị thiệt hại tới 70%.

Cũng theo đồng chí Chủ tịch UBND xã Khánh Vân, Đảng ủy, UBND xã; các ban, ngành, đoàn thể của xã đã được tăng cường xuống các xóm vận động, thuyết phục nhân dân tham gia sản xuất vụ đông; lựa chọn mô hình, cây trồng phù hợp và phấn đấu mỗi đoàn thể có 1 mô hình cây đông đặc trưng.

Các HTX chủ động tìm tòi, liên doanh, liên kết với các doanh nghiệp trong việc sản xuất và tiêu thụ sản phẩm cho nhân dân; làm tốt các khâu dịch vụ như: Cung ứng giống, vật tư nông nghiệp, hỗ trợ khâu làm đất... để nhân dân có động lực bước vào sản xuất.

Tăng cường hướng dẫn nhân dân ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất: Bô bầu, trồng xen, trồng gối, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh theo quy trình kỹ thuật...

Ngoài ra, xã cũng mong muốn tỉnh hỗ trợ kịp thời giống cá hương, cá bột, giống lúa để nhân dân sản xuất vụ xuân 2018 và hỗ trợ giống gà cho nhân dân nuôi để có sản phẩm phục vụ Tết Nguyên đán sắp tới...

Đinh Chúc

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Quảng trường Đinh Tiên Hoàng Đế
Bình yên cầu ngói Phát Diệm
Dịu dàng hương sen mùa hạ
Ngút ngàn màu xanh Tam Cốc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả