Nông nghiệp- Nông thôn Thứ sáu, 09/11/2018 09:08

Khánh Trung: Nâng cao giá trị sản xuất cây vụ đông

Những năm gần đây, xã Khánh Trung, huyện Yên Khánh thực hiện nhiều giải pháp để thúc đẩy vụ đông phát triển, trong đó chú trọng liên kết, hợp tác với các doanh nghiệp để thu mua, bao tiêu nông sản cho bà con, góp phần nâng cao giá trị sản xuất trên 1 đơn vị diện tích canh tác.

Nông dân xã Khánh Trung (Yên Khánh) thu hoạch dưa chuột.
Nông dân xã Khánh Trung (Yên Khánh) thu hoạch dưa chuột.

Đã có kinh nghiệm trong sản xuất cây rau màu vụ Đông, sau khi thu hoạch xong lúa mùa, gia đình bà Vũ Thị Nụ, thôn 2, đã huy động nhân lực để làm đất gieo trồng cây vụ Đông. Bà Nụ chia sẻ: Khi lúa còn xanh, gia đình tôi đã bô sẵn cây bí giống ở trong vườn.

Đến khi lúa chín, gặt xong chỉ việc làm đất sơ qua, đặt cây giống xuống là xong. Sau 30 ngày, bí sẽ cho thu hoạch ngọn và 60 ngày thì cho thu quả, năng suất ước đạt 6-8 tạ quả/sào, với giá bán từ 5.000-10.000 đồng/kg, trừ chi phí gia đình thu lãi 5- 6 triệu đồng/sào, cao gấp nhiều lần so với sản xuất lúa. Từ nhiều năm nay, vụ đông cũng là vụ sản xuất đem lại thu nhập chính cho gia đình ông Trần Văn Điền.

Ông Điền cho biết: Vụ rau bắt đầu từ tháng 8 đến tháng 12, trong suốt khoảng thời gian đó tôi trồng gối vụ nhiều loại khác nhau tùy theo điều kiện thời tiết như: dưa chuột, cà chua, lặc lày…Đây là những cây trồng thời gian sinh trưởng ngắn, lại cho thu hoạch liên tục, đặc biệt là thương lái về tận ruộng thu mua nên gia đình yên tâm sản xuất.

Vụ đông năm 2018, xã Khánh Trung có kế hoạch gieo trồng trên 200 ha cây vụ đông. Trong đó, cây trồng chủ đạo là bí xanh, bí đỏ và rau đậu các loại. Để đạt mục tiêu đề ra, xã đã chỉ đạo các HTX triển khai sản xuất theo phương thức luân canh, phù hợp với từng vùng. Tổ chức tập huấn “cầm tay chỉ việc” ngay trên đồng ruộng để chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho nhân dân.

Hướng dẫn nông dân chọn và bố trí cơ cấu giống cây trồng hợp lý theo khung thời vụ, áp dụng đầu tư thâm canh để tăng năng suất, sản lượng đối với từng cây trồng. Thực hiện tốt công tác phòng, trừ sâu bệnh hại. Nhờ có sự chỉ đạo tập trung, đến nay toàn xã đã trồng được gần 100 ha cây trồng các loại.

Phó Chủ tịch UBND xã Khánh Trung Phạm Xuân Điển cho biết: 1 ha cây vụ đông có thể cho thu nhập tới 90-120 triệu đồng nên đã từ lâu người dân trong xã luôn quan tâm, chú trọng đến vụ sản xuất này. Hiện tại, chúng tôi đã hướng dẫn bà con tập trung đưa các giống có năng suất cao, chất lượng tốt vào gieo trồng.

Tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân sản xuất theo hướng an toàn, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Chỉ đạo các HTX nông nghiệp chủ động ký kết hợp đồng với các đơn vị có uy tín trong và ngoài tỉnh cung ứng giống và ký hợp đồng bao tiêu nông sản với các doanh nghiệp để nông dân yên tâm sản xuất.

Bài, ảnh: Hà Phương

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mê mẩn ngắm danh thắng Tam Cốc trong mùa lúa xanh ngát
Linh thiêng Chùa, động Thiên Tôn
Đẹp nao lòng mùa cây thay lá
Lễ hội Báo bản làng Nộn Khê

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả