Nông nghiệp- Nông thôn Thứ ba, 12/09/2017 09:12

Khánh Tiên phấn đấu về đích nông thôn mới

Xã Khánh Tiên (Yên Khánh) có tổng diện tích là 6,39 km² với dân số là 4.011 người. Sau 6 năm triển khai xây dựng NTM, đến nay xã đã hoàn thành 16/19 tiêu chí.

Mô hình kinh tế VAC của ông Mai Văn Dự ở xã Khánh Tiên (Yên Khánh). Ảnh: Trường Giang
Mô hình kinh tế VAC của ông Mai Văn Dự ở xã Khánh Tiên (Yên Khánh). Ảnh: Trường Giang

Xã Khánh Tiên (Yên Khánh) có tổng diện tích là 6,39 km² với dân số là 4.011 người. Nguồn thu nhập chủ yếu của nhân dân trong xã là từ sản xuất nông nghiệp. Những năm qua, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo tập trung từ tỉnh đến huyện..., Đảng ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể trong xã đã thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Sau 6 năm triển khai, đến nay xã đã hoàn thành 16/19 tiêu chí. Tổng giá trị nguồn lực đã huy động được là 35,5 tỷ đồng; tiếp nhận 1.030,3 tấn xi măng để nâng cấp, sửa chữa 53 tuyến đường với chiều dài 9,1 km. UBND xã đã chỉ đạo các HTX nông nghiệp đưa các mô hình áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi trên địa bàn, bước đầu đạt kết quả tốt như: Mô hình nuôi vịt trời, nuôi cá trắm đen, xử lý rơm rạ sau thu hoạch, ương nuôi cá giống... Lập kế hoạch chuyển đổi sản xuất, từ đất 2 lúa sang mô hình lúa-cá với diện tích gần 10 ha. 

Vụ xuân năm 2017, diện tích gieo thẳng đạt tới 90%, không chỉ làm giảm chi phí mà còn đảm bảo sản xuất trong khung thời vụ tốt nhất để cho năng suất, hiệu quả cao. Đời sống của người dân được nâng lên, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã đến tháng 6/2017 đạt 33 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo đến năm 2016 còn 1,95%.

Thu nhập ổn định, kinh tế phát triển nên đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân được nâng lên. Lao động có việc làm thường xuyên chiếm 90% tổng số lao động toàn xã. Năm 2016 có 3.665 người tham gia các hình thức bảo hiểm y tế, chiếm 86% tổng số dân. Toàn xã có 91,7% hộ gia đình đạt gia đình văn hóa, 80% khu dân cư đạt khu dân cư văn hóa các cấp.

Đến nay, các tiêu chí nông thôn mới xã Khánh Tiên đã đạt là: Quy hoạch; thủy lợi; cơ sở vật chất văn hóa; cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn; thông tin và truyền thông; nhà ở dân cư; tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên; tổ chức sản xuất; giáo dục và đào tạo; văn hóa; môi trường và an toàn thực phẩm; hệ thống tổ chức chính trị và tiếp cận pháp luật; quốc phòng và an ninh.

Trong 6 tháng đầu năm 2017, xã Khánh Tiên đã đạt thêm tiêu chí: Thu nhập và hộ nghèo. Đạt được kết quả trên là do nhân dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi sang cây, con có giá trị kinh tế, chuyển đổi phương thức cấy lúa truyền thống sang gieo thẳng, giảm bớt nhân công, từ đó dư dôi số lao động nông nghiệp chuyển sang làm tại các khu công nghiệp, làm thêm ngành nghề khác… Số tiêu chí chưa đạt (giao thông, trường học, y tế) là các tiêu chí khó, đòi hỏi nguồn vốn đầu tư lớn.

Đồng chí Phạm Thị Nga, Phó Chủ tịch UBND xã Khánh Tiên cho biết: Thực hiện chương trình xây dựng NTM, diện mạo của xã Khánh Tiên có sự thay đổi toàn diện, nhận thức của người dân được nâng lên. Kết cấu hạ tầng như: đường giao thông, trường học, nhà văn hóa, trạm y tế... được quan tâm, cơ bản đáp ứng được nhu cầu của nhân dân.

Các chính sách an sinh xã hội của Nhà nước luôn được địa phương quan tâm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm, hộ khá, hộ giàu tăng cao. Các mô hình sản xuất có hiệu quả đã xuất hiện trên địa bàn, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao thu nhập cho người dân.

Nhiệm vụ từ nay đến cuối năm 2017 của xã Khánh Tiên là hoàn thành các tiêu chí còn thiếu, chưa đạt của chương trình xây dựng nông thôn mới. Về tiêu chí giao thông, xã tiếp tục đề nghị hỗ trợ 500 tấn xi măng làm đường giao thông trục xã, trục xóm, ngõ xóm; đề nghị tỉnh, huyện, doanh nghiệp quan tâm thực hiện tuyến đường trục chính xã dài 3,2 km, tổng mức vốn đầu tư 28,6 tỷ đồng.

Về tiêu chí trường học: đẩy nhanh tiến độ xây dựng trường mầm non đạt chuẩn, tổng mức vốn 11,5 tỷ đồng. Về tiêu chí y tế: Đẩy nhanh tiến độ xây dựng, nâng cấp trạm y tế đề nghị đạt chuẩn vào tháng 9 năm 2017 tổng mức vốn 1 tỷ đồng. Tổng nguồn lực dự kiến là 41,1 tỷ đồng; trong đó nguồn lực địa phương là 16,1 tỷ đồng, ngân sách tỉnh hỗ trợ là 25 tỷ đồng... phấn đấu đến cuối năm 2017, Khánh Tiên sẽ về đích nông thôn mới.

Trường Sinh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử
Xuân về trên làng hoa Ninh Phúc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả