Nông nghiệp- Nông thôn Thứ tư, 04/04/2018 09:09

Khánh Thành hướng tới xã nông thôn mới kiểu mẫu

Là một trong những xã đầu tiên của Ninh Bình đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), hiện xã Khánh Thành (Yên Khánh) đang tiếp tục đi đầu trong triển khai xây dựng xã NTM kiểu mẫu.

Nhờ thực hiện dồn điền, đổi thửa, gia đình anh Hoàng Văn Đợi ở xã Khánh Thành (Yên Khánh) đã đầu tư trồng ổi cho hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: Đức Lam.
Nhờ thực hiện dồn điền, đổi thửa, gia đình anh Hoàng Văn Đợi ở xã Khánh Thành (Yên Khánh) đã đầu tư trồng ổi cho hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: Đức Lam.

Năm 2013, Khánh Thành là một trong 3 xã đầu tiên của tỉnh đạt chuẩn NTM. Kể từ đó đến nay đã hơn 4 năm, trở lại Khánh Thành có thể nhận thấy sự chuyển mình rõ nét của vùng quê thuần nông xưa, bộ mặt nông thôn đang ngày càng khởi sắc. 

Các tuyến đường sau khi được bê tông hóa, nhựa hóa lại tiếp tục được chỉnh trang, làm thêm cống thoát nước, đường trục chính được trồng hoa, cây xanh tạo bóng mát, lề đường cũng được mở rộng. Các gia đình trên địa bàn cũng được tuyên truyền, vận động cải tạo vườn tạp, xây dựng vườn mẫu, khai thác tốt tiềm năng thế mạnh đất đai, nâng cao giá trị sản xuất. Phong trào xây dựng NTM vẫn được Khánh Thành thực hiện bằng một khí thế hồ hởi, khẩn trương với sự chung tay của cả cộng đồng. Một trong những việc làm nhận được sự thống nhất, hưởng ứng cao đó là việc trồng các loại cây, hoa trên các tuyến đường.

Chị Hoàng Thị Tuyết, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Khánh Thành chia sẻ: Trước đây những con đường trong xã mới chỉ đổ bê tông, còn 2 bên đường phần lớn để cỏ dại mọc. Với quyết tâm cải tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp, góp phần vào việc xây dựng NTM bền vững, chúng tôi đã đến từng nhà vận động chị em phụ nữ tham gia trồng và chăm sóc hoa trên các tuyến đường. 

Ban đầu đi vận động nhiều chị em còn ngại không muốn tham gia... nhưng khi thấy tuyến đường hoa nở rực rỡ thì chị em nào cũng phấn khởi. Các chị tự giác mang hoa về nhà mình trồng và còn rất nhiệt tình tham gia làm cỏ, chăm sóc cho các đường hoa. Giờ đây 19/19 tuyến đường chính của xã đều đã phủ kín bởi các loại hoa mười giờ, sam, chiều tím… Cùng với việc trồng hoa, chúng tôi còn phối hợp với Hội Cựu chiến binh, Đoàn thanh niên, Hội sinh vật cảnh làm vệ sinh các dòng sông, đường làng ngõ xóm trồng và bảo vệ các cây bóng mát ven các trục đường xã…

Sau khi đã được công nhận xã đạt chuẩn NTM, Đảng ủy, chính quyền Khánh Thành luôn xác định đây mới chỉ là bước đầu, là cơ sở để phát triển kinh tế - xã hội do vậy không thể lơ là, tự bằng lòng với những kết quả đã đạt được. 

Theo đó, xã đã tổ chức kiểm tra, rà soát lại 19 tiêu chí, tập trung thực hiện các tiêu chí chưa bền vững, tiếp tục hoàn thiện hệ thống các cơ sở hạ tầng thiết yếu. Trong đó, đầu tư xây dựng, hoàn thiện và đưa vào sử dụng 10 phòng học 2 tầng, 6 phòng học chức năng của trường tiểu học, 4 phòng học của trường mầm non với tổng trị giá trên 13 tỷ đồng. Thi công 3,9 km đường (từ chợ Khánh Thành đến cống Tiên Hoàng, dự án đường Bái Đính – Kim Sơn) với giá trị là 38 tỷ đồng. Hoàn thiện 120m đường giao thông liên xóm, giá trị xây dựng là 100 triệu đồng…

Ngoài ra, các xóm còn tổ chức xây dựng các cọc tiêu trên các trục chính ngoài cánh đồng để bảo quản hệ thống đường giao thông nội đồng; xây dựng 2 khu nghĩa trang nhân dân giá trị 7 tỷ đồng; xây dựng nhà thi đấu đa năng từ nguồn xã hội hóa giá trị là 500 triệu đồng.

Để nâng cao tiêu chí thu nhập trong xây dựng NTM kiểu mẫu, xã Khánh Thành còn đặc biệt quan tâm phát triển các mô hình sản xuất nâng cao thu nhập. Năm 2016, sau khi được tỉnh chọn đi trước thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp với mục tiêu vừa nâng cao giá trị gia tăng, vừa sản xuất đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), với sự tập trung quyết liệt trong công tác chỉ đạo, sự phối hợp giúp đỡ của các cấp, các ngành, cơ cấu nông nghiệp của xã đã có sự chuyển dịch rõ nét, giá trị trên từng lĩnh vực đều tăng. 

Về sản xuất lúa, cơ cấu giống lúa có sự chuyển đổi rõ rệt, chuyển mạnh từ lúa lai, lúa thuần sang lúa chất lượng cao, lúa đặc sản gắn với việc tổ chức liên kết và tiêu thụ… Phương thức gieo cấy cũng có sự thay đổi, từ cấy sang gieo thẳng. 

Về sản xuất rau màu thì diện tích ngày càng được mở rộng, giá trị sản xuất trên 1 ha rau lên đến 400-500 triệu đồng/năm. Về chăn nuôi, đã có sự chuyển dịch từ phương thức chăn nuôi nông hộ nhỏ lẻ sang chăn nuôi tập trung, công nghệ cao. Lĩnh vực thủy sản ngoài việc tăng diện tích nuôi thả thì người nuôi cũng đã quan tâm đầu tư theo hướng thâm canh, an toàn… Tất cả những thay đổi trên đã khiến cho giá trị sản xuất nông nghiệp của xã tăng vọt, năm 2017 đạt 139 triệu đồng/ha/năm (tăng 24 triệu đồng so với năm 2015).

Song song với phát triển nông nghiệp, Khánh Thành còn tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân, các doanh nghiệp, các tổ hợp tác huy động vốn đầu tư xây dựng các mô hình phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ. Đến nay toàn xã có 7 tổ hợp tác hoạt động với mô hình sản xuất chế biến tiêu thụ nông, thuỷ sản; có 5 xưởng may, tạo công ăn việc làm cho trên 650 lao động, thu nhập ổn định từ 2,5 – 3,5 triệu đồng/người /tháng. Một số hộ mua sắm phương tiện vận chuyển hàng hóa và chở khách góp phần thúc đẩy các loại hình dịch vụ phát triển. Nhờ vậy, những năm qua, kinh tế Khánh Thành tiếp tục có bước phát triển vượt bậc.

Ông Phạm Văn Bách, Chủ tịch UBND xã Khánh Thành cho biết, so với Bộ tiêu chí tạm thời của xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu giai đoạn 2017 - 2020 áp dụng trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, Khánh Thành đã có 24 tiêu chí đạt, 12 tiêu chí gần đạt và 4 tiêu chí chưa đạt. 

Theo ông Bách thì bên cạnh những kết quả đạt được thì Khánh Thành cũng gặp không ít trở ngại. Cụ thể như: Trình độ nhận thức ở một bộ phận nhân dân còn hạn chế; nguồn ngân sách địa phương, nguồn đấu giá từ sử dụng đất khó khăn nên việc đầu tư duy trì phát triển các tiêu chí bị hạn chế. 

Ngoài ra thì sản xuất nông nghiệp vẫnphụ thuộc nhiều vào điều kiện thời tiết, thị trường nên người dân chưa yên tâm đầu tư mở rộng sản xuất. Chính quyền xã mong muốn thời gian tới tỉnh, Trung ương sớm có các văn bản hướng dẫn cho phép chuyển đổi các loại diện tích đất nông nghiệp xen kẹt trong khu dân cư, khu trồng lúa kém hiệu quả sang nuôi trồng các loại cây, con có giá trị kinh tế cao, để nhân dân yên tâm sản xuất. Bên cạnh đó, tiếp tục để lại 100% kinh phí từ nguồn đấu giá quyền sử dụng đất để địa phương có kinh phí thanh toán công nợ và đầu tư xây mới các công trình trên địa bàn... 

Về phía chính quyền xã sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và nhân dân, phát huy tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, động viên, khai thác mọi nguồn lực để phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương. Nhân rộng các mô hình kinh tế tăng thu nhập và nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho người dân. 

Trước mắt trong năm 2018, phấn đấu đưa thu nhập bình quân đầu người đạt 52 triệu đồng/năm; giảm tỷ lệ lao động trong độ tuổi làm việc trong lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp xuống còn 20 - 25%; giảm tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 2,0%. Chỉnh trang khu dân cư hiện có theo hướng hiện đại. Đường làng, ngõ xóm, sạch đẹp, 100% các tuyến đường xã, thôn, xóm được đặt tên, có các biển báo, chỉ dẫn, quy định tải trọng, có phụ lề, thực hiện trồng 1 loại cây trên 1 tuyến đường và trồng hoa 2 bên đường. Giữ vững và nâng cao các tiêu chí xây dựng NTMđã đạt được, phấn đấu đưa xã Khánh Thành trở thành xã NTM tiên tiến và trở thành xã anh hùng trong thời kỳ đổi mới.

Hà Phương


Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa cói Kim Sơn
Đền thờ Trương Hán Siêu uy nghiêm dưới chân núi Dục Thúy
Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả