Nông nghiệp- Nông thôn Thứ ba, 05/09/2017 10:11

Khánh Nhạc tập trung “nâng chuẩn” tiêu chí nông thôn mới

Là một trong những xã đầu tiên của huyện Yên Khánh được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) với hầu hết các tiêu chí được đánh giá là “đã chín”, nhưng để chương trình xây dựng NTM phát huy hiệu quả bền vững, xã Khánh Nhạc đang nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp nhằm duy trì, giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt.

Diện mạo nông thôn mới ở Khánh Nhạc đã có sự thay đổi khá lớn. Ảnh: ĐL
Diện mạo nông thôn mới ở Khánh Nhạc đã có sự thay đổi khá lớn. Ảnh: ĐL

Ông Hoàng Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Khánh Nhạc cho biết: Năm 2014, Khánh Nhạc được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM với số điểm khá cao. Hoàn thành Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, diện mạo nông thôn của xã có nhiều đổi thay, đời sống vật chất, tinh thần người dân ngày càng được nâng lên. Song chúng tôi xác định đạt chuẩn không có nghĩa là dừng lại bởi bên cạnh những tiêu chí đạt điểm tuyệt đối cũng còn một số tiêu chí chỉ đủ điểm để công nhận đạt chuẩn.

Với quan điểm đó, chính quyền xã đã tập trung rà soát lại tất cả các tiêu chí NTM và xây dựng kế hoạch, giải pháp củng cố và nâng cao chất lượng các tiêu chí với quyết tâm không để tiêu chí nào “rớt chuẩn”. Đặc biệt là những tiêu chí có khả năng biến động như: Tỷ lệ hộ nghèo, thu nhập, môi trường, trường học, văn hóa...

Cụ thể, từ sau khi về đích NTM đến nay, Khánh Nhạc tiếp tục huy động hàng chục tỷ đồng để nâng cấp, hoàn thiện các tiêu chí. Bao gồm: Củng cố hệ thống thủy lợi nội đồng, đầu tư xây dựng cầu cống, nạo vét kênh mương và cứng hóa đạt chuẩn một số kênh mương chính... bảo đảm phục vụ sản xuất.

Tiếp tục đầu tư nâng cấp, xây dựng mới 16 phòng học và các công trình phụ trợ của trường mầm non và trường THCS. Hoàn thiện nhà văn hóa xã, ban hành quy chế hoạt động chợ. Chuyển giao hệ thống lưới điện cho ngành Điện quản lý, cải tạo, hoàn thiện lắp đặt thêm 4 trạm biến áp để đảm bảo nhu cầu sử dụng điện của người dân. Đối với hệ thống đường giao thông, thời gian qua, xã cũng đã tiến hành tu sửa, mở rộng một số tuyến liên thôn, cải tạo hệ thống thoát nước, lát vỉa hè ở tuyến đường trung tâm xã...

Xác định rõ, trong xây dựng NTM, mục đích cuối cùng là làm cho đời sống của người dân ngày càng được cải thiện, nâng cao, những năm qua, Khánh Nhạc không chỉ quan tâm xây dựng, củng cố hệ thống cơ sở hạ tầng mà Đảng ủy, chính quyền địa phương còn đề ra nhiều giải pháp giúp nông dân nâng cao thu nhập. Về sản xuất nông nghiệp, địa phương có nhiều cơ chế hỗ trợ để khuyến khích nông dân chuyển đổi, tích tụ ruộng đất, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật và đưa cơ giới hóa vào sản xuất.

Đến nay, 100% diện tích lúa của Khánh Nhạc sử dụng phương thức gieo vãi. Bên cạnh đó, các loại máy móc nông nghiệp từ máy gieo hạt, máy phun thuốc, máy bón phân, máy gặt đập liên hợp, máy cuộn rơm, máy sấy đã được bà con sử dụng khá phổ biến, giúp nâng cao năng suất lao động lên gấp 3, 4 lần so với trước đây. Năng suất lúa cũng tăng từ 15-20%.

Để phát triển tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ, giải quyết việc làm cho lao động địa phương, xã chú trọng đến công tác dạy nghề. Mỗi năm, xã phối hợp tổ chức 2-3 lớp dạy nghề may công nghiệp, điện dân dụng, cơ khí... cho nông dân, đoàn viên, thanh niên trên địa bàn. Số lượng lao động trong xã đi làm công nhân ở một số doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn huyện cũng rất đông, với mức thu nhập 3-5 triệu đồng/người/tháng. Những người làm nghề thợ xây, thợ mộc cũng khá nhiều việc.

Ngoài ra, hộ dân ở gần mặt đường thì được tạo điều kiện về vốn vay, mở rộng kinh doanh, buôn bán các mặt hàng tạp hóa, ăn uống... Chợ trung tâm xã cũng được củng cố, mở rộng, thu hút đông người dân địa phương và các xã lân cận đến buôn bán. Nhờ đó, thu nhập của người dân trên địa bàn xã không ngừng được tăng lên.

Đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa của người dân, những năm qua, xã vẫn thường xuyên chỉ đạo các thôn, xóm tu sửa, xây dựng hoàn chỉnh sân, công trình vệ sinh của nhà văn hóa và mua sắm đầy đủ trang thiết bị như loa đài, bàn ghế... phục vụ bà con.

Phong trào văn nghệ, thể thao phát triển mạnh mẽ, ở một số đơn vị như xóm 2, xóm 4, xóm Chùa, vào các buổi chiều tối, người dân tự tổ chức các hoạt động thi đấu bóng chuyền, cầu lông, tập luyện các tiết mục hát chèo…, tạo sân chơi bổ ích và không khí vui tươi, phấn khởi trong nhân dân.

Từ thực tế triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM ở nhiều địa phương cho thấy, quá trình hoàn thiện, giữ vững và nâng cao chất lượng tiêu chí ở các xã NTM không phải chuyện dễ. Tuy nhiên, với những bước đi, cách làm mà Khánh Nhạc đang thực hiện, có thể tin tưởng xã không chỉ dừng lại ở việc “giữ chuẩn” mà còn ngày càng mang lại chất lượng cuộc sống tốt hơn cho người dân từ chương trình này.

Hà Phương

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử
Xuân về trên làng hoa Ninh Phúc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả