Tin tức Thứ năm, 17/05/2018 02:14

Khánh Nhạc: Điểm sáng trong công tác xây dựng xã hội học tập

Thực hiện Đề án “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020”, Hội Khuyến học xã Khánh Nhạc (Yên Khánh) đã tích cực, chủ động triển khai Đề án tại địa phương. Năm 2017, xã Khánh Nhạc được Hội Khuyến học huyện Yên Khánh đánh giá là đơn vị điểm tiêu biểu của huyện trong công tác xây dựng phong trào khuyến học, khuyến tài, phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng.

Đồng chí Nguyễn Thị Thiệp, Chủ tịch Hội Khuyến học xã Khánh Nhạc cho biết: Nhận thức việc xây dựng gia đình học tập, dòng họ học tập, thôn xóm học tập, cộng đồng học tập và phong trào hiếu học là truyền thống quý báu của dân tộc ta, tạo điều kiện bồi dưỡng, đào tạo thế hệ trẻ thành những tài năng tương lai của đất nước. Hội Khuyến học xã đã chỉ đạo các chi hội khuyến học, các dòng họ, các thôn xóm thường xuyên đẩy mạnh phong trào khuyến học, khuyến tài. Hội Khuyến học xã cũng nghiêm túc thực hiện các văn bản chỉ đạo của cấp trên, tham mưu với Đảng ủy, UBND xã có nhiều chủ trương lãnh đạo, chỉ đạo để thực hiện tốt phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập. Phối hợp với các đoàn thể, ngành giáo dục động viên các xóm, các dòng họ, các gia đình phấn đấu đạt được danh hiệu gia đình học tập, dòng họ học tập và đơn vị, cộng đồng học tập. Phối hợp với Ban giám đốc Trung tâm học tập cộng đồng xã xây dựng kế hoạch, chương trình hoạt động, mở các lớp chuyên đề, phát huy vai trò của các đoàn thể, các tổ chức kinh tế tham gia khuyến học, khuyến tài, thực hiện tốt công tác xã hội hóa giáo dục, góp phần tạo điều kiện cho nhân dân cập nhật các thông tin kiến thức, tình hình chính trị, kinh tế - xã hội trong nước và địa phương. Tạo điều kiện cho giáo viên và học sinh dạy tốt, học tốt. Các chi hội, dòng họ, thôn xóm đã tích cực thực hiện tốt phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”...

Thuận lợi của xã trong công tác xây dựng gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị học tập là được nhân dân ủng hộ và tham gia với tinh thần tự nguyện. Các gia đình hiếu học phần lớn là các gia đình nông dân, mỗi gia đình đều có những khó khăn về đời sống kinh tế, nghề nghiệp, sức khỏe, song đều có nhận thức là vượt mọi khó khăn, cần cù lao động sản xuất, tiết kiệm chi tiêu để nuôi và dạy dỗ con em ăn học. Nhiều học sinh đã tích cực học tập, vươn lên đạt kết quả cao qua các kỳ thi lên lớp, chuyển cấp, qua các kỳ thi học sinh giỏi, thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT và kỳ thi quốc gia THPT. Hiện nay, 4/4 trường học trong xã đều đạt chuẩn Quốc gia (trong đó có 2 trường tiểu học đạt chuẩn mức độ II); mỗi năm, các nhà trường có từ 200 học sinh trở lên đạt giải, đạt huy chương trong kỳ thi học sinh giỏi các cấp, các cuộc giao lưu học sinh giỏi; Trường THCS Khánh Nhạc luôn xếp vị trí thứ 1/20 trường THCS trong huyện về chất lượng giáo dục, Trường Tiểu học Khánh Nhạc A xếp thứ 2/22 trường tiểu học, Trường Tiểu học Khánh Nhạc B xếp thứ 4/22 trường tiểu học trong huyện, trường mầm non xếp thứ 4/20 trường mầm non trong huyện. Hội Khuyến học xã Khánh Nhạc hiện có 4.234 hội viên, đạt 32% so với dân số trong xã; có 60 chi hội khuyến học cơ sở, trong đó có 20 chi hội thôn xóm, 18 ban khuyến học dòng họ, 4 chi hội khuyến học nhà trường, Chi hội khuyến học cựu chiến binh xã, Chi hội khuyến học phụ nữ xã và 18 chi hội khuyến học cơ quan, doanh nghiệp.

Nhằm tạo điều kiện thúc đẩy phong trào, Chi hội khuyến học các xóm, Ban khuyến học dòng họ tích cực vận động xây dựng Quỹ khuyến học và vận động các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia ủng hộ Quỹ khuyến học để làm tốt công tác khen thưởng, biểu dương các em học sinh thi đỗ đại học, cao đẳng; thi đỗ lớp 10 THPT hệ công lập đạt điểm cao; đạt giải kỳ thi học sinh giỏi các cấp; khen thưởng các thầy giáo, cô giáo đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi và khen thưởng các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tốt. Các dòng họ, thôn xóm đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, các gia đình, con em thành đạt để xây dựng quỹ và làm công tác khuyến học, khuyến tài. Xã có 18 dòng họ có quỹ khuyến học với tổng số quỹ trên 200 triệu đồng, trong đó dòng họ có số dư quỹ cao nhất là trên 55 triệu đồng… Từ nguồn quỹ này, hàng năm, nhân dịp mùa xuân khuyến học, Tháng tám khuyến học, các dòng họ, thôn xóm đều lựa chọn thời gian thích hợp tổ chức khen thưởng cho trên 200 các thầy giáo, cô giáo và học sinh có thành tích tiêu biểu trong dạy và học.

Với bề dày thành tích trong công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, nhiều năm qua, Hội Khuyến học xã Khánh Nhạc nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp, các ngành, là đơn vị trong tốp đầu toàn huyện về thực hiện phong trào thi đua xây dựng Hội Khuyến học vững mạnh.

Tiến Minh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa cói Kim Sơn
Đền thờ Trương Hán Siêu uy nghiêm dưới chân núi Dục Thúy
Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả