Nông nghiệp- Nông thôn Thứ sáu, 05/01/2018 08:46

Khánh Lợi về đích nông thôn mới

Khi bắt đầu triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã Khánh Lợi (Yên Khánh) mới đạt 7 tiêu chí, 3 tiêu chí cơ bản đạt, 9 tiêu chí chưa đạt. Sản xuất nông nghiệp đã đạt được những kết quả nhất định, nhưng chưa bền vững, mô hình sản xuất có hiệu quả còn ít; kết cấu hạ tầng chưa đồng bộ; nguồn lực huy động cho xây dựng nông thôn mới gặp nhiều khó khăn...

 Nhà văn hóa trung tâm xã Khánh Lợi (Yên Khánh) mới được đưa vào sử dụng. Ảnh: Đức Lam
Nhà văn hóa trung tâm xã Khánh Lợi (Yên Khánh) mới được đưa vào sử dụng. Ảnh: Đức Lam

Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, Đảng bộ xã đã ban hành Nghị quyết, UBND xã xây dựng kế hoạch và đề án xây dựng nông thôn mới với mục tiêu phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới trong giai đoạn 2016-2020.

Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã thường xuyên tổ chức, tuyên truyền nội dung Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới đến tổ chức đoàn thể và người dân trong xã để tạo sự đồng thuận trong cấp ủy, chính quyền và nhân dân.

Phát huy vai trò người dân là chủ thể trong xây dựng nông thôn mới. Công tác kiểm tra, giám sát được tổ chức thường xuyên, trong quá trình kiểm tra, giám sát đã giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc tại các thôn, xóm như vận động nhân dân hiến đất để làm đường giao thông nông thôn, xây dựng nhà văn hóa thôn, xóm, công tác dồn điền, đổi thửa...

Xác định phát triển sản xuất, ngành nghề, nâng cao thu nhập cho người dân là nhiệm vụ trọng tâm, xã đã tập trung lãnh đạo chuyển dịch cơ cấu sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đưa các loại giống cây, con mới có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất đại trà.

Toàn xã có 3 mô hình sản xuất tiên tiến, 1 mô hình liên kết sản xuất; có 19 trang trại, gia trại đạt giá trị sản lượng bình quân 250 triệu đồng/trang trại, gia trại/năm. Diện tích gieo trồng toàn xã là 990,4 ha, tổng sản lượng lương thực có hạt năm 2017 đạt 4.718 tấn.

Chăn nuôi được đẩy mạnh, trong đó đàn trâu, bò 516 con; đàn lợn 3.803 con; đàn gia cầm 58.765 con; tổng trọng lượng thịt hơi xuất chuồng đạt 4.012 tấn/năm. Diện tích nuôi trồng thuỷ sản 39,1 ha, trong đó diện tích 1 vụ lúa - 1 vụ cá là 1,2 ha, tổng sản lượng thủy sản đạt 135 tấn/năm.

Năm 2013, xã đã hoàn thành dồn điền, đổi thửa, hiện số thửa bình quân 2,2 thửa/hộ, giảm 3,3 thửa/hộ so với trước đó, tạo điều kiện thuận lợi cho việc áp dụng cơ giới hóa, cũng như chuyển đổi phương thức sản xuất trong nông nghiệp. Toàn xã có 32 máy làm đất các loại và 9 máy gặt đập liên hoàn. Đến nay, xã đã chủ động hoàn toàn về khâu điều tiết nước, làm đất bằng máy và cơ bản thu hoạch lúa bằng máy gặt đập liên hoàn, góp phần giảm chi phí, tăng thu nhập cho người  nông dân.

Trên địa bàn xã có 1 doanh nghiệp đang hoạt động, thu hút hàng trăm lao động vào làm việc với mức thu nhập ổn định từ 3,5 triệu đồng/tháng. Số lao động làm việc tại các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh là 1.658 người, với thu nhập từ 6 - 8 triệu đồng/người/tháng, có 78 người đi xuất khẩu lao động. Xã có 2 HTX nông nghiệp hoạt động có hiệu quả, thực hiện tốt 7 khâu dịch vụ sản xuất nông nghiệp.

Đến hết năm 2017, thu nhập bình quân đầu người đạt 37,5 triệu đồng/năm, tăng 20,53 triệu đồng/năm so với năm 2010. Tỷ lệ hộ nghèo năm 2017 còn 1,19%. Tổng nguồn vốn huy động thực hiện xây dựng nông thôn mới là 114.364 triệu đồng, bao gồm: Vốn ngân sách nhà nước 47.234 triệu đồng, chiếm 41,3%; vốn vay tín dụng 11.978 triệu đồng, chiếm 10,47%; vốn doanh nghiệp 5.625 triệu đồng, chiếm 4,92%; vốn tham gia của nhân dân là 46.327 triệu đồng, chiếm 40,51%...

Từ nguồn vốn trên, xã đã đầu tư xây dựng, nâng cấp 269 tuyến đường với 18,6 km đường giao thông nông thôn; đầu tư xây dựng hệ thống kênh mương; xây dựng trường mầm non, tiểu học và THCS; xây dựng nhà văn hóa xã và nhà văn hóa thôn, xóm...

Sau hơn 6 năm triển khai thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, diện mạo nông thôn mới ở xã Khánh Lợi đã có sự thay đổi toàn diện. Hệ thống đường giao thông, thủy lợi, trường học, trạm y tế, nhà văn hóa... được xây dựng kiên cố, khang trang; đời sống của nhân dân ngày càng được nâng lên; hình thành các mô hình sản xuất có hiệu quả; an ninh trật tự được giữ vững... Xã đã hoàn thành 19 tiêu chí trong bộ tiêu chí Quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Đảng bộ và nhân dân xã Khánh Lợi xác định: Xây dựng nông thôn mới là chương trình lớn, liên tục, lâu dài; là nhiệm vụ trọng tâm, then chốt của cả hệ thống chính trị và của toàn dân. Trong thời gian tới, xã tập trung nâng cao chất lượng 19 tiêu chí, trong đó chú trọng các tiêu chí: Giao thông, Thu nhập, Hộ nghèo, Lao động có việc làm, Tổ chức sản xuất, Giáo dục, Y tế, Văn hóa, Môi trường và an toàn thực phẩm... Khánh Lợi phấn đấu đến năm 2025 đạt chuẩn xã nông thôn mới kiểu mẫu.

Đỗ Văn Tuyến
(Chủ tịch UBND xã Khánh Lợi)

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình
Thạch Kinh chùa Nhất trụ - Bảo vật quốc gia đầu tiên ở Ninh Bình
Sân golf Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả