Nông nghiệp- Nông thôn Chủ nhật, 01/04/2018 14:44

Khánh Hồng: Trồng rau màu đem lại hiệu quả kinh tế cao

Khánh Hồng là một xã thuần nông, thuộc địa bàn huyện Yên Khánh. Thời điểm này, trên những cánh đồng chuyên canh rau màu, người dân địa phương đang tập trung thu hoạch nốt đợt nông sản cuối cùng để chuẩn bị cho việc gieo trồng cây ngắn ngày khác.

Chăm sóc cây dưa hồng tại xã Khánh Hồng (Yên Khánh). Ảnh: Tuấn Anh
Chăm sóc cây dưa hồng tại xã Khánh Hồng (Yên Khánh). Ảnh: Tuấn Anh

Gia đình bà Ngô Thị Đào, xóm 8, xã Khánh Hồng còn hơn 2 sào trồng ớt. Bà Đào cho biết, gia đình bắt đầu gieo trồng ớt từ tháng 11/2017, đến tháng 3/2018 đã bắt đầu cho thu hoạch. Với giá thu mua của lái buôn là 15 nghìn đồng/kg, mỗi lứa thu hoạch, gia đình bà thu về hơn 1 triệu đồng tiền lãi. Ước tính, mỗi sào ớt cho người nông dân thu nhập từ 4-5 triệu đồng mỗi vụ. Ngoài ra, bà còn có 3 sào trồng rau, hiện đang cải tạo để trồng giống dưa hồng trong thời gian sắp tới. Đến khoảng tháng 5/2018, khi đợt thu hoạch ớt kết thúc, diện tích 2 sào này sẽ được cải tạo và trồng dưa lê.

Tại thửa ruộng rộng hơn 3 sào của gia đình bà Nguyễn Thị Sử, xóm 10, xã Khánh Hồng, những cây dưa hồng đang thời kỳ phát triển tốt. Vụ đông năm 2017, gia đình bà Sử dùng toàn bộ diện tích này để trồng các giống rau như cải bắp, súp lơ... Do đó, khi thu hoạch hết toàn bộ diện tích rau, bà Sử cải tạo đất và gieo trồng ngay giống dưa hồng. Bà Sử vui mừng chia sẻ: Năm ngoái, rau vừa được mùa lại vừa được giá. Với 3 sào trồng rau xanh, gia đình tôi thu lãi gần 12 triệu đồng. Nếu so về giá trị kinh tế, gấp từ 5-6 lần trồng lúa. Hiện bà Sử đang tích cực chăm sóc cho lứa dưa hồng mới trồng và rất lạc quan về năng suất, sản lượng khi thu hoạch. Bà cho biết, giống dưa hồng có thời gian sinh trưởng ngắn, chỉ khoảng 2 tháng nữa là có thể thu hoạch. Với chất đất tốt và trình độ thâm canh của người dân nơi đây, năng suất dưa hồng luôn đạt trung bình từ 1,6-1,7 tấn/sào. Vụ trước, giá thu mua trung bình là 5 nghìn đồng/kg, ước tính mỗi sào cho thu nhập khoảng 8 triệu đồng.

Được biết, người dân xã Khánh Hồng đã có truyền thống canh tác rau màu lâu đời, tuy nhiên thời gian gần đây, với sự năng nổ, tích cực của các hợp tác xã (HTX) nông nghiệp, việc trồng rau màu tại đây mới phát triển mạnh mẽ đến vậy. Hiện nay, tại xã Khánh Hồng có 2 HTX, đó là HTX Yên Lạc và HTX Khánh Hồng. Xét về diện tích trồng rau màu, HTX Yên Lạc có phần vượt trội hơn so với HTX Khánh Hồng. Ông Tống Mạnh Hiền, Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX nông nghiệp Yên Lạc cho biết: Tính riêng vụ đông năm 2017, HTX Yên Lạc có tổng số 126ha trồng cây rau màu. Trong năm, HTX luôn giữ diện tích trồng rau màu đạt khoảng 70ha, đây chính là diện tích chuyên canh sản xuất. Nhiều giống cây trồng cho giá trị kinh tế cao như cây dưa với diện tích 15ha, giá trị đạt trên 250 triệu đồng/ha; cây rau các loại là 35ha, giá trị đạt từ 150 - 180 triệu đồng/ha. Để góp phần đẩy mạnh việc sản xuất cây rau màu, HTX Yên Lạc đã ký kết hợp đồng bao tiêu nông sản với Công ty cổ phần Giống cây trồng - nông sản xuất khẩu Kiên Giang (đặt tại tỉnh Hải Dương). Theo đó, công ty sẽ bao tiêu toàn bộ sản lượng khoai tây của người nông dân, giá thu mua được thương lượng, thỏa thuận đến khi đạt được sự nhất trí của cả hai bên. Theo ông Hiền, đây là bước tiến lớn cho sản xuất nông nghiệp của xã Khánh Hồng nói chung, của HTX Yên Lạc nói riêng, giúp cho người nông dân an tâm sản xuất. Bên cạnh đó, để tăng năng suất và chất lượng cây trồng, cán bộ HTX Yên Lạc đã cất công lên Học viện Nông nghiệp Việt Nam, mời các kỹ sư cây trồng về tận nơi để tổ chức tập huấn, hướng dẫn cho bà con nông dân kỹ thuật gieo trồng và chăm sóc, các tiến bộ khoa học kỹ thuật có thể áp dụng cho từng loại rau màu. Chính vì vậy, năng suất và chất lượng cây trồng đã nâng lên đáng kể. Điển hình như giống khoai tây, nếu như trước đây năng suất chỉ đạt từ 2-3 tạ/sào, thì nay năng suất đã đạt mức 5 tạ/sào, là mốc năng suất ấn tượng đối với giống cây trồng này.

Bên cạnh sự tích cực của các HTX nông nghiệp, Đảng ủy và chính quyền xã Khánh Hồng vẫn luôn coi mở rộng diện tích, nâng cao chất lượng trồng rau màu là trọng tâm để phát triển kinh tế của địa phương. Ông Chu Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Khánh Hồng cho biết: Trồng rau màu là nguồn thu nhập chính, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nhân dân trong xã. Hàng năm, xã luôn đề ra định hướng duy trì thường xuyên 120ha diện tích trồng rau màu, tiếp tục nghiên cứu và tìm ra những giống cây trồng cho hiệu quả kinh tế cao. Bên cạnh đó là đẩy mạnh sản xuất cây trồng vụ đông để nâng cao giá trị canh tác của đất nông nghiệp. Xã cũng đã hình thành vùng sản xuất chuyên canh cây rau màu, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân địa phương ổn định sản xuất. Tại diện tích này, người dân xã Khánh Hồng canh tác các loại cây trồng quanh năm, hiếm có thời gian để đất trống. Nhờ đó, thu nhập bình quân đầu người của xã Khánh Hồng đã đạt trên 34 triệu đồng/người/năm. Trong thời gian tới, xã Khánh Hồng sẽ tiếp tục nghiên cứu, mở rộng diện tích và nâng cao chất lượng rau màu, nhân rộng các mô hình sản xuất rau công nghệ cao, mô hình rau an toàn đã được các ngành của tỉnh triển khai thử nghiệm trong những năm qua.

Thái Học

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa cói Kim Sơn
Đền thờ Trương Hán Siêu uy nghiêm dưới chân núi Dục Thúy
Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả