Nông nghiệp- Nông thôn Thứ tư, 07/11/2018 08:17

Khánh Hồng phát triển cây vụ đông trở thành vụ sản xuất chính

Với lợi thế đồng đất phù hợp để sản xuất các loại cây rau màu, những năm qua xã Khánh Hồng (Yên Khánh) đã đẩy mạnh áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tăng tỷ lệ quay vòng của đất, tăng năng suất và giá trị cây trồng. Đặc biệt là ở vụ đông, người nông dân đã trồng xen canh và quay vòng 3-4 lần các loại rau ăn củ, rau ăn lá, cung cấp ra thị trường hàng nghìn tấn nông sản mỗi năm.

Kiểm tra cây trồng vụ đông ở xã Khánh Hồng (Yên Khánh).
Kiểm tra cây trồng vụ đông ở xã Khánh Hồng (Yên Khánh).

Về Khánh Hồng thời điểm này, ấn tượng đầu tiên để lại trong chúng tôi là những cánh đồng màu đang trải dài một màu xanh của các loại rau vụ đông. Trong đó nhiều loại rau như su hào, rau cải... đã cho thu hoạch. Là một trong những hộ dân tiêu biểu trong sản xuất vụ đông, bác Chu Thị Mát, HTX Yên Lạc, xã Khánh Hồng phấn khởi cho biết: Năm nay bác dự định trồng hơn 7 sào rau các loại, trong đó tính toán trồng vụ đông sớm bằng giống cải canh, cải thìa ngắn ngày cho thu hoạch sớm, sau đó đến trồng su hào.

Đến nay hơn 2 sào đất trồng các loại cây vụ đông ngắn ngày và su hào đã cho thu hoạch. Trong thời gian tiếp theo, gia đình bác tiếp tục trồng cải bắp, súp lơ, lặc lày và dưa chuột. Kinh nghiệm sản xuất nhiều năm cho thấy sản xuất rau vụ đông sớm, người trồng thu lãi cao hơn nhiều lần so với việc sản xuất chính vụ.

Vì đó là thời điểm rau được giá nhất và thu hoạch tới đâu là có thương lái đến thu mua tận nhà, không lo ế hàng. Nhẩm tính hiệu quả kinh tế, bác Mát cho biết thêm: Trồng 1 sào cây vụ đông, người nông dân có thể thu về trên 7 - 8 triệu đồng, cao hơn rất nhiều so với cấy vụ lúa.

Tuy nhiên, người trồng phải thực sự “bám đồng, bám ruộng”, tính toán lựa chọn các cây trồng có thời vụ hợp lý, đồng thời tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật về mặt phân bón, tưới nước hợp lý và phòng trừ sâu bệnh kịp thời. Nhất là hiện nay, người tiêu dùng đang có xu hướng tìm đến các loại rau sạch, rau an toàn thì người nông dân cũng phải biết nắm bắt nhu cầu và sản xuất theo tín hiệu thị trường.

Ông Chu Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Khánh Hồng cho biết: Khánh Hồng là một trong những địa phương của huyện Yên Khánh luôn duy trì tốt sản xuất vụ đông. Với sự cần cù, chịu khó, người nông dân đã biến vụ đông trở thành vụ chính thứ ba trong năm.

Cùng với đẩy mạnh sản xuất rau các loại theo thế mạnh, địa phương tập trung xây dựng các mô hình liên kết sản xuất, đưa giống cây mới có giá trị kinh tế cao vào sản xuất và đã khẳng định hiệu quả. Điển hình như vụ đông năm 2017 có mô hình liên kết với doanh nghiệp trên diện tích 18,7 ha khoai tây, đậu tương và 8 ha dưa bao tử, giúp người nông dân yên tâm sản xuất và cho thu nhập cao. Giá trị sản xuất bình quân cây vụ đông của Khánh Hồng đạt 180 triệu đồng/ha, trong đó nhiều vùng phát triển cây hàng hóa có giá trị thu hoạch ước đạt trên 200 triệu đồng/ha.

Năm nay, Khánh Hồng phấn đấu phát triển cây vụ đông theo hướng tái cơ cấu ngành trồng trọt, bố trí hợp lý cơ cấu cây trồng theo vùng nhằm xây dựng thương hiệu nông sản sạch, liên doanh, liên kết trong sản xuất đảm bảo đầu ra cho nông nghiệp trên cơ sở người nông dân thực sự được hưởng lợi. Đồng thời mở rộng diện tích sản xuất các loại rau, củ, quả áp dụng các quy trình theo tiêu chuẩn VietGap đảm bảo tính ăn chắc cho từng loại cây trồng.

Theo đó, mục tiêu cụ thể trong vụ đông năm 2018 xã Khánh Hồng phấn đấu gieo trồng 178 ha, trong đó có 16,5 ha trên đất hai lúa. Khánh Hồng là địa phương có truyền thống trồng rau màu lâu năm nên trong cơ cấu cây trồng ở vụ đông, rau các loại là cây trồng chủ lực, chiếm trên 50% tổng diện tích.

Trong khi nhiều địa phương có tỷ lệ quay vòng của đất đạt 3 lần/năm thì ở Khánh Hồng riêng vụ đông đã quay vòng 3 lần với các loại rau hàng hóa. Bắt đầu cuối tháng 8 âm lịch, người nông dân xuống giống su hào, các loại rau ăn lá ngắn ngày và sang trung tuần tháng 9 đã cho thu hoạch, tiếp đến là trồng cải bắp, súp lơ cho thu hoạch vào cuối tháng 11, cuối cùng trồng cải bắp, su hào hoặc rau dưa cho thu hoạch vào tháng giêng, đây là thời điểm cung cấp lượng rau lớn ra thị trường vào dịp Tết Nguyên đán.

Việc phát triển các loại rau ngắn ngày ở vụ đông cho hiệu quả kinh tế cao nên đã thu hút được sự tham gia tích cực của người dân địa phương. Ngoài rau các loại, năm nay Khánh Hồng đưa vào các loại cây hàng hóa khác có giá trị như: dưa các loại, khoai tây, bí xanh, ngô, ớt, mướp đắng, lặc lày...

Đến nay bà con nông dân trong xã đã gieo trồng trên 70% diện tích, chủ yếu là rau các loại và cây đông ưa ấm. Từ đầu vụ đông đến nay, thời tiết tương đối thuận lợi cho rau màu sinh trưởng, phát triển. Người nông dân đã thu hoạch lứa rau đầu như cải canh, cải thìa, su hào và đang trồng lứa rau thứ hai trong vụ. Trong thời gian tới, Khánh Hồng tiếp tục tuyên truyền, khuyến khích nhân dân gieo trồng các vụ rau tiếp theo và các loại cây đông ưa lạnh như: Khoai tây, ngô đảm bảo đạt và vượt kế hoạch đã đề ra.

Việc tập trung phát triển sản xuất vụ đông hàng hóa có giá trị kinh tế cao đang là hướng đi bền vững của xã Khánh Hồng thời gian qua, từng bước đưa vụ đông trở thành vụ sản xuất chính trong năm, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân và phát triển kinh tế của địa phương.

Bài, ảnh: Giáng Hương

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa hoa gọi tháng tư về…
Mê mẩn ngắm danh thắng Tam Cốc trong mùa lúa xanh ngát
Linh thiêng Chùa, động Thiên Tôn
Đẹp nao lòng mùa cây thay lá

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả