Nông nghiệp- Nông thôn Thứ tư, 08/08/2018 09:37

Khánh Hồng: Người cao tuổi nêu gương sáng trong phát triển kinh tế

Những năm qua, Hội Người cao tuổi xã Khánh Hồng (Yên Khánh) đã đẩy mạnh phong trào thi đua “Tuổi cao – Gương sáng” trên nhiều lĩnh vực như: sản xuất kinh doanh, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, xây dựng gia đình văn hóa. Từ phong trào đã xuất hiện nhiều tấm gương người cao tuổi làm kinh tế giỏi, đem lại thu nhập cao cho gia đình.

Mô hình làm hàng cói xuất khẩu của ông Phạm Văn Khích, 68  tuổi, chi hội 6 Hội Người cao tuổi xã Khánh Hồng cho thu nhập hàng năm từ 200 triệu đồng trở lên, là một trong những mô hình người cao tuổi làm kinh tế điển hình của huyện Yên Khánh. Ông Phạm Văn Khích cho biết: Cách đây 30 năm, ông đã có niềm đam mê với những sản phẩm thủ công mỹ nghệ làm từ cói, bèo bồng, từ đó trăn trở tìm hiểu, học hỏi kỹ thuật sản xuất, nhu cầu, thị hiếu khách hàng và nguồn nguyên liệu sẵn có tại địa bàn.

Ông bắt đầu sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ với nhiều mẫu mã hàng như: làn, lẵng, khay, hộp, túi… bằng nguyên liệu cói, bèo bồng, xuất sang các thị trường Mỹ, Đài Loan, Nhật Bản,... Mỗi năm trừ chi phí, thu nhập của gia đình ông đạt khoảng 200 triệu đồng tạo việc làm cho khoảng 300 lao động ở làng Bình Hòa, của xã và các xã lân cận lúc nông nhàn.

Năm 2017, ông Khích được Trung ương Hội NCT Việt Nam tặng Bằng khen vì thành tích xuất sắc trong phong trào NCT làm kinh tế giỏi giai đoạn 2012-2017.

Ông Chu Văn Bích, 64 tuổi, Chi hội 8 Hội NCT xã Khánh Hồng lại phát triển kinh tế bằng mô hình kinh doanh tổng hợp. Ông Bích cho biết: Thực hiện phong trào thi đua “Tuổi cao gương sáng”, tôi đã nêu gương cho con cháu trong thực hiện đa dạng các ngành nghề kinh doanh phù hợp với điều kiện gia đình và đáp ứng nhu cầu nhân dân trong xã. Đó là ngành nghề kinh doanh tạp hóa, vật tư nông nghiệp và thức ăn chăn nuôi gia súc.

Mặt hàng chất lượng, uy tín đã cung cấp cho khách hàng đông không chỉ trong huyện mà còn một số xã của huyện Kim Sơn. Mô hình được đầu tư hàng tỷ đồng, mỗi năm trừ chi phí thu khoảng 200 triệu đồng trở lên. Từ nguồn thu nhập này, gia đình đã nuôi 4 người con trưởng thành, xây dựng nhà cửa khang trang và tích cực tham gia các phong trào ở địa phương.

Ông Mai Xuân Thiểm, Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Khánh Hồng cho biết: Hội NCT xã Khánh Hồng có 1.132 NCT, trong đó có 987 NCT tham gia sinh hoạt Hội, chiếm 81% tổng số NCT. Trong những năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự phối hợp của các tổ chức hội, đoàn thể, sự nỗ lực phấn đấu của người cao tuổi, hội viên NCT tích cực thực hiện các phong trào thi đua do các cấp, các ngành phát động.

Đặc biệt, phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, giúp nhau xóa đói, giảm nghèo, làm giàu chính đáng cho gia đình, quê hương được đông đảo NCT hưởng ứng. Để phong trào đạt hiệu quả, Hội đã vận động các hội viên còn sức khỏe tham gia sản xuất.

Đồng thời, tạo điều kiện cho các hội viên đi tham quan các mô hình sản xuất đạt hiệu quả trên địa bàn huyện để học tập kinh nghiệm. Từ việc tham quan các mô hình, nhiều người cao tuổi đã dám nghĩ dám làm, mạnh dạn đầu tư vốn để phát triển kinh tế.

Năm 2012, xã có 420 NCT đạt tiêu chuẩn 5 gương sáng, trong đó có 63 NCT đạt danh hiệu sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp (theo tiêu chí năm 2011).

Đến năm 2017, xã có 481 NCT đạt tiêu chuẩn “5 gương sáng”, trong đó 23 NCT đạt danh hiệu sản xuất, kinh doanh giỏi (theo tiêu chí năm 2017 của Trung ương Hội NCT Việt Nam phát động).                                      

Hồng Vân

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa lau trắng Tràng An
Huyền ảo Bái Đính về đêm
Vườn hoa Yên Sơn- địa chỉ chụp ảnh “check in” mới của giới trẻ
Sân Golf Hoàng Gia – điểm đến hấp dẫn

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả