Nông nghiệp- Nông thôn Thứ ba, 31/10/2017 11:10

Khánh Công: Gấp rút chặng đường về đích nông thôn mới

Xã Khánh Công (Yên Khánh) là một trong những xã có tỷ lệ hộ nghèo cao của tỉnh. Vì vậy, trong quá trình xây dựng nông thôn mới, địa phương gặp rất nhiều khó khăn, thách thức. Song, với sự nỗ lực, quyết tâm cao của cấp ủy, chính quyền, sự quan tâm ủng hộ của các cấp, các ngành và sự đồng thuận của nhân dân, sau hơn 5 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã Khánh Công đã hoàn thành 16 tiêu chí. Hiện xã đang dồn mọi nguồn lực để “tăng tốc”, phấn đấu về đích nông thôn mới vào cuối năm nay.

Nhiều tuyến đường giao thông nông thôn ở xã Khánh Công (Yên Khánh) đã được đổ bê tông, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.
Nhiều tuyến đường giao thông nông thôn ở xã Khánh Công (Yên Khánh) đã được đổ bê tông, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

Cách đây 10 năm, xã Khánh Công từng được “xếp” vào danh sách 23 xã có tỷ lệ hộ nghèo cao của tỉnh bởi đời sống nhân dân còn quá nhiều khó khăn, kết cấu hạ tầng thiếu và yếu. Mặc dù có nhiều cố gắng trong công tác giảm nghèo nhưng những khó khăn “cố hữu” là rào cản lớn trong tiến trình cán đích nông thôn mới của Khánh Công như: số km đường giao thông nông thôn nhiều (45km) và phần lớn nhỏ, hẹp, xuống cấp; kinh tế phát triển chậm, sản xuất thuần nông, diện tích đất sản xuất của các hộ gia đình manh mún, bình quân 4 thửa/hộ, xã chưa quy hoạch được vùng sản xuất tập trung; dịch vụ thương mại và kết cấu hạ tầng còn nhiều hạn chế; trình độ dân trí không đồng đều, vẫn còn một bộ phận cán bộ và người dân có tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước...

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Phạm Ngọc Thắng, Bí thư Đảng ủy xã Khánh Công cho biết: Trước những khó khăn trên, Đảng ủy, UBND xã đã đặt ra mục tiêu, kế hoạch và giải pháp cho từng lộ trình xây dựng nông thôn mới. Trong đó, quan điểm chỉ đạo xuyên suốt, đó là phải khắc phục cho được tư tưởng trì trệ, chậm đổi mới trong một bộ phận cán bộ, đảng viên và nhân dân. Với phương châm phát huy nội lực là chính và tôn trọng ý kiến của nhân dân, Khánh Công đã phát huy quyền và trách nhiệm chủ thể của người dân cùng với cấp ủy Đảng, chính quyền chung tay xây dựng nông thôn mới. 

Để nhân dân có thể hiểu và nắm được mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, công tác tuyên truyền, vận động được coi trọng. Đồng thời đề cao vai trò, trách nhiệm của từng cán bộ, đảng viên với tinh thần “đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, cán bộ, đảng viên là những người gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động, trong phong trào thi đua. Khi được các cán bộ giải thích và lại thấy được tinh thần gương mẫu trong hành động của cán bộ, đảng viên thì quần chúng nhân dân đã tích cực tham gia làm đường nông thôn, tăng gia sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, giúp nhau xóa đói giảm nghèo, xây dựng gia đình văn hóa, thôn, xóm văn hóa; tham gia thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường như: xây dựng tuyến “đường hoa phụ nữ”, tự nguyện đóng góp kinh phí đào đắp, kè một số tuyến kênh..., góp phần làm cho cảnh quan nông thôn ngày càng xanh, sạch, đẹp.

Xây dựng nông thôn mới đã thực sự trở thành phong trào phát triển mạnh mẽ ở Khánh Công. Bước chuyển tích cực phải kể đến là sự thay đổi lớn về mặt tư duy trong sản xuất nông nghiệp. Được sự quan tâm, tư vấn từ các cấp, các ngành, nhất là đơn vị phụ trách và các doanh nghiệp kết nghĩa, xã Khánh Công đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng, con nuôi, phát triển kinh tế hộ gia đình gắn với kinh tế hợp tác. Đẩy mạnh dồn điền, đổi thửa và tăng cường đào tạo nghề, chuyển giao khoa học kỹ thuật, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho nhân dân. Năm 2014, Khánh Công đã thực hiện thành công công tác dồn điền, đổi thửa, hiện bình quân chỉ còn 1,25 thửa/hộ, giảm 3-3,5 thửa/hộ so với trước đây. Thực hiện thành công dồn điền đổi thửa đã tạo điều kiện cho sản xuất của xã thuận lợi hơn. Các tuyến nội đồng chính đã được bê tông hóa, cứng hóa, đảm bảo an toàn, thuận tiện cho sản xuất và đi lại của nhân dân, phục vụ tốt cho việc đưa cơ giới hóa vào đồng ruộng. 

Hiện 100% diện tích sản xuất của xã được thực hiện bằng phương pháp gieo thẳng và được thu hoạch bằng máy. Ngoài sản xuất lúa chất lượng cao, nông dân xã còn khá thành công với mô hình liên kết sản xuất - bao tiêu sản phẩm lúa giống với Công ty Giống cây trồng Trung ương. Theo đó, toàn xã hiện có tới 30% diện tích sản xuất lúa giống, đảm bảo chất lượng và uy tín. Bên cạnh đẩy mạnh sản xuất lúa, nông dân Khánh Công còn tích cực phát triển cây vụ đông, cải tạo vườn tạp, tham gia vào mô hình trồng cây dược liệu như cây đinh lăng, trạch tả..., phát triển vùng nguyên liệu phục vụ cho HTX Nấm và cây Dược liệu xã Khánh Công. Việc chăn nuôi gia súc, gia cầm đã được người dân thực hiện theo hướng chăn nuôi công nghiệp, các mô hình trang trại, gia trại. Hiện nay, mức thu nhập bình quân đầu người của xã Khánh Công đã đạt 33 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo của xã đã giảm nhanh từ 18,9% (năm 2012) xuống còn dưới 1,98%.

Hưởng ứng phong trào làm đường giao thông nông thôn, hơn 5 năm qua, bằng sự đóng góp công lao động và tiền mặt của nhân dân cùng với sự hỗ trợ xi măng của Nhà nước, xã đã làm mới và nâng cấp 21/45 km đường giao thông thôn, 100% thôn, xóm đã hoàn thành việc xây nhà văn hóa và hoạt động có hiệu quả, đáp ứng tốt nhu cầu hoạt động, hội họp của nhân dân.

Đồng chí Bí thư Đảng ủy xã Khánh Công Phạm Ngọc Thắng cho biết thêm: Hiện nay, 4 tiêu chí xã chưa hoàn thành, đó là: Giao thông, cơ sở vật chất văn hóa, điện và tiêu chí số 20- sự hài lòng của người dân. Với quyết tâm cán đích nông thôn mới vào cuối năm 2017, Đảng bộ, chính quyền xã đang tập trung lãnh đạo, chỉ đạo để hoàn thành tốt các tiêu chí nói trên. Quá trình thực hiện, xã đã tranh thủ sự ủng hộ của cấp trên và sự vào cuộc tích cực của cơ quan phụ trách (Văn phòng UBND tỉnh) và các doanh nghiệp kết nghĩa như: Công ty TNHH phân bón Bình Điền; Quỹ Đầu tư phát triển Ninh Bình và Doanh nghiệp nấm Hương Nam. Đây là nguồn lực quan trọng động viên, khích lệ cán bộ, nhân dân trong xã tiếp tục phấn đấu để hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới.

Bài, ảnh: Mai Lan

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Quảng trường Đinh Tiên Hoàng Đế
Bình yên cầu ngói Phát Diệm
Dịu dàng hương sen mùa hạ
Ngút ngàn màu xanh Tam Cốc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả