Tin văn nghệ Chủ nhật, 17/09/2017 20:07

Khai mạc Liên hoan Múa quốc tế năm 2017

Tối 16/9, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Cục Nghệ thuật biểu diễn, Cục Hợp tác Quốc tế (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam và Sở Văn hóa, Thể thao tỉnh Ninh Bình tổ chức khai mạc Liên hoan Múa Quốc tế 2017.

Các đại biểu dự Lễ khai mạc Liên hoan múa quốc tế năm 2017.
Các đại biểu dự Lễ khai mạc Liên hoan múa quốc tế năm 2017.

Dự Lễ khai mạc, về phía Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có các đồng chí: NSND Vương Duy Biên, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Phụ trách Cục Nghệ thuật biểu diễn, Trưởng Ban Chỉ đạo Liên hoan; NSND Chu Thúy Quỳnh, Chủ tịch Hội nghệ sĩ Múa Việt Nam, Thành viên BCĐ Liên hoan; Nhạc sĩ Phạm Đình Thắng, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, Trưởng Ban Tổ chức Liên hoan; đại diện các Cục, Vụ của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du Lịch, Ban Tuyên giáo Trung ương…

Về phía tỉnh Ninh Bình có các đồng chí: Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Đinh Chung Phụng, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh, các sở, ban ngành, đoàn thể của tỉnh. Dự khai mạc còn có đại diện lãnh đạo các địa phương có đơn vị nghệ thuật, lãnh đạo các đoàn tham dự Liên hoan và trên 300 nghệ sĩ quốc tế, hơn 200 nghệ sĩ Việt Nam cùng đông đảo khán giả yêu thích môn Nghệ thuật Múa trong tỉnh.

Phát biểu khai mạc và chào mừng tại buổi lễ, NSND Vương Duy Biên, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Phụ trách Cục Nghệ thuật biểu diễn, Trưởng Ban Chỉ đạo Liên hoan và đồng chí Đinh Chung Phụng, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, đây là sự kiện văn hóa lớn trong năm 2017 nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật giữa Việt Nam và các nước trên thế giới; đồng thời là cơ hội để quảng bá hình ảnh đất nước, con người, văn hóa Việt Nam tới bạn bè quốc tế.

Liên hoan Múa quốc tế còn là dịp để ngành quản lý và lãnh đạo các đơn vị nghệ thuật nhìn nhận thực trạng nghệ thuật múa nước ta trong quá trình hội nhập hiện nay. Đây cũng là dịp để các nghệ sĩ múa Việt Nam được tiếp cận, giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, tiếp thu những tinh hoa nghệ thuật múa quốc tế.

Đặc biệt đối với tỉnh Ninh Bình rất vinh dự khi được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chọn là nơi tổ chức Liên hoan múa Quốc tế 2017, tỉnh xác định đây là hoạt động nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 1050 năm Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi Hoàng đế, lập nên Nhà nước Đại Cồ Việt - Nhà nước phong kiến Trung ương tập quyền đầy đủ đầu tiên của Việt Nam (968-2018).

Đồng thời đây cũng là dịp để người dân Ninh Bình được thưởng thức nét đặc sắc, độc đáo của nghệ thuật múa ở nhiều Quốc gia; là dịp để các nghệ sĩ của tỉnh Ninh Bình học tập, giao lưu và giới thiệu với bạn bè trong nước và quốc tế những nét đặc sắc văn hóa, những làn điệu chèo, dân ca, dân vũ truyền thống của người dân Ninh Bình. 

Cùng với đó cũng là dịp để các đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế được thưởng ngoạn các danh lam thắng cảnh nổi tiếng, những nét ẩm thực độc đáo, khám phá nét đẹp văn hóa của vùng đất Cố đô Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình…

Liên hoan Múa Quốc tế 2017 quy tụ trên 300 nghệ sỹ múa của 15 đoàn nghệ thuật múa của 14 quốc gia trên thế giới, bao gồm: Lào, Campuchia, Myanmar, Philippines, Bangladesh, Indonesia, Trung Quốc, Singapore, Liên bang Nga, Colombia, Ai Cập, Malaysia, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Nước chủ nhà Việt Nam có sự tham gia của trên 200 nghệ sỹ đến từ 9 đoàn nghệ thuật múa trong nước, bao gồm: Trường Cao đẳng Múa Việt Nam; Nhà hát Nhạc, Vũ kịch Việt Nam; Trường Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội; Nhà hát Ca múa nhạc Dân gian Sao Biển tỉnh Phú Yên; Đoàn Ca múa nhạc Dân tộc tỉnh Sơn La; Đoàn Nghệ thuật Dân tộc tỉnh Hòa Bình và Đoàn Nghệ thuật các tỉnh Tuyên Quang, Hà Giang, Cao Bằng.

Hội đồng Nghệ thuật Liên hoan gồm những nghệ sĩ, các nhà nghiên cứu nghệ thuật múa tiêu biểu của một số nước trên thế giới và Việt Nam. Thành viên Hội đồng nghệ thuật gồm 6 người. Đại diện nước chủ nhà Việt Nam là Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật của Liên hoan.

Một tiết mục tại đêm khai mạc liên hoan.
Một tiết mục tại đêm khai mạc liên hoan.

Liên hoan Múa quốc tế là sự kiện văn hóa, nghệ thuật được tổ chức 3 năm một lần. Tham dự các kỳ liên hoan là các đơn vị biểu diễn nghệ thuật múa chuyên nghiệp tiêu biểu của các quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn thế giới, trong đó có những đơn vị ca múa nhạc chuyên nghiệp của Việt Nam. Mỗi chương trình tham dự có thời lượng từ không dưới 20 phút đến không quá 40 phút. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ tặng Huy chương vàng, Huy chương bạc cho các tiết mục có chất lượng nghệ thuật cao theo kết quả đánh giá của Hội đồng nghệ thuật.

Ngay sau lễ khai mạc là các tiết mục diễn thi của Trường Cao Đẳng Múa Việt Nam, Colombia và Hàn Quốc.

Liên hoan Múa quốc tế 2017 sẽ diễn ra đến hết ngày 22/9.

Mỹ Hạnh-Minh Quang

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Ngút ngàn màu xanh Tam Cốc
Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả