Thời sự Thứ ba, 13/08/2019 18:28

Khai mạc Liên hoan Hữu nghị nhân dân Việt Nam - Ấn Độ lần thứ 10

Chiều 13/8, Liên hoan Hữu nghị nhân dân Việt Nam - Ấn Độ lần thứ 10 đã được khai mạc trọng thể tại khách sạn The Reed, tỉnh Ninh Bình.

Các đại biểu dự khai mạc Liên hoan.
Các đại biểu dự khai mạc Liên hoan.

Tham dự liên hoan về phía Đoàn đại biểu nhân dân Ấn Độ có ông Pallab Sengupta, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Ấn Độ, Tổng Thư ký Tổ chức hòa bình và đoàn kết toàn Ấn Độ, Trưởng đoàn đại biểu nhân dân Ấn Độ.

Về phía Việt Nam có các đồng chí: Nguyễn Thị Thanh, UV BCH TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; Tống Quang Thìn, TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Ninh Bình.

Cùng dự có đại diện lãnh đạo Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ ở Trung ương và một số địa phương; đại diện Bộ Ngoại giao; Ban Đối ngoại; các đồng chí nguyên Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh Ninh Bình.

Phát biểu chào mừng, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thanh bày tỏ sự vui mừng và vinh dự được phối hợp với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Khai mạc Liên hoan Hữu nghị nhân dân Việt Nam - Ấn Độ lần thứ 10 năm 2019 tại tỉnh Ninh Bình.

Đồng chí khẳng định, quan hệ hữu nghị, gắn bó giữa Việt Nam và Ấn Độ có nguồn gốc rất sâu xa, không chỉ bắt nguồn từ sự giao thoa về văn hóa mà còn từ tình đoàn kết trong cuộc đấu tranh chống thực dân, vì độc lập của mỗi nước, từ tình hữu nghị thắm thiết giữa các vị lãnh tụ của hai dân tộc.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tặng
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tặng ông Pallab Sengupta, Trưởng đoàn đại biểu nhân dân Ấn Độ bức tranh phong cảnh Ninh Bình.

Những năm gần đây, quan hệ hữu nghị và hợp tác 2 nước đã có sự phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là từ sau khi hai nước thiết lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện vào tháng 9/2016 - là minh chứng phản ánh sự phát triển sâu rộng, tin cậy và hiệu quả của quan hệ Việt Nam - Ấn Độ thời gian qua.

Khái quát một số nét về lịch sử, vị trí địa lý, những thành tựu trong phát triển kinh tế xã hội cũng thế mạnh du lịch của tỉnh Ninh Bình, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy bày tỏ mong muốn, trong thời gian tới, quan hệ hợp tác giữa Ninh Bình với các địa phương, cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức nhân dân của Ấn Độ sẽ được thiết lập trên các lĩnh vực, góp phần thiết thực thúc đẩy và củng cố mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Tiếp đó, đồng chí Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã ôn lại chặng đường lịch sử, thiết lập quan hệ ngoại giao, hợp tác toàn diện giữa 2 đất nước. Đồng thời, nhấn mạnh: Với chủ đề “đoàn kết, hữu nghị, phát triển”, Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam - Ấn Độ lần thứ 10 sẽ là dịp để nhân dân các địa phương hai nước tiếp tục sát cánh bên nhau, chung tay xây đắp tình đoàn kết hữu nghị Việt - Ấn mãi mãi bền chặt.

Tin tưởng rằng với tài sản vô giá là quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước, sự đồng cảm và tin cậy lẫn nhau, cùng chia sẻ và vươn tới những giá trị chung là hoà bình, độc lập, tự do và hạnh phúc của nhân dân, quan hệ Việt - Ấn sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích của nhân dân hai nước, góp phần vào hoà bình, ổn định và phát triển bền vững ở khu vực và trên thế giới.

Tiết mục văn nghệ đặc sắc của Đoàn đại biểu Nhân dân Ấn Độ.
Tiết mục văn nghệ đặc sắc của Đoàn đại biểu nhân dân Ấn Độ.

Thay mặt đoàn đại biểu nhân dân Ấn Độ, ông Pallab Sengupta, Trưởng đoàn đại biểu nhân dân Ấn Độ đã gửi lời chào hữu nghị và những lời chúc tốt đẹp nhất tới người dân Việt Nam.

Ông Pallab Sengupta cũng khẳng định: Nhân dân Ấn Độ luôn dành tình cảm đặc biệt cho Việt Nam, quê hương của đồng chí Hồ Chí Minh – một nhà lãnh đạo vĩ đại. Đồng chí Hồ Chí Minh sẽ luôn được nhớ tới như một trong những nhà lãnh đạo vĩ đại nhất của những dân tộc đang đấu tranh trên khắp thế giới. Việt Nam luôn truyền cảm hứng và động lực để Ấn Độ có thể đấu tranh vì lẽ phải.

Đồng thời bày tỏ sự vui mừng đối với sự phát triển của đất nước Việt Nam, cũng như mỗi quan hệ hữu nghị hợp tác cùng phát triển giữa Việt Nam và Ấn Độ trong những năm gần đây. Đặc biệt từ năm 2016, Việt Nam và Ấn Độ đồng ý nâng cấp quan hệ từ Đối tác Chiến lược lên thành Đối tác Chiến lược Toàn diện đã đánh dấu mốc quan trọng trong quan hệ đang phát triển giữa Việt Nam và Ấn Độ. Nhân dân Ấn độ tin tưởng rằng Liên hoan Hữu nghị nhân dân Việt Nam - Ấn Độ lần thứ 10 là thời điểm cần thiết để thảo luận những hình thức mới nhằm đa dạng hóa các hoạt động về vấn đề liên quan đến quốc tế, quốc gia và những vấn đề chung cần được hai quốc gia chung tay giải quyết, cũng như đưa ra những giải pháp lâu dài.

Trước khi kết thúc bài phát biểu của mình, ông Pallab Sengupta đã khẳng định tình đoàn kết của nhân dân Ấn Độ với hàng triệu nạn nhân chất độc da cam của Việt Nam và bày tỏ tin tưởng Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam - Ấn Độ lần thứ 10 với nhiều hoạt động ý nghĩa sẽ thành công tốt đẹp, góp phần tăng cường hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Ấn Độ.

Ngay sau lễ khai mạc, nghệ sĩ hai nước đã biểu diễn nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc giới thiệu về văn hóa Ấn Độ, Việt Nam.

Hồng Giang - Anh Tuấn

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa lau trắng Tràng An
Huyền ảo Bái Đính về đêm
Vườn hoa Yên Sơn- địa chỉ chụp ảnh “check in” mới của giới trẻ
Sân Golf Hoàng Gia – điểm đến hấp dẫn

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả