Thời sự Thứ tư, 20/05/2009 15:00

Khai mạc kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá XII

Sáng 20/5, tại hội trường Bộ Quốc phòng đã khai mạc kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá XII. Dự khai mạc có các đồng chí lãnh đạo và nguyên là lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, các vị lão thành cách mạng, các vị đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng phát biểu khai mạc kỳ họp. (Ảnh: Nguyễn Dân/TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng phát biểu khai mạc kỳ họp. (Ảnh: Nguyễn Dân/TTXVN)

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình do đồng chí Đinh Văn Hùng, UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ làm trưởng đoàn đã về dự kỳ họp.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng khẳng định: Nhờ sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng và Nhà nước, sự nỗ lực, quyết tâm cao của các cấp, các ngành, của toàn dân và cộng đồng doanh nghiệp, nền kinh tế nước ta đã đạt được một số kết quả tích cực. Những khó khăn về sản xuất, việc làm, đời sống của nhân dân đang từng bước được tháo gỡ.

Nhóm giải pháp tài chính và nhóm giải pháp kích cầu được đưa ra kịp thời, bước đầu có tác dụng tích cực. Tốc độ tăng GDP quý I đạt 3,1%, kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, lạm phát tiếp tục được kiềm chế, các cân đối lớn cơ bản được giữ vững, sản xuất nông nghiệp phát triển thuận lợi, sản xuất công nghiệp và xây dựng bắt đầu tăng dần qua các tháng. Cán cân thương mại và thanh toán đã cân bằng ở mức thặng dư, các loại thị trường, dịch vụ đang dần hồi phục.

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu suy thoái, nhiều nước tăng trưởng âm, thì những kết quả đạt được của nước ta như vậy là rất đáng khích lệ. Tuy nhiên, trong bài phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội cũng thẳng thắn thừa nhận: Nhìn vào thực tế, hầu hết các chỉ tiêu trong quý I năm 2009 đều đạt thấp so với kế hoạch và so với cùng kỳ nhiều năm trước. Việc giải ngân của nhiều dự án còn chậm, sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp và đời sống nhân dân ở nhiều nơi, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn gặp khó khăn.

Dự báo từ nay đến cuối năm 2009, tình hình kinh tế thế giới còn diễn biến phức tạp. Những khó khăn, yếu kém trong nước và những tác động tiêu cực từ sự suy giảm kinh tế toàn cầu còn tác động rất lớn đến việc thực hiện các nhiệm vụ kinh tế- xã hội nước ta, đòi hỏi Quốc hội, Chính phủ, các ngành, các cấp, các doanh nghiệp và mọi người dân phải đồng lòng dốc sức, nỗ lực phấn đấu, khắc phục mọi khó khăn, triển khai đồng bộ các giải pháp để thực hiện tốt các mục tiêu. 

Nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến cuối năm là tập trung cao độ mọi nguồn lực ngăn chặn suy giảm kinh tế, duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế hợp lý, bền vững, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, chủ động phòng ngừa lạm phát cao trở lại, bảo đảm an sinh xã hội, quốc phòng an ninh, giữ vững ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội, trong đó mục tiêu hàng đầu là ngăn chặn suy giảm kinh tế.

Thừa uỷ quyền của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng đã trình bày báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế- xã hội và ngân sách Nhà nước năm 2008, tình hình triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội và ngân sách Nhà nước những tháng đầu năm 2009.

Trong ngày khai mạc kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá XII đã nghe: Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri cả nước; Ý kiến của Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội về báo cáo của Chính phủ đánh giá bổ sung kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế- xã hội và ngân sách Nhà nước năm 2008, việc triển khai kế hoạch kinh tế- xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2009 trong những tháng đầu năm; Tờ trình của Chính phủ đề nghị Quốc hội phê chuẩn quyết toán ngân sách Nhà nước năm 2007; Báo cáo thẩm tra quyết toán ngân sách Nhà nước năm 2007 của Uỷ ban Tài chính- ngân sách của Quốc hội; Tờ trình và báo cáo thẩm tra Dự án Luật sửa đổi, bổ sung Điều 126 của Luật Nhà ở và Điều 121 của Luật Đất đai; Tờ trình và báo cáo thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điện ảnh.

Tờ trình về việc điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế, bội chi ngân sách, phát hành bổ sung vốn trái phiếu Chính phủ năm 2009, việc miễn, giảm, giãn thuế theo quy định của Luật thuế thu nhập cá nhân; Báo cáo thẩm tra về việc điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế, bội chi ngân sách, phát hành bổ sung vốn trái phiếu Chính phủ năm 2009, việc miễn, giảm, giãn thuế theo quy định của Luật thuế thu nhập cá nhân; Tờ trình dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật điện ảnh; Báo cáo thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật điện ảnh....
Bùi Diệu

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Vườn hoa Yên Sơn- địa chỉ chụp ảnh “check in” mới của giới trẻ
Sân Golf Hoàng Gia – điểm đến hấp dẫn
Bàn Long- ngôi chùa cổ ngàn năm tuổi
Nét đẹp làng gốm Bồ Bát

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả