Thời sự Thứ năm, 03/05/2018 14:32

Khai mạc Đại hội đại biểu Công đoàn tỉnh Ninh Bình lần thứ XV, nhiệm kỳ 2018 – 2023

Sáng 3/5, tại Nhà văn hóa Trung tâm tỉnh, Đại hội đại biểu Công đoàn tỉnh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2018-2023 chính thức khai mạc. Tới dự có các đồng chí: Bùi Văn Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN; Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Hồng Quảng, TVTU, Chủ tịch HĐND tỉnh.

Các đại biểu dự khai mạc đại hội.
Các đại biểu dự khai mạc đại hội.

Cùng dự có các đồng chí nguyên là Thường trực Tỉnh ủy; các đồng chí trong Ban TVTU, thường trực HĐND, lãnh đạo UBND tỉnh; lãnh đạo đoàn ĐBQH tỉnh; lãnh đạo UBMTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, các huyện ủy, thành ủy trong tỉnh; đại biểu LĐLĐ một số tỉnh, thành phố và 235 đại biểu chính thức, đại diện cho hơn 145 nghìn đoàn viên công đoàn trên địa bàn toàn tỉnh.

Nhiệm kỳ vừa qua, bám sát sự chỉ đạo định hướng của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, sự lãnh đạo trực tiếp của Tỉnh ủy và thực tiễn phong trào công nhân của tỉnh, các cấp Công đoàn trong tỉnh đã tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, đạt được những kết quả toàn diện, theo hướng thiết thực, hiệu quả. 9 nhóm chỉ tiêu do Đại hội Công đoàn tỉnh lần thứ 14 đề ra cơ bản thực hiện đạt và vượt, trong đó chỉ tiêu phát triển đoàn viên, thành lập tổ chức công đoàn trong các doanh nghiệp đạt 170%.

Hoạt động Công đoàn đã hướng mạnh về cơ sở với việc tăng cường tổ chức giao lưu đối thoại trực tiếp; chú trọng công tác tuyên truyền vận động để thu hút, tập hợp công nhân lao động tham gia vào tổ chức công đoàn. Thể hiện tốt hơn vai trò đại diện và chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động, tạo mối quan hệ lao động hài hoà, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp. Đã tổ chức ký kết nhiều chương trình phúc lợi cho đoàn viên; tổ chức chương trình “Tết sum vầy”; “Tháng công nhân” cho người lao động, hỗ trợ trao 23,7 nghìn suất quà, trị giá trên 10,5 tỷ đồng cho công nhân viên chức lao động có hoàn cảnh khó khăn. Đồng thời có nhiều giải pháp góp phần nâng tỷ lệ công nhân lao động tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp đạt 90,3%. Nhờ đó, đời sống vật chất, tinh thần và vị thế của công nhân, viên chức, người lao động được nâng lên.

Đồng chí Bùi Văn Cường, UVT.Ư Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN phát biểu tại đại hội.
Đồng chí Bùi Văn Cường, UVT.Ư Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN phát biểu tại đại hội.

Các phong trào thi đua do Công đoàn tổ chức và thực hiện đã mang lại kết quả tốt, như: Phong trào “Lao động giỏi - Lao động sáng tạo”, “Giỏi việc nước - đảm việc nhà”, “Thi đua phục vụ công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn”,… Thông qua đó, khơi dậy và phát huy được tiềm năng, sức sáng tạo trong công nhân, viên chức, lao động, đồng thời tạo điều kiện để người lao động phát huy quyền làm chủ trong sản xuất, kinh doanh và trong quản lý cơ quan, đơn vị, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả công tác.

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Bùi Văn Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN và đồng chí Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh đã ghi nhận, biểu dương và chúc mừng những kết quả đạt được trong phong trào Công nhân viên chức lao động và hoạt động Công đoàn của tỉnh trong nhiệm kỳ vừa qua.

Đồng chí Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN nhấn mạnh: các cấp Công đoàn trên địa bàn tỉnh cần tập trung thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; đẩy mạnh chăm lo lợi ích thiết thực cho đoàn viên và người lao động; nghiên cứu thực hiện đề án về nhà ở và các thiết chế văn hóa cho người lao động phù hợp với đặc điểm tình hình và nhu cầu ở địa phương; tích cực tham mưu, đề xuất và vận động cấp ủy, chính quyền, các doanh nghiệp xây dựng nhà ở, nhà trẻ, khu văn hóa, thể thao phục vụ người lao động…

Đồng chí Bí Thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, gợi mở thêm một số vấn đề để Đại hội thảo luận, xem xét, quyết định, đó là: Đổi mới công tác tuyên truyền, vận động; nâng cao bản lĩnh chính trị, ý thức pháp luật, tác phong công nghiệp, kỷ luật lao động, trình độ, kỹ năng nghề nghiệp của đoàn viên công đoàn và người lao động. Đồng thời để công đoàn thực sự là người đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động, các cấp công đoàn cần tập trung đổi mới nội dung, phương thức và nâng cao chất lượng hoạt động, nhất là công đoàn cơ sở, công đoàn bộ phận, tổ công đoàn theo phương châm “vì quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động”. Chủ động tham gia, thương lượng, ký kết và giám sát việc thực hiện thỏa ước lao động tập thể, giải quyết tốt các tranh chấp lao động; chú trọng tham gia xây dựng và tổ chức thực hiện tốt quy chế dân chủ ở doanh nghiệp, cơ quan...

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tặng Đại hội bức trướng.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tặng Đại hội bức trướng.

Công đoàn cần chủ động phối hợp với chính quyền phát động sâu rộng và tổ chức tốt các phong trào công nhân; động viên đông đảo công nhân lao động, phát huy quyền làm chủ, đi đầu trong các phong trào thi đua phát triển kinh tế - xã hội. Phải liên tục đổi mới nội dung và các hình thức thi đua phối hợp với đặc điểm của từng ngành, địa phương và cơ sở; hướng phong trào thi đua vào mục tiêu “năng suất - chất lượng - hiệu quả”; “việc làm - đời sống - dân chủ và công bằng xã hội”.

Triển khai đồng bộ các giải pháp phát triển đoàn viên, đổi mới cách thức tiếp cận, tuyên truyền, vận động người lao động; lấy việc nâng cao hiệu quả thực hiện nhiệm vụ đại diện chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên làm cơ sở để thu hút, tập hợp người lao động tham gia tổ chức công đoàn.

Xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh, thực sự là niềm tin, chỗ dựa vững chắc, có sức hấp dẫn đối với công nhân, viên chức, người lao động; tạo được sự đồng tình, ủng hộ của người sử dụng lao động. Nâng cao vị trí, vai trò của tổ chức Công đoàn và năng lực chỉ đạo hoạt động của Ban chấp hành Công đoàn các cấp.

Công đoàn cần chú trọng làm tốt công tác xây dựng Đảng tại các cơ quan, tổ chức của mình, góp phần đắc lực vào công tác xây dựng Đảng, xây dựng Nhà nước trong sạch, vững mạnh, là cầu nối giữa Đảng với đội ngũ công nhân và người lao động.

Ra mắt BCH LĐLĐ tỉnh khóa mới.
Ra mắt BCH LĐLĐ tỉnh khóa mới.

Đề nghị các cấp ủy và tổ chức Đảng cần nhận thức đầy đủ trách nhiệm của mình, thường xuyên chăm lo lãnh đạo phong trào công nhân và hoạt động của công đoàn, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để hoạt động công đoàn và phong trào công nhân của tỉnh ngày càng phát triển.

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã gửi tặng Đại hội bức trướng với nội dung: “ĐOÀN KẾT, SÁNG TẠO, XÂY DỰNG TỔ CHỨC CÔNG ĐOÀN VỮNG MẠNH” thể hiện niềm tin, sự kỳ vọng vào những kết quả mà Công đoàn các cấp toàn tỉnh sẽ đạt được trong nhiệm kỳ tới.

Trong phiên làm việc buổi sáng, Đại hội nghe các báo cáo tổng kết nhiệm kỳ 2013-2018, phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2018-2023; báo cáo kiểm điểm của Ban chấp hành LĐLĐ tỉnh khóa XIV; tuyên dương các đại biểu có nhiều thành tích trong hoạt động công đoàn và một số nội dung quan trọng khác.

Chiều cùng ngày, Đại hội tiến hành bầu ban chấp hành LĐLĐ tỉnh khóa XV gồm 38 đồng chí. Đại hội tiếp tục làm việc và tiến hành bế mạc trong buổi sáng ngày 4/5.

Đào Duy- Thế Minh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Sắc màu Tam Cốc
Cồn Nổi - Công trình vượt biển
Độc đáo mùa bướm rừng Cúc Phương
Mùa hoa gọi tháng tư về…

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả