Nông nghiệp- Nông thôn Thứ sáu, 06/04/2018 18:31

Khai mạc hội nghị toàn quốc Văn phòng Điều phối Nông thôn mới

Sáng 6/4, tại Trung tâm hội nghị tỉnh, Văn phòng Điều phối nông thôn mới (NTM) Trung ương phối hợp với tỉnh Ninh Bình đã tổ chức hội nghị toàn quốc Văn phòng Điều phối NTM các cấp năm 2018.

Các đại biểu ký kết quy chế phối hợp.
Các đại biểu ký kết quy chế phối hợp.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Ninh Bình Đinh Chung Phụng và Cục trưởng - Chánh Văn phòng Điều phối NTM Trung ương Nguyễn Minh Tiến cùng chủ trì hội nghị. Dự hội nghị còn có trên 500 đại biểu đến từ các bộ, ngành Trung ương và 63 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Hội nghị toàn quốc Văn phòng Điều phối NTM các cấp năm 2018 là dịp để đánh giá những kết quả mà cả nước đạt được và phân tích những khó khăn trong xây dựng NTM thời gian qua; ghi nhận, cổ vũ, động viên phong trào xây dựng NTM tại các địa phương; là cơ hội cho Ninh Bình học tập kinh nghiệm, trao đổi kinh nghiệm để tiếp tục xây dựng NTM đạt kết quả cao hơn, hiệu quả, bền vững hơn.

Đây cũng là dịp để quảng bá hình ảnh quê hương, con người; văn hoá, kinh tế- xã hội Ninh Bình đến bạn bè trong toàn quốc, nhất là chuẩn bị tổ chức sự kiện 1.050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt và L hội Hoa Lư.

Đến hết quý I/2018, cả nước đã có 3.289 xã đạt chuẩn nông thôn mới, chiếm 36,84% tổng số xã tham gia thực hiện chương trình, tăng 220 xã so với cuối năm 2017 và tăng 929 xã (bằng 10,4%) so với thời điểm cuối năm 2016. Bình quân trong cả nước đã có 14,25 tiêu chí/xã đã đạt chuẩn, tăng 0,07 tiêu chí/xã so với cuối năm 2017, tăng 0,78 tiêu chí/xã so với cuối năm 2016.

Cả nuớc cũng còn 112 xã đạt dưới 5 tiêu chí/xã, giảm 136 xã so với cuối năm 2016; có 49 đơn vị cấp huyện thuộc 26 tỉnh, thành trực thuộc Trung ương đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn NTM hoặc công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM, tăng 6 đơn vị so với năm 2017 và tăng 19 đơn vị so với năm 2016.

Các đại biểu tham quan các gian hàng giới thiệu sản phẩm NTM.
Các đại biểu tham quan các gian hàng giới thiệu sản phẩm NTM.

Với Ninh Bình, trước khi xây dựng NTM là tỉnh còn nhiều khó khăn, cơ sở hạ tầng thấp kém, sản xuất phát triển chậm, tỷ lệ hộ nghèo cao, thu nhập thấp. Sau 7 năm triển khai thực hiện, nông thôn đã thay đổi một cách toàn diện: từng bước phát triển theo qui hoạch, cơ sơ hạ tầng thiết yếu được đầu tư, nâng cấp, đáp ứng nhu cầu phát triển sản xuất, nâng cao đời sống vật chất tinh thần của người dân; văn hóa, xã hội, môi trường có nhiều chuyển biến tích cực; hệ thống chính trị cơ sở tiếp tục được củng cố; dân chủ được tăng cường, tính chủ động, sáng tạo của người dân được phát huy; quốc phòng, an ninh chính trị, trật tự xã hội được ổn định và giữ vững góp phần phát triển kinh tế- xã hội.

Đến hêt năm 2017 đã có 80/119 xã đạt chuẩn nông thôn mới, bằng 67,2%, có 2 đơn vị cấp huyện là: huyện Hoa Lư đạt chuẩn nông thôn mới và thành phố Tam Điệp hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. Số tiêu chí đạt bình quân toàn tỉnh là 17,5 tiêu chí/xã (tăng 12 tiêu chí/xã so với năm 2010); không còn xã đạt dưới 10 tiêu chí.

Tổng huy động nguồn lực đến hết 2017 đạt 32.528 tỷ đồng trong đó vốn ngân sách là 7.649 tỷ đồng, chiếm 23.5% ( gồm ngân sách trực tiếp là 3.224 tỷ đồng, ngân sách lồng ghép là 4.425 tỷ đồng); Vốn tín dụng tham gia 15.422 tỷ đồng, chiếm 47,41% ; Vốn khu vực doanh nghiệp là 1.380 tỷ đồng, chiếm 4,24%; Nguồn huy động từ cộng đồng dân cư là 8.077 tỷ đồng , chiếm 24,83% (trong đó dân đóng góp bằng tiền là 877,2 tỷ đồng) .

Hội nghị được nghe nhiều tham luận đến từ các tỉnh, thành, các doanh nghiệp, các tổ chức trên cả nước nhằm làm rõ những khó khăn, chia sẻ kinh nghiệm, cách làm hay tại địa phương trong xây dựng NTM, như: xây dựng khu dân cư kiểu mẫu; xây dựng NTM kiểu mẫu đối với các xã, huyện sau đạt chuẩn NTM; xây dựng NTM vùng đồng bào dân tộc ít người, miền núi; kinh nghiệm chỉ đạo phát triển văn hóa cơ sở, giải pháp cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp gắn với xây dựng NTM; xử lý chất thải trong chăn nuôi; xử lý chất thải rắn bảo vệ môi truờng nông thôn, xây dựng chợ...

Trước thềm hội nghị, các đại biểu đã cùng nhau tham quan các gian hàng trưng bày sản phẩm nông nghiệp chủ lực của các tỉnh, thành trên cả nước; trong đó, Ninh Bình trưng bày các sản phẩm nông nghiệp sạch, chất lượng cao như: Sản phẩm đồ hộp của Công ty TPXK Đồng Giao; nhung hươu Tiến lý, nấm linh chi Yên Khánh, chè Tam Điệp, rượu Kim Sơn; Nông sản sạch của HTX rau quả an toàn Khánh Thành, gạo IQ, Sản phẩm sinh dược Gia Sinh, mắm tép Gia Viễn…

Đinh Chúc- Đức Lam

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa cói Kim Sơn
Đền thờ Trương Hán Siêu uy nghiêm dưới chân núi Dục Thúy
Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả