Đời sống Thứ hai, 09/07/2018 02:53

Kết quả hoạt động của câu lạc bộ dưỡng sinh xã Xích Thổ

Được thành lập năm 2016, qua một nhiệm kỳ hoạt động, Câu lạc bộ Dưỡng sinh (CLBDS) xã Xích Thổ, huyện Nho Quan đã đạt được kết quả ban đầu đáng ghi nhận. Cả 10 thôn trong xã đều có CLBDS thu hút gần 280 hội viên tham gia luyện tập thường xuyên và trên 700 người góp quỹ xây dựng phong trào luyện tập của CLBDS (chiếm 73% số hội viên hội người cao tuổi trong xã).

Tiết mục văn nghệ của hội viên CLB dưỡng sinh thôn Minh Hồng, xã Xích Thổ.
Tiết mục văn nghệ của hội viên CLB dưỡng sinh thôn Minh Hồng, xã Xích Thổ.

Phương thức luyện tập của hội viên CLBDS chủ yếu là tập thể dục dưỡng sinh và văn nghệ thể thao theo đơn vị thôn. Hầu hết các CLBDS ở thôn huy động hội viên đến luyện tập tập trung vào thứ bảy và chủ nhật hàng tuần. Các buổi sáng hoặc chiều tối hàng ngày, hội viên luyện tập ở nhà. Dưỡng sinh không chỉ giúp rèn luyện về thể chất mà còn giúp các hội viên giao lưu tình cảm, khích lệ tinh thần để có sức khỏe tốt, tinh thần sảng khoái, vui tươi. Ban chủ nhiệm CLBDS xã chỉ đạo CLBDS các thôn chú trọng tổ chức hoạt động cân đối cả luyện tập thức vũ kinh, văn nghệ, thể thao. 

Mỗi CLBDS thôn tùy theo đặc điểm cụ thể và thế mạnh của mình, sáng tạo ra cách làm hay, tạo cho hoạt động của CLB sinh động, hấp dẫn và mang lại hiệu quả thiết thực. Như CLBDS thôn Minh Hồng, vào thứ bảy hàng tuần hội viên tề tựu về Nhà văn hóa thôn để tham gia các trò chơi như “Vui khỏe có ích”, “Đồng hồ may mắn”, tổ chức sinh nhật cho hội viên. Mỗi quý CLB tổ chức sinh nhật 1 lần cho những hội viên sinh trong quý, có giấy ghi nhận ngày sinh và quà để các cụ về chia cho các cháu. Câu lạc bộ tổ chức chúc tụng nhau nhân ngày 8/3, tại buổi lễ này có liên hoan bánh kẹo, các cụ ông mua hoa tặng các cụ bà. Những trò chơi CLB đưa ra thật sự giản đơn nhưng lại vô cùng súc tích như trò “Đồng hồ may mắn”, Ban chủ nhiệm làm chiếc đồng hồ không số mà vành ghi giờ gắn tên của toàn thể 47 hội viên trong danh sách luyện tập thường xuyên. Đồng hồ chỉ có 1 chiếc kim đính trên vòng bi đặt ở giữa để kim quay thoải mái, kim chỉ dừng lại khi lực ma sát thắng quán tính. Không ai được tác động để kim dừng đột ngột. Khi kim đồng hồ quay và dừng lại chỉ vào tên hội viên nào trên mặt đồng hồ thì người đó hát hoặc ngâm thơ tùy theo sở thích. 

Thế là sự chỉ định tham gia văn nghệ một cách ngẫu nhiên, nên ai cũng thấy vui và hồi hộp sẵn sàng tham gia biểu diễn. Luyện tập thể thao ở chi hội có môn bóng chuyền hơi và cầu lông; cuối buổi CLB dành 15 phút luyện tập bài thể dục dưỡng sinh. Sự hoạt động hấp dẫn của CLBDS Minh Hồng đã cuốn hút nhiều người tham gia. Có 127 người, đạt trên 100% số hội viên người cao tuổi đã góp quỹ xây dựng CLBDS, trong đó có 4 người chưa đến tuổi vào Hội Người cao tuổi đã tham gia CLBDS. Vì vậy CLB có quỹ tương đối, sắm được loa đài, quạt, khăn, nón … phục vụ luyện tập. Các cụ trong CLB may mỗi cụ 1 bộ áo dài, 1 áo bà ba, 1 bộ quần áo, mũ, giày tập thể dục dưỡng sinh.

Thế mạnh của CLBDS thôn Đại Hòa lại là văn nghệ và thể thao trí tuệ. Phương châm hoạt động văn nghệ là tự biên tự diễn, các cụ học tiết mục trên mạng Internet và tự biên đạo múa. Hội viên CLB đặt lời 2 bài hát chèo, làm 4 bài thơ ca ngợi quê hương, đất nước và cảnh sắc của thôn. Khi múa hát các cụ không phải thuê dàn nhạc mà lấy nhạc từ Internet, có phần đệm sáo trúc do cụ Bùi Đình Dân thể hiện. Chỉ có 5 cụ trong nhóm chuyên hát, nhưng khi biểu diễn tập thể 21 cụ lên sân khấu biểu diễn đồng ca. Các cụ tự may áo dài để đi biểu diễn phục vụ bà con trong thôn, đôi khi đội văn nghệ CLBDS Đại Hòa được mời tham gia những sự kiện của xã và ngày lễ do nhà chùa tổ chức. Hội Cờ tướng của CLBDS thôn Đại Hòa đã được thành lập có 11 hội viên, Hội có bàn cờ trên sân nhà văn thôn để chơi cờ người mỗi dịp lễ, tết, có 2 bàn cờ gỗ để hội viên thường xuyên luyện tập. Hội cờ tướng thôn Đại Hòa tổ chức thi đấu giao hữu, có 8 đơn vị thôn đã tham gia. Hội được quan tâm hỗ trợ quạt, âm ly, bàn ghế phục vụ việc luyện tập và thi đấu cờ...

Tất cả 10 câu lạc bộ thôn đều đi vào hoạt động theo sắc thái riêng, phát huy thế mạnh của mình. Khi CLBDS thôn hoạt động hiệu quả đã đưa phong trào CLBDS toàn xã hoạt động tích cực, thu được kết quả đáng mừng. Ban chủ nhiệm CLBDS xã đã tổ chức các chương trình cho thôn giao lưu văn nghệ, biểu diển thể dục dưỡng sinh, thi đấu giao hữu cờ tướng, bóng chuyền hơi, cầu lông… tạo ra không khí vui tươi, lành mạnh. Kỷ niệm ngày Quốc tế Người cao tuổi, Ban chủ nhiệm huy động 200 hội viên CLBDS mặc đồng phục đồng diễn thể dục dưỡng sinh tại sân vận động xã và biểu diễn 11 tiết mục văn nghệ tại Nhà văn hóa xã. Trong nhiệm kỳ 2016 - 2018, Ban chủ nhiệm CLBDS xã đã 4 lần huy động hội viên về xã kỷ niệm ngày thành lập Hội Người cao tuổi Việt Nam và Ngày Quốc tế người cao tuổi; đã có gần 870 lượt hội viên đã về dự và hơn 200 lượt hội viên biểu diễn 61 tiết mục văn nghệ chào mừng.

Có được kết quả bước đầu trong hoạt động của CLBDS Xích Thổ trước hết do sự quan tâm chỉ đạo, lãnh đạo, tạo điều kiện giúp đỡ của cấp ủy Đảng, chính quyền xã và các thôn. Hội Người cao tuổi xã đã chú trọng chỉ đạo, tạo điều kiện cho CLBDS hoạt động. Nét nổi lên là đội ngũ tham gia Ban chủ nhiệm CLBDS ở xã và các thôn đều vô cùng nhiệt tình và trách nhiệm, tổ chức động viên hội viên hoạt động tích cực. Nhiều cán bộ hội người cao tuổi xã và chi hội Người cao tuổi thôn đã nhiệt tình tham gia vào hoạt động thể dục dưỡng sinh. Đây là những nhân tố tích cực của phong trào, thực sự đã góp phần tích cực thúc đẩy phong trào CLBDS phát triển.

Bài, ảnh: Quang Đức

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Lễ hội Báo bản làng Nộn Khê
Trảy hội, du xuân miền đất Cố đô
Lễ hội hoa xuân tại Thung lũng hoa Bái Đính
Ninh Bình rộn ràng sắc xuân

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả