An ninh Chủ nhật, 10/02/2019 09:51

Đưa Công an chính quy về xã: Kỳ vọng an ninh nông thôn ngày càng bình yên

Năm 2018 là năm đầu tiên Ninh Bình thực hiện chủ trương đưa lực lượng công an chính quy về các xã làm nhiệm vụ đảm bảo ANTT tại cơ sở. Với phương án bố trí, tăng cường công an chính quy xuống xã, Công an Ninh Bình đã và đang từng bước thực hiện lộ trình phù hợp theo đề án của Bộ Công an: “Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở” và bước đầu mang lại hiệu quả tích cực, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ đảm bảo ANTT. Chuyển biến về tình hình ANTT tại các địa phương chính là thước đo cụ thể nhất đối với hiệu quả của công tác này và người dân chính là đối tượng được thụ hưởng kết quả đó rõ ràng nhất.

Lực lượng Công an chính quy được tăng cường về xã làm nhiệm vụ tại xã Gia Tường, Nho Quan.
Lực lượng Công an chính quy được tăng cường về xã làm nhiệm vụ tại xã Gia Tường, Nho Quan.

Người dân đón chờ

Về xã Đồng Phong (Nho Quan) vào một ngày cuối năm mưa rét, theo chân lực lượng công an chính quy được tăng cường về xã đi tuần tra trên tuyến Quốc lộ 12B, chúng tôi cảm nhận rất rõ sự nhộn nhịp, vui tươi trong những ngày năm hết, Tết đến của người dân nơi đây.

Thượng úy Nguyễn Việt Anh, Tổ trưởng tổ công tác cho biết: Đồng Phong trước đây là một trong những xã khá phức tạp về tệ nạn ma túy, số người nghiện nhiều, lại là xã giáp ranh với huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình, có nhiều tuyến giao thông quan trọng chạy qua, nên luôn tiềm ẩn những nguy cơ gây mất ANTT trên địa bàn. Tháng 3/2018, huyện Nho Quan đã quyết định điều động tăng cường công an chính quy về các xã, trong đó phân công về xã Đồng Phong 1 tổ công tác gồm 3  đồng chí, trong đó 2 đồng chí có trình độ đại học, 1 đồng chí trình độ trung cấp.

Nhiệm vụ chính của tổ công tác khi tăng cường xuống xã là giải quyết tất cả các vấn đề liên quan đến ANTT ngay tại cơ sở, hạn chế thấp nhất vụ việc phải chuyển cấp, đảm bảo bình yên cho khu vực cũng như cho nhân dân. Để thực hiện mục tiêu đó, chúng tôi phải nỗ lực vượt qua khó khăn để bám sát địa bàn, tạo các mối quan hệ mật thiết với nhân dân, xây dựng tốt phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại các khu vực dân cư.

Những ngày cuối năm, anh em phải thường xuyên tăng cường tuần tra các khu vực trọng điểm và cử người trực 24/24h tại nơi làm việc... Rất may mắn, khi được điều động về xã, tổ công tác đã nhận được rất nhiều sự quan tâm, giúp đỡ, động viên của chính quyền và nhân dân trong xã, đã tạo động lực cho cán bộ, chiến sĩ khi làm nhiệm vụ.

Đồng chí Nguyễn Thị Hường, Phó Bí thư  Đảng ủy xã Đồng Phong cho biết: Việc điều động cán bộ công an chính quy về xã làm nhiệm vụ đảm bảo ANTT là điều mà chính quyền và nhân dân xã mong đợi từ lâu.

Ngay khi tổ công tác được tăng cường về xã, chính quyền xã đã bố trí nơi ăn nghỉ, sinh hoạt, làm việc cho tổ công tác, kết nối tổ công tác với các tổ chức, đoàn thể. Nhân dân tại các thôn, xóm thì hồ hởi, mong chờ nhanh đến các buổi hội họp để được gặp gỡ, trao đổi các thông tin về tình hình ANTT cùng với lực lượng công an chính quy.

Từ khi tổ công an chính quy được tăng cường về xã, các cán bộ, chiến sĩ trong tổ luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc, gần gũi với nhân dân, sâu sát cơ sở, nắm chắc địa bàn, vì vậy được nhân dân trong xã rất tin yêu và sẵn sàng phối hợp giúp đỡ, cung cấp các tin báo có giá trị.

Chỉ trong thời gian 8 tháng về nhận nhiệm vụ tại xã, tổ công tác đã tiếp nhận gần 20 tin báo có giá trị; xử lý hành chính 8 vụ việc về sử dụng ma túy, khởi tố 1 vụ về tàng trữ trái phép chất ma túy, thu giữ 0,31g heroin; xử lý hành chính 2 vụ và khởi tố 1 vụ đánh bạc; lập 10 hồ sơ cho đối tượng đi cai nghiện.

Đặc biệt, vừa qua tổ công tác đã chủ động phối hợp bắt giữ, xử lý được 1 đối tượng có hành vi tàng trữ trái phép pháo tại địa phận xã Gia Tường, thu giữ 1 hộp pháo có trọng lượng 1,6kg... Nhờ đó tình hình ANTT trên địa bàn thời gian gần đây luôn được đảm bảo, tai tệ nạn giảm đáng kể, số tội phạm cũng ít đi, không còn tình trạng trộm cắp vặt. 

Hiệu quả rõ nét

Thực hiện chủ trương của Bộ Công an về tăng cường lực lượng công an chính quy phụ trách các xã, thị trấn về ANTT và tăng cường lực lượng cho cơ sở; xác định đây là chủ trương lớn, quan trọng nên ngay từ khi có văn bản chỉ đạo của Bộ Công an, Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh đã tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Công văn số 1241-CV/TU, ngày 2/5/2018 về tăng cường lãnh đạo đưa công an chính quy xuống địa bàn các xã, thị trấn.

Đồng thời, làm tốt công tác chính trị tư tưởng và rà soát cán bộ; có cơ chế, chính sách, quan tâm, động viên đối với cán bộ đi tăng cường cơ sở, nhằm khuyến khích, động viên cán bộ, chiến sỹ yên tâm công tác, thi đua phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Từ đó đã tạo sự thống nhất cao về nhận thức từ cấp ủy, lãnh đạo đến cán bộ, chiến sỹ về ý nghĩa, tầm quan trọng của lực lượng công an xây dựng phong trào và phụ trách xã về ANTT.

Là một trong những đơn vị đi đầu đưa công an chính quy về xã làm nhiệm vụ đảm bảo ANTT, Đại tá Nguyễn Quốc Tuấn, Trưởng Công an huyện Nho Quan khẳng định: Chủ trương đưa lực lượng công an chính quy tăng cường về các xã là rất cần thiết, không chỉ góp phần quan trọng vào công tác đảm bảo, ổn định ANTT tại cơ sở mà còn là điều kiện thuận lợi giúp cán bộ, chiến sĩ của đơn vị được cọ sát thực tế, giúp đơn vị đào tạo những cán bộ, chiến sĩ biết làm được nhiều việc chứ không phải chỉ biết 1 việc, giúp cho cán bộ, chiến sĩ trưởng thành hơn trong công tác.

Đến thời điểm này, Công an huyện Nho Quan đã tăng cường 88 cán bộ, chiến sĩ về phụ trách 26 xã, thị trấn trên địa bàn huyện, xã nhiều nhất là 5 cán bộ và ít nhất là 3 cán bộ.

Trao đổi với đại diện lãnh đạo Công an tỉnh, được biết: Thời gian qua Công an tỉnh và tất cả công an các huyện, thành phố đã tổ chức lễ xuất quân đưa gần 400 cán bộ, chiến sỹ xuống 100% cơ sở các xã trên địa bàn tỉnh (bố trí xã ít nhất là 3 đồng chí), tăng cường 25 cảnh sát khu vực cho các phường, thị trấn trên địa bàn.

Mỗi đơn vị, mỗi cách làm, nhưng kết quả chung đạt được là đều đảm bảo tốt ANTT tại cơ sở, nhân dân tin tưởng vào lực lượng công an. Các tổ công tác tại các địa phương đã làm tốt công tác nắm tình hình địa bàn, chủ động phối hợp với các tổ chức đoàn thể quần chúng giải quyết nhiều vụ việc liên quan đến ANTT, không để phức tạp phát sinh thành điểm nóng.

Bên cạnh đó, các tổ công tác đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền duy trì và nhân rộng các mô hình, phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ đang phát huy hiệu quả; chú trọng công tác quản lý, giáo dục thanh, thiếu niên hư có nguy cơ vi phạm pháp luật.

Chất lượng công tác điều tra, xử lý tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật, công tác quản lý hành chính về ANTT được nâng lên rõ rệt, hệ thống hồ sơ được củng cố... qua đó góp phần đảm bảo ANTT ngay từ cơ sở và phục vụ xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Bài, ảnh: Kiều Ân

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Động Thiên Hà- "dải ngân hà trong lòng núi"
Chùa Duyên Ninh –ngôi chùa cầu duyên
Động Am Tiêm
Sắc màu Tam Cốc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả