Tin tức Thứ bảy, 26/01/2019 10:09

Đưa các môn thể thao ứng dụng vào trường học

Hiện nay, trẻ em có nguy cơ phải đối mặt với khá nhiều mối nguy hiểm phát sinh từ thực tiễn, trong đó có những vụ tai nạn thương tích gây hậu quả đáng tiếc. Trong khi đó, nhiều nhà trường và các bậc phụ huynh mới chỉ dành sự quan tâm đặc biệt cho việc học kiến thức mà chưa đầu tư có hiệu quả việc trang bị kỹ năng sống cho trẻ. Vì vậy, việc đưa các môn thể thao có tính ứng dụng cao như: võ thuật, bơi lội… vào học đường được xem là giải pháp hiệu quả giúp trẻ vừa rèn luyện sức khỏe, vừa được trang bị kỹ năng sống cần thiết…

Lớp học bơi tại Trung tâm Thanh, thiếu nhi tỉnh. Ảnh: Minh Quang
Lớp học bơi tại Trung tâm Thanh, thiếu nhi tỉnh. Ảnh: Minh Quang

Trường Tiểu học Ninh Khánh là một trong số những trường học trên địa bàn tỉnh đưa môn võ thuật về dạy cho học sinh tại trường như một môn học chính thức. Khai giảng từ cuối tháng 3/2018, không chỉ đáp ứng nhu cầu của học sinh trong những tháng nghỉ hè, mà lớp học võ thuật được duy trì suốt trong cả năm học, trở thành một môn thể thao được yêu thích của nhiều học sinh. Hiện nay, trên địa bàn thành phố Ninh Bình, Trung tâm Thanh, thiếu nhi tỉnh là nơi tổ chức và đào tạo bài bản những môn năng khiếu cho trẻ, tuy nhiên không phải phụ huynh nào cũng có điều kiện để đưa đón con tới đó tham gia, nhất là khi các cháu đã bước vào thời gian học chính thức. Từ nhu cầu của phụ huynh và các em học sinh, nhà trường đã phối hợp với Trung tâm Thanh, thiếu nhi tỉnh thành lập các CLB năng khiếu như võ thiếu lâm, bóng đá và bơi lội… các lớp năng khiếu được đặt ngay tại trường, do các thầy giáo của Trung tâm về trực tiếp truyền dạy. 

Gần một năm sau ngày thành lập, các CLB hoạt động rất tích cực, hiệu quả và sôi nổi, mang lại hiệu quả thiết thực trong việc rèn luyện sức khỏe và kỹ năng sống cho học sinh. Chị Đinh Thị Thủy, một phụ huynh có con đang học tập tại trường Tiểu học Ninh Khánh chia sẻ: Con gái tôi năm nay học lớp 4 và đang tích cực tham gia vào hai CLB là võ thiếu lâm và bơi lội. Từ khi học những môn thể thao này, cháu đã mạnh dạn hơn nhiều. Đặc biệt, tầm vóc, sức khỏe cũng được nâng lên rõ rệt… Không những vậy, với việc học võ và học bơi, cháu đã được trang bị những kỹ năng sống quan trọng, vì vậy mà tôi rất yên tâm cho cháu theo học.

Với vai trò thiết kế các mô hình mới, sáng tạo để áp dụng và nhân rộng trong trường học, Trung tâm Thanh, thiếu nhi tỉnh là một trong những đơn vị có nhiều hoạt động tích cực, hiệu quả, từng bước đưa môn thể thao ứng dụng cao vào học đường, góp phần nâng cao hiệu quả, sức hấp dẫn cho các tiết học thể dục. Trong những năm qua, Trung tâm Thanh thiếu nhi tỉnh đã phối hợp với các trường học trên địa bàn triển khai nhiều hoạt động, phong trào thể thao có tính ứng dụng cao cho học sinh. 

Hiện nay, Trung tâm đang duy trì tốt CLB võ thiếu lâm ở Trường Tiểu học Ninh Khánh và Đinh Tiên Hoàng. Ngoài võ thuật, Trung tâm cũng đặc biệt quan tâm đến việc phát triển bộ môn bơi lội. Tính riêng mỗi dịp hè, Trung tâm đã dạy bơi thành công và cấp giấy chứng nhận cho khoảng 1000 thiếu nhi. Đặc biệt, từ năm 2018, Trung tâm đã thử nghiệm việc phối hợp với các nhà trường, tổ chức đưa học sinh về học bơi tại Trung tâm nhằm đảm bảo cho trẻ được học bơi trong điều kiện cơ sở vật chất tốt nhất. Đến nay, đã có 8 trường học trên địa bàn thành phố và một trường học ở huyện Hoa Lư đưa học sinh về Trung tâm học bơi. “Từ hiệu quả được chứng minh trên thực tế, đã có nhiều trường học quan tâm và ủng hộ phương pháp này. Thời gian tới, chúng tôi sẽ triển khai tới nhiều trường học ở các vùng lân cận, thậm chí ở cả những địa phương ở xa thành phố ”- ông Đàm Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Thanh, thiếu nhi tỉnh cho biết.

Nguyễn Hùng

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Động Thiên Hà- "dải ngân hà trong lòng núi"
Chùa Duyên Ninh –ngôi chùa cầu duyên
Động Am Tiêm
Sắc màu Tam Cốc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả