Xây dựng Đảng Thứ ba, 16/05/2017 08:47

Đông Sơn phát huy vai trò của Tổ dân vận

Tháng 5/2015, Đảng ủy xã Đông Sơn (thành phố Tam Điệp) đã tiến hành thành lập điểm tổ dân vận tại thôn 6. Đây là mô hình được Đảng ủy triển khai thí điểm nhằm phát huy vai trò của công tác dân vận trong phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Qua gần 2 năm hoạt động, Tổ dân vận thôn 6 đã có nhiều hoạt động thiết thực, gắn kết được trách nhiệm của các thành viên trong tổ tạo sự thống nhất trong thực hiện nhiệm vụ chính trị ở khu dân cư.

Sau khi được thành lập, Tổ dân vận thôn 6 đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên và làm việc theo nguyên tắc tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách. Định kỳ hàng tháng, quý, tổ tiến hành họp nhằm đánh giá kết quả đã đạt được, những hạn chế và đề ra phương hướng khắc phục trong thời gian tiếp theo. Các thành viên đã từng bước phát huy vai trò trong hoạt động chung của tổ, gần gũi với nhân dân, nắm bắt tư tưởng của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân ở khu dân cư, tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương và hương ước của thôn.

Đặc biệt, thời gian vừa qua Tổ dân vận thôn 6 đã tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia các hoạt động góp phần xây dựng nông thôn mới như: hiến đất, đóng góp ngày công lao động, tiền của để xây dựng đường giao thông nông thôn, chỉnh trang đồng ruộng trên đất lúa, đất màu, thành lập tổ thu gom rác thải, vệ sinh môi trường khu dân cư… Kết quả, Tổ dân vận đã tuyên truyền, vận động nhân dân ở khu dân cư tự tháo dỡ 70m tường bao, hiến hơn 60m2 đất, huy động trên 500 ngày công để làm đường giao thông nông thôn. Ngoài tiền đóng góp của các hộ trong thôn, Tổ dân vận thôn 6 còn vận động doanh nghiệp và các nhà hảo tâm đóng góp ủng hộ 18 triệu đồng và vận động Doanh nghiệp Xuân Trường hỗ trợ gần 200m3 đá mạt để làm 2 tuyến đường thôn với tổng chiều dài 647m và 145m kè mương; tham mưu để Ban Dân vận Thành ủy cùng với Thành đoàn Tam Điệp vận động Nhà máy xi măng Tam Điệp hỗ trợ 10 tấn xi măng làm kè mương; vận động Đoàn Trường Cơ giới Ninh Bình hỗ trợ toàn bộ dây điện, bóng đèn chiếu sáng trên tuyến đường chính dẫn vào khu trồng đào phai của thôn. Hoạt động hiệu quả, Tổ dân vận thôn 6 đã góp phần khơi dậy tinh thần đoàn kết, tự lực, tự cường, phát huy nội lực của nhân dân cùng các cấp, các ngành huy động nguồn lực để đầu tư phát triển.

Bên cạnh đó, Tổ dân vận thôn 6 còn chú trọng làm tốt công tác dân vận trong hoạt động nhân đạo, từ thiện. Gần 2 năm qua, Tổ đã vận động nhân dân ủng hộ tiền để mua 40 con gà giống hỗ trợ 2 hộ nghèo, thiếu vốn sản xuất để phát triển kinh tế, góp phần tích cực xóa đói, giảm nghèo ở địa phương.

Cùng với tuyên truyền, vận động, các thành viên trong Tổ dân vận thôn 6 cũng là những người đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước; xây dựng nếp sống mới trong tổ chức việc cưới, việc tang; đấu tranh bài trừ các hủ tục lạc hậu; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, xoá đói, giảm nghèo, giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn đảm bảo giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, vệ sinh môi trường. Tổ dân vận đã phối hợp với các ngành, đoàn thể tổ chức chuyển giao tiến bộ KHKT, nhất là kỹ thuật trồng đào phai- một trong những loại cây trồng chủ lực mang lại thu nhập ổn định cho bà con nơi đây. Thôn đã thành lập nhóm tự quản về vệ sinh môi trường, vận động 100% các hộ gia đình và các hội viên, đoàn viên của các tổ chức đoàn thể ký cam kết bảo vệ môi trường với các nội dung cụ thể như: Thu gom, tập kết rác thải đúng nơi quy định, hàng tuần tổ chức vệ sinh đường làng sạch sẽ; tổ chức khơi thông cống rãnh, trồng mới cây xanh. Hiện nay, ở thôn 6 đã xây dựng được điểm tập kết rác thải hợp vệ sinh, bảo đảm mỹ quan và môi trường sống trong lành cho nhân dân. Nếp sống mới trong việc cưới, việc tang và lễ hội được nhân dân thực hiện nghiêm. Quần chúng nhân dân đã tích cực đấu tranh bài trừ các hủ tục lạc hậu cũng như đấu tranh với các tệ nạn xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn ở thôn, xóm.

Đồng chí Ngô Văn Dần, Bí thư Đảng ủy xã Đông Sơn khẳng định: Việc thành lập và tổ chức hoạt động của Tổ dân vận thôn 6 đã nâng cao nhận thức, sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và tạo điều kiện của các cấp ủy Đảng, chính quyền, Ban, Khối dân vận cấp trên đối với hoạt động của Tổ dân vận để tiếp tục đẩy mạnh công tác vận động quần chúng ở cơ sở; phát huy sức mạnh đoàn kết toàn dân trong tham gia thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, góp phần thực hiện thắng lợi nghị quyết Đại hội Đảng các cấp.

Mai Lan

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Ngút ngàn màu xanh Tam Cốc
Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả