Đời sống Thứ năm, 07/12/2017 08:27

Đồng hành cùng người lao động

Hiện nay, tổng số cán bộ, CNVCLĐ đang làm việc tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đóng trên địa bàn huyện Gia Viễn là 3.764, trong đó đoàn viên công đoàn là 3.548 người. Với trách nhiệm của mình, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Gia Viễn đã tập trung chỉ đạo các công đoàn cơ sở (CĐCS) tăng cường công tác tham gia quản lý, kiểm tra, giám sát và đôn đốc thực hiện các chế độ, chính sách, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho người lao động theo quy định của pháp luật.

Công ty May Gia Phú (Gia Viễn) đảm bảo việc làm cho người lao động.
Công ty May Gia Phú (Gia Viễn) đảm bảo việc làm cho người lao động.

Theo đó, Ban Thường vụ LĐLĐ huyện đã chỉ đạo CĐCS tham mưu cho cấp uỷ, phối hợp với thủ trưởng cơ quan, đơn vị, người sử dụng lao động thực hiện nghiêm túc các chế độ, chính sách liên quan trực tiếp đến công nhân, viên chức lao động (CNVCLĐ). Đến nay, tổng số CNVCLĐ tham gia đóng BHXH, BHYT đạt tỷ lệ 82,5%, tham gia bảo hiểm thất nghiệp đạt 65,4%. LĐLĐ huyện cũng chú trọng nâng cao được vai trò đại diện của CĐCS trong thương lượng, ký kết và thực hiện thoả ước lao động tập thể, nhằm xây dựng mối quan hệ hài hoà, ổn định, tiến bộ, hạn chế thấp nhất tranh chấp lao động, đình công tự phát tại các doanh nghiệp. Phối hợp với các ngành có liên quan tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật lao động. Từ năm 2012 đến nay, LĐLĐ huyện đã tổ chức 25 cuộc kiểm tra thực hiện pháp luật lao động ở 14 doanh nghiệp. Qua kiểm tra, các cấp công đoàn nắm bắt tình hình đời sống, việc làm, tư tưởng, nguyện vọng của người lao động, cùng các cơ quan chức năng đôn đốc thực hiện chế độ, chính sách, đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của người lao động theo quy định.

Để người lao động được làm việc trong môi trường an toàn, LĐLĐ huyện đã tích cực triển khai và chỉ đạo 100% các CĐCS trực thuộc về thực hiện công tác an toàn vệ sinh lao động và hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia an toàn vệ sinh lao động - phòng, chống cháy nổ (nay là Tháng An toàn vệ sinh lao động). Hướng dẫn CĐCS tham gia với chuyên môn, người sử dụng lao động bố trí, sắp xếp cán bộ làm công tác bảo hộ lao động. Trong 5 năm, LĐLĐ tỉnh đã phối hợp với Công ty dịch vụ và phát triển doanh nghiệp tỉnh Ninh Bình tổ chức lớp tập huấn, kiểm tra đánh giá kết quả, cấp chứng chỉ về ATVSLĐ cho hàng trăm CNLĐ làm công tác bảo hộ lao động trong các doanh nghiệp, cấp phát trên 1.000 tờ rơi, treo hàng trăm băng zôn, khẩu hiệu tuyên truyền. CĐCS phối hợp với chuyên môn, người sử dụng lao động cấp phát đầy đủ các phương tiện bảo vệ cá nhân cho người lao động trong khi làm việc, đảm bảo chế độ phụ cấp độc hại và chế độ bồi dưỡng ca cho người lao động theo quy định. Riêng 3 CĐCS (Công ty cổ phần du lịch Tân Phú; Công ty cổ phần gạch ngói Gia Thanh, Công ty TNHH xây dựng Xuân Quyền) đã phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức tập huấn về công tác phòng cháy, chữa cháy, xây dựng phương án phòng cháy theo Luật Phòng cháy, chữa cháy có hiệu quả cho gần 1.000 CNLĐ. Tham gia đầy đủ, đảm bảo số lượng các buổi tập huấn, chuyên đề về công tác ATVSLĐ do LĐLĐ tỉnh tổ chức. Đến nay có 4 doanh nghiệp thành lập mạng lưới an toàn vệ sinh viên.

Đặc biệt, để mỗi đoàn viên công đoàn có thêm điều kiện phát triển kinh tế gia đình, nhiều CĐCS đã duy trì và làm tốt phong trào xây dựng quỹ “Giúp nhau làm kinh tế” với số tiền hàng tỷ đồng; vay vốn dự án, vốn ngân hàng, vốn giải quyết việc làm của các ngân hàng và của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam với số tiền trên 7 tỷ đồng. Từ các nguồn vốn trên, các hộ được vay đã sử dụng đúng mục đích đầu tư phát triển kinh tế, từng bước nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống gia đình. Cùng với đó, công tác xã hội và từ thiện được các cấp công đoàn quan tâm, thể hiện sự tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau khi gặp khó khăn hoạn nạn với phương châm Lá lành đùm lá rách. Trong 5 năm, các cấp công đoàn đã tuyên truyền, phát động phong trào ủng hộ quỹ Mái ấm công đoàn, nay là Quỹ xã hội LĐLĐ tỉnh, Quỹ “Ngày vì người nghèo”, Quỹ Đền ơn đáp nghĩa… thu hút 95% cán bộ, đoàn viên, người lao động tham gia, với số tiền gần 10 tỷ đồng.

Các cấp công đoàn cũng đã tranh thủ được nguồn kinh phí hỗ trợ từ các cấp (LĐLĐ tỉnh, huyện, doanh nghiệp, chính quyền, đơn vị) thăm hỏi, hỗ trợ, trao trên 2 nghìn suất quà cho cán bộ, đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt, con CNVCLĐ bị bệnh hiểm nghèo với số tiền trên 1 tỷ đồng, sửa và xây nhà ở mới cho 8 gia đình CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở với số tiền gần 200 triệu đồng và tặng nhiều đồ dùng gia đình (ti vi, quạt điện, …). LĐLĐ huyện còn phối hợp với Công đoàn viên chức tỉnh, Ban Dân vận Huyện ủy và các cơ quan, đoàn thể huyện tổ chức khánh thành nhà tình nghĩa cho 3 gia đình chính sách tại xã Gia Hòa, Gia Vân và Gia Trung với số tiền 150 triệu đồng từ nguồn vận động các doanh nghiệp và cơ quan khối đoàn thể huyện và Bộ Kế hoạch và Đầu tư hỗ trợ... Ngoài ra, để nâng cao sức khoẻ, đời sống tinh thần cho cán bộ, CNVCLĐ, các CĐCS đã chủ động tổ chức các hoạt động TDTT, văn hóa văn nghệ cho đoàn viên, CNVCLĐ. Hàng năm, LĐLĐ huyện đã thành lập các đội tuyển tham gia thi đấu cầu lông và hội diễn văn nghệ quần chúng; tổ chức cho đoàn viên và CNVCLĐ đi tham quan học tập mô hình thực tế đạt hiệu quả. Có 85% cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn và được công nhận là cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp văn hóa.

Bài, ảnh: Thu Hằng

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Sân golf Tràng An
Quảng trường Đinh Tiên Hoàng Đế
Bình yên cầu ngói Phát Diệm
Dịu dàng hương sen mùa hạ

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả