Tin tức Thứ hai, 06/08/2018 08:48

Đồng hành cùng học sinh - sinh viên bước vào năm học mới

Bằng nguồn vốn từ chương trình tín dụng đối với học sinh, sinh viên (HSSV), những năm qua, toàn tỉnh đã có hàng nghìn học sinh, sinh viên được tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi. Nguồn vốn này không chỉ giúp các em có cơ hội đến trường, mà còn góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, thực hiện mục tiêu giảm nghèo của địa phương.

Giải ngân vốn vay tại xã Văn Phú (Nho Quan).
Giải ngân vốn vay tại xã Văn Phú (Nho Quan).

Huyện Yên Mô là huyện có tỷ lệ HSSV đang theo học ở các trường đại học, cao đẳng khá cao, nhằm hỗ trợ các em có kinh phí để trang trải học tập, Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện đã phối hợp với các địa phương, các ban ngành, đoàn thể làm tốt công tác ủy thác cho vay chương trình tín dụng đối với HSSV.

Trong 11 năm qua trên địa bàn huyện đã có trên 17.000 lượt hộ được vay vốn, trong đó nhiều em đã tốt nghiệp ra trường, có việc làm ổn định, giúp gia đình trả nợ gốc và lãi đúng hạn. Điển hình như gia đình ông Phạm Văn Lập, thôn Chi Điền, xã Yên Thái thuộc diện hộ nghèo, kinh tế rất khó khăn đã được Ngân hàng CSXH tạo điều kiện vay vốn cho 3 con đi học đại học. Đến nay người con lớn đã ra trường và có việc làm ổn định.

Ông Lập phấn khởi cho biết: Năm 2008 con lớn đỗ đại học, gia đình tôi vừa mừng vừa lo, mừng vì con có cơ hội được học tiếp, sau ra trường có thể kiếm việc làm ổn định, thoát ly cảnh làm nông, nhưng lo vì không có tiền chu cấp cho con theo học. Đang đứng trước quyết định có nên cho con theo học hay không, may mắn gia đình tôi biết được chương trình tín dụng đối với HSSV.

Thông qua sự bình xét của tổ tiết kiệm và vay vốn, gia đình tôi được vay 30 triệu đồng từ nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng CSXH. Năm 2011, sau khi con ra trường có việc làm ổn định đã giúp gia đình tôi trả hết nợ gốc và lãi. Những năm sau hai đứa em tiếp tục đỗ đại học, một lần nữa nguồn vốn HSSV đã giúp các con thực hiện ước mơ tới trường.

Hiện nay gia đình tôi còn dư nợ 50 triệu đồng chương trình tín dụng đối với HSSV. Có thể nói, đây là chương trình có ý nghĩa rất sâu sắc đối với mỗi gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Nếu không có nguồn vốn vay ưu đãi thì nhiều HSSV nghèo như các con tôi không thực hiện được ước mơ vào đại học. Thực sự đó không chỉ là ước mơ của các con, mà còn là niềm hy vọng của các bậc làm cha làm mẹ như chúng tôi.

Theo đại diện lãnh đạo Ngân hàng CSXH tỉnh, chương trình tín dụng đối với HSSV ra đời từ năm 2007 theo Quyết định số 157 của Thủ tướng Chính phủ. Đối tượng vay gồm: HSSV có hoàn cảnh khó khăn thuộc hộ nghèo, hộ có thu nhập bình quân tối đa bằng 150% thu nhập bình quân đầu người của hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn về tài chính do tai nạn, thiên tai, bệnh tật, hỏa hoạn, dịch bệnh. Nguồn vốn của chương trình không phân biệt loại hình đào tạo (công lập hay dân lập) và thời gian đào tạo.

Đặc biệt theo sự phát triển chung và nhu cầu học tập của HSSV, chương trình đã có sự điều chỉnh mức vay theo từng giai đoạn cho phù hợp. Cụ thể năm 2007 mức vay là 800.000 đồng/tháng/HSSV và qua 5 lần điều chỉnh đến năm 2016 tăng lên 1.250.000 đồng/tháng/ HSSV. Gần đây nhất, ngày 30/5/2017, mức vay về tín dụng đối với HSSV được điều chỉnh lên tối đa là 1.500.000 đồng/tháng/ HSSV.

Những năm qua, để đáp ứng nhu cầu vay vốn HSSV cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn, Ngân hàng CSXH tỉnh Ninh Bình đã xây dựng kế hoạch cụ thể, hướng dẫn các tổ tiết kiệm và vay vốn về chính sách mới của chương trình, đồng thời niêm yết công khai chương trình tại trụ sở UBND xã, phường, thị trấn.

Qua đó, tạo điều kiện đưa chính sách đến từng tổ dân, khu phố, thôn, xóm và hộ gia đình. Ngân hàng CSXH tỉnh cũng đã phối hợp với các cấp chính quyền, các tổ chức chính trị xã hội được ủy thác thực hiện thực hiện phân bổ vốn, bình xét đối tượng vay đảm bảo công khai, minh bạch; giải ngân vốn nhanh, kip thời; tổ chức thu lãi đúng hạn.

Tính đến thời điểm này, Ngân hàng CSXH tỉnh đã thực hiện giải ngân hàng nghìn tỷ đồng với hàng trăm nghìn HSSV có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn. Riêng trong 6 tháng đầu năm 2018, dư nợ chương trình tín dụng đối với HSSV của Ngân hàng CSXH tỉnh đạt gần 400 tỷ đồng, với trên 35.000 hộ được vay vốn để cho con theo học. Có kinh phí, nhiều sinh viên sau khi học tập tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp, dạy nghề ra trường đã tìm được việc làm ổn định, có thu nhập để trả nợ ngân hàng.

Năm học mới đã cận kề, để tiếp sức cho HSSV tới trường, Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH tỉnh đã có văn bản chỉ đạo về việc tăng cường công tác cho vay đối với chương trình tín dụng HSSV. Theo đó, để chương trình tiếp tục phát huy hiệu quả, Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH tỉnh đề nghị các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị xã hội nhận ủy thác, các tổ tiết kiệm và vay vốn, Ngân hàng CSXH, các đơn vị có liên quan tăng cường công tác tuyên truyền về chương trình tín dụng đối với HSSV theo Quyết định 157/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ để người dân biết và thực hiện đúng chính sách.

UBND cấp xã thường xuyên rà soát, bổ sung kịp thời đối tượng được vay vốn chương trình tín dụng đối với HSSV theo đúng các văn bản hướng dẫn của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đảm bảo không để trường hợp nào thuộc đối tượng vay vốn có nhu cầu vay vốn mà không được rà soát xác nhận theo quy định.

Riêng Ngân hàng CSXH tỉnh chủ động cân đối nguồn vốn, xây dựng kế hoạch giải ngân đáp ứng đầy đủ và kịp thời nhu cầu vay vốn của HSSV, tạo điều kiện cho các em được học tập tốt nhất, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Bài, ảnh: Giáng Hương

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Linh thiêng Chùa, động Thiên Tôn
Đẹp nao lòng mùa cây thay lá
Lễ hội Báo bản làng Nộn Khê
Trảy hội, du xuân miền đất Cố đô

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả