Tin tức Thứ tư, 22/05/2019 17:17

Đồng chí Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy kiểm tra tiến độ xây dựng nông thôn mới tại huyện Yên Mô

Chiều 22/5, đồng chí Mai Văn Tuất, TVTU, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy đã đi kiểm tra tiến độ xây dựng nông thôn mới tại xã Khánh Thượng và xã Yên Thành, huyện Yên Mô. Cùng tham gia đoàn kiểm tra có các đồng chí lãnh đạo một số sở, ngành, lãnh đạo huyện Yên Mô.

Đoàn kiểm tra tại xã Yên Thành.
Đoàn kiểm tra tại xã Yên Thành.

Đoàn đã kiểm tra thực tế một số công trình và nghe đại diện lãnh đạo xã Khánh Thượng, xã Yên Thành báo cáo tình hình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Theo đó, khi bắt đầu triển khai xây dựng nông thôn mới, xã Khánh Thượng mới đạt 4/19 tiêu chí. Sau 8 năm thực hiện, đến nay Khánh Thượng đã có 17/19 tiêu chí đạt và cơ bản đạt, còn 2 tiêu chí chưa đạt (gồm: tiêu chí trường học và môi trường).

Để hoàn thành các tiêu chí chưa đạt, nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt và được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, Khánh Thượng dự kiến kinh phí thực hiện trên 25,4 tỷ đồng, huy động từ các nguồn: đấu giá giá trị quyền sử dụng đất, thu từ giải phóng mặt bằng khu công nghiệp, huy động từ nhân dân, nguồn vốn từ tỉnh, từ huyện.

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đến nay xã Yên Thành có 18/19 tiêu chí đạt và cơ bản đạt , 1 tiêu chí chưa đạt là cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn. Hiện xã đang tập trung huy động vốn để đầu tư nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt và hoàn thiện tiêu chí chưa đạt như: Thi công tuyến đường từ thôn Bạch Liên đi cống cây Duối; xây dựng thêm phòng học và các công trình phụ trợ trường Tiểu học và trường Mầm non; di chuyển các cột điện; tu sửa trụ sở làm việc và nhà văn hoá xã; tu sửa, làm hàng rào chợ Kênh...

Nêu lên những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai xây dựng nông thôn mới, xã Yên Thành đã đề nghị các cấp, các ngành quan tâm, hỗ trợ đẩy nhanh tiến độ lập hồ sơ đấu giá quyền sử dụng đất, hỗ trợ thêm kinh phí từ nguồn ngân sách; chỉ đạo Điện lực Yên Mô sớm nâng cấp đường dây ở những khu dân cư điện lực quá yếu; chỉ đạo Công ty vệ sinh môi trường và nước sạch Thuận Thiên cải tạo, nâng cấp nhà máy nước sạch Yên Thành và hệ thống đường ống đảm bảo chất lượng nước sinh hoạt cho nhân dân.

Tại buổi kiểm tra, các đại biểu đã trao đổi đóng góp ý kiến vào những kết quả đã đạt được cũng như phân tích những khó khăn, vướng mắc, đồng thời làm rõ một số nội dung liên quan đến những đề xuất, kiến nghị của xã Khánh Thượng và xã Yên Thành. Từ đó đưa ra những giải pháp cụ thể để hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới theo đúng kế hoạch và lộ trình đã đề ra.

Đồng chí Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy phát biểu tại buổi làm việc.
Đồng chí Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy phát biểu tại buổi làm việc.
 

Kết luận buổi kiểm tra, đồng chí Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Mai Văn Tuất đã ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của xã Khánh Thượng và xã Yên Thành trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Trong thời gian tới, đồng chí đề nghị hai xã chỉ đạo quyết liệt hơn, tập trung cao độ để duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt và hoàn thành các tiêu chí chưa đạt, tiêu chí cơ bản đạt. Đẩy nhanh tiến độ làm hồ sơ và đấu giá quyền sử dụng đất, tạo nguồn vốn đầu tư, hoàn thành các công trình xây dựng nông thôn mới.

Những kiến nghị, đề xuất cần cụ thể, rõ ràng và phối hợp với các đơn vị hoàn thành các tiêu chí theo kế hoạch. Bên cạnh đó, đề nghị hai xã có kế hoạch khả thi trong việc trả nợ xây dựng cơ bản

Đối với xã Khánh Thượng, đồng chí đề nghị rà soát lại, đánh giá sát hơn, cụ thể hơn các tiêu chí, đưa tiêu chí thuỷ lợi vào nhóm tiêu chí cơ bản đạt. Quan tâm thực hiện tiêu chí trường học, đẩy nhanh tiến độ xây dựng trường Mầm non khu A và trường Tiểu học.

Đề nghị xã Yên Thành quan tâm triển khai kế hoạch sử dụng đất khu vực thùng đấu ven hồ Yên Thắng có diện tích 5ha để có quỹ đất đấu giá đợt 3 năm 2019, tạo kinh phí đầu tư xây dựng các công trình.

Đồng chí Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy cũng đề nghị lãnh đạo huyện Yên Mô, các phòng chuyên môn có sự phối hợp và giúp đỡ hai xã hoàn thành hồ sơ đấu giá quyền sử dụng đất, đánh giá tác động môi trường, tháo gỡ các khó khăn về điện, nước.... phấn đấu hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới và về đích vào cuối năm 2019.

Hồng Giang - Anh Tuấn

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Ngát xanh đồi dứa Đồng Giao
Động Vân Trình- “mê cung huyền ảo”
Động Thiên Hà- "dải ngân hà trong lòng núi"
Chùa Duyên Ninh –ngôi chùa cầu duyên

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả