Thời sự Thứ hai, 09/04/2018 16:44

Đồng chí Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu thăm và làm việc tại cụm trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng số 3

Ngày 9/4, Đoàn công tác của Quốc hội do đồng chí Uông Chu Lưu, UVT.Ư Đảng, làm trưởng đoàn đã có buổi thăm và làm việc về công tác thi hành án hình sự và công tác đặc xá tại cụm trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng số 3, Tổng cục 8, Bộ Công an.

 Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu phát biểu tại buổi làm việc.
Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu phát biểu tại buổi làm việc.

Tham gia đoàn công tác có các đồng chí: Lê Thị Nga, UVT.Ư Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp; Nguyễn Thị Thanh, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; các đồng chí là Thường trực: Ủy ban Tư pháp, Ủy ban các vấn đề xã hội, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội; lãnh đạo Đoàn ĐBQH tỉnh. Dự buổi làm việc có lãnh đạo các bộ, ngành liên quan của Trung ương.

Cụm trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng số 3, Tổng cục 8, Bộ Công an, đóng chân trên 4 tỉnh: Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh. Trong những năm qua, tình hình các đối tượng quản lý diễn biến phức tạp, tính chất mức độ đa dạng, tỷ lệ phạm nhân mắc các tội về ma túy, liên quan đến ma túy chiếm tỷ lệ cao; số phạm nhân mắc các bệnh hiểm nghèo, từ ngoài xã hội vào trại tiếp tục tăng, có nguy cơ lây nhiễm cao như: lao phổi, HIV/AIDS…

Việc thực hiện các chế độ đối với phạm nhân được các trại giam thực hiện theo các văn bản quy định của pháp luật. Các phạm nhân được tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật để nâng cao hiểu biết về pháp luật, đồng thời các đơn vị cũng đã mở các lớp giảng dạy văn hóa, giáo dục công dân cho phạm nhân. Về chế độ ăn, mặc, ở, chế độ sinh hoạt, chăm sóc y tế đối với phạm nhân, chế độ gặp thân nhân, công tác đảm bảo tái hòa nhập cộng đồng được thực hiện theo các Nghị định của Chính phủ và Thông tư Hướng dẫn của Bộ Công an. Việc triển khai quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá nhân sự kiện trọng đại hoặc ngày lễ lớn của đất nước đảm bảo đúng quy định.

Đoàn công tác thăm và kiểm tra tình hình thực hiện chế độ cho phạm nhân.
Đoàn công tác thăm và kiểm tra tình hình thực hiện chế độ cho phạm nhân.

Tại buổi làm việc, Đoàn khảo sát và các đơn vị liên quan đã tập trung trao đổi về những tồn tại, hạn chế và khó khăn vướng mắc trong việc thực hiện đặc xá, về thi hành án phạt tù. Trong đó, đề nghị các Ủy ban của Quốc hội kiến nghị Chính phủ sớm báo cáo đề nghị Quốc hội thông qua Luật đặc xá và Luật thi hành án hình sự, phù hợp với yêu cầu thực tiễn; xây dựng cơ chế hợp lý với sự tham gia của chính quyền địa phương, các đoàn thể, tổ chức xã hội vào hoạt động giúp đỡ người bị kết án sau khi hết án hòa nhập cộng đồng;

Quy định rõ trách nhiệm của các ngành đối với công tác thi hành án dân sự; cần có phối hợp chặt chẽ với các trại giam cũng như gia đình phạm nhân trong việc thi hành các khoản tiền phạt, bồi thường, dân sự, án phí; đề xuất có khu điều trị cách ly cho bệnh nhân bị bệnh truyền nhiễm…

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thị Thanh, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh buổi khảo sát của đoàn công tác có mục đích, ý nghĩa quan trọng, chuẩn bị cho việc trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Quốc hội xem xét các dự án Luật trong công tác lập pháp của Quốc hội. Đồng chí cũng đóng góp một số ý kiến liên quan đến việc thi hành án hình sự, đặc biệt án ma túy, án treo.

Đồng chí khẳng định đặc xá là thể hiện chính sách khoan hồng của Nhà nước, đặc xá là đặc biệt nên trình tự, thủ tục cần đặc biệt, cần phải quy định rõ các điều kiện, quy định trong đặc xá và việc thực hiện phải chặt chẽ. Trong quy định của pháp luật cần quy định rõ trách nhiệm của địa phương, các đoàn thể chính trị-xã hội trong việc giúp phạm nhân tái hòa nhập cộng đồng. Bên cạnh đó, đồng chí cũng đề nghị Bộ Công an cần có đề xuất cụ thể hơn về chế độ sinh hoạt (ở) đối với phạm nhân nữ cho phù hợp với đặc điểm về giới.

Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm.
Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Uông Chu Lưu, Phó Chủ tịch Quốc hội ghi nhận những kết quả đạt được trong công tác giáo dục, cải tạo phạm nhân của các trại giam, qua đó góp phần giữ vững ổn định chính trị, phát triển kinh tế- xã hội của địa phương. Đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết trong xây dựng Luật đặc xá, Luật thi hành án hình sự (sửa đổi) cho phù hợp với yêu cầu thực tiễn.

Đồng chí đề nghị Bộ Công an quan tâm bố trí kinh phí để đầu tư, xây dựng các cơ sở giam giữ, đảm bảo tốt điều kiện sinh hoạt, cải tạo, giáo dục cho phạm nhân theo đúng quy định của pháp luật;nghiên cứu đẩy mạnh xã hội hóa, tăng cường trách nhiệm của gia đình, cộng đồng xã hội trong việc quản lý, giáo dục phạm nhân; trong đó quan tâm việc giáo dục nghề nghiệp, tạo điều kiện cho người bị kết án sau khi hết án hòa nhập cộng đồng.

Đồng chí nhấn mạnh đặc xá là thẩm quyền đặc biệt của Chủ tịch nước tha tù cho phạm nhân cải tạo tốt, có nhiều tiến bộ nhân các ngày lễ lớn, sự kiện trọng đại của đất nước. Các quy định của đặc xá phải thể hiện được chính sách của Đảng, nhà nước về khoan hồng nhân đạo đối với người phạm tội, khuyến khích người bị phạt tù tích cực cải tạo tốt, sớm được trở lại với cộng đồng, phấn đấu trở thành người có ích cho xã hội. Đồng chí cũng trao đổi, làm rõ hơn những ý kiến, đề xuất của các đại biểu, đề nghị các cơ quan có liên quan nghiên cứu, bổ sung vào các quy định trong các dự án Luật cho phù hợp đảm bảo công khai, minh bạch, đúng quy trình, thủ tục.

Thùy Phương- Thế Minh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa cói Kim Sơn
Đền thờ Trương Hán Siêu uy nghiêm dưới chân núi Dục Thúy
Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả