Thời sự Chủ nhật, 04/11/2018 07:18

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy thăm một số mô hình kinh tế nông nghiệp

Chiều 3/11, đồng chí Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã đến thăm mô hình trồng rau an toàn của HTX Phúc Long và mô hình sản xuất cây con an toàn của HTX Tiên Phong (xã Yên Từ, huyện Yên Mô). Cùng đi có lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Yên Mô.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy thăm mô hình trồng rau an toàn.
Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy thăm mô hình trồng rau an toàn.

Thăm mô hình trồng rau an toàn của HTX Phúc Long, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy nghe lãnh đạo HTX Nông nghiệp Phúc Long báo cáo những nét chính về HTX và mô hình trồng rau an toàn. HTX NN Phúc Long được thành lập từ tháng 10/2016, thực hiện mô hình rau an toàn trên diện tích gần 50 ha (trong đó có 10 ha hiện đang áp dụng công nghệ tưới tiết kiệm) với gần 100 hộ nông dân tham gia. Cây trồng theo mùa vụ như rau cải các loại, dưa các loại, cà chua, su hào, bí xanh... Sản phẩm làm ra đến đâu được thương lái thu mua hết ngay tại đầu bờ.

Đánh giá bước đầu cho thấy hiệu quả kinh tế khá cao, trung bình đạt trên 200 triệu đồng/ha/năm; trong đó có loại cây trồng như cà chua cho hiệu quả kinh tế cao hơn, đạt trên 300 triệu đồng/ha/năm. Hiện mô hình rau an toàn của HTX nông nghiệp Phúc Long đã được cơ quan quản lý Nhà nước cấp giấy chứng nhận là sản xuất an toàn...

Qua nghe báo cáo và trao đổi thêm, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị lãnh đạo huyện, xã và HTX quan tâm tìm đầu ra ổn định, chắc chắn cho sản phẩm của xã viên HTX, thể hiện bằng những hợp đồng thu mua sản phẩm lâu dài để bà con yên tâm sản xuất. Bên cạnh đó trong quá trình sản xuất quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ bà con xã viên thực hiện theo đúng quy trình sản xuất rau an toàn, nhất là giám sát, nhắc nhở bà con không tùy tiện sử dụng các loại phân bón, thuốc BVTV, đẩy mạnh áp dụng công nghệ cao, sản xuất hữu cơ hướng đến xây dựng thương hiệu rau an toàn có uy tín trên địa bàn.

Tiếp đó, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đến thăm mô hình vùng sản xuất cây con an toàn của HTX Tiên Phong. HTX Tiên Phong thành lập tháng 6/2017, trên cơ sở mô hình kinh tế chuyển đổi đất lúa hiệu quả kinh tế không cao sang trồng chuối Thái Lan, kết hợp nuôi cá, tôm của một số hộ dân xóm Chùa.

Thăm mô hình cây con an toàn.
Thăm mô hình vùng sản xuất cây con an toàn.
 

HTX đã xây dựng mô hình vùng sản xuất cây con an toàn ở 2 khu vực, tổng diện tích quy hoạch sản xuất là gần 8 ha, với gần 30 hộ tham gia. Vẫn là trồng chuối, kết hợp nuôi cá, tôm nhưng hiện nay đã có liên kết vững chắc để duy trì và phát huy hiệu quả của mô hình, mang lại thu nhập trên 300 triệu đồng/ha/năm.

Biểu dương sự sáng tạo, tinh thần dám nghĩ, dám làm của cán bộ và nhân dân địa phương, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy nhấn mạnh: Hiệu quả của mô hình không chỉ ở mặt kinh tế mà qua đó còn thể hiện chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước được tổ chức thực hiện ở cơ sở rất tốt. Đồng chí yêu cầu cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo phát huy thế mạnh của địa phương để có thêm nhiều mô hình chuyển đổi kinh tế nông nghiệp hiệu quả, bên cạnh đó là duy trì, nhân rộng những mô hình hiện có để từng bước nâng cao hơn nữa đời sống của người dân, góp phần vào sự phát triển kinh tế- xã hội của huyện, của tỉnh.

Xuân Trường- Thế Minh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Ngát xanh đồi dứa Đồng Giao
Động Vân Trình- “mê cung huyền ảo”
Động Thiên Hà- "dải ngân hà trong lòng núi"
Chùa Duyên Ninh –ngôi chùa cầu duyên

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả