Biển và Hải đảo Thứ năm, 20/10/2016 09:12

Đồn Biên phòng Kim Sơn: Thực hiện hiệu quả công tác vận động quần chúng

Những năm qua, Đảng ủy Đồn Biên phòng Kim Sơn luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị phối hợp với cấp ủy, chính quyền các xã vùng biển tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới biển đảo của Tổ quốc.

CBCS Đồn BP Kim Sơn tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước. Ảnh: H.V
CBCS Đồn BP Kim Sơn tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước. Ảnh: H.V

Cùng bộ đội Đồn biên phòng Kim Sơn xuống địa bàn sinh hoạt với “Tổ tàu thuyền tự quản số 1 khu vực bãi bồi huyện Kim Sơn”, chúng tôi rất ấn tượng trước hình ảnh của những cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Kim Sơn xuống tận thuyền gặp gỡ động viên, thăm hỏi và thông báo tình hình trên biển cho bà con trước khi vào mùa đánh bắt mới.

Thiếu tá Lã Đình Nguyên, Phó đội trưởng Đội vận động quần chúng Đồn Biên phòng Kim Sơn cho biết: Bà con ngư dân vùng bãi bồi ven biển Kim Sơn chủ yếu nuôi trồng, khai thác, đánh bắt thủy hải sản gần bờ, mỗi ngày có khoảng 1.000 ngư dân, người lao động làm ăn tại khu vực vùng bãi. Trước đây, khi chưa thành lập “Tổ tàu thuyền tự quản”, ngư dân trong khu vực bãi bồi hoạt động đơn lẻ theo kiểu tự ai nấy lo nên những lúc gặp sự cố trên biển dễ dẫn đến rủi ro.

Nắm bắt được thực tế đó, Đồn Biên phòng Kim Sơn đã tuyên truyền, vận động các ngư dân thành lập “Tổ tàu thuyền tự quản” nhằm tập hợp các ngư dân cùng đoàn kết, tương trợ nhau trong vươn khơi, bám biển và tạo thuận lợi trong việc quản lý tàu thuyền trên địa bàn; Nâng cao ý thức trách nhiệm và làm chuyển biến nhận thức của bà con ngư dân về công tác bảo vệ chủ quyền vùng biển quốc gia, đề cao tinh thần cảnh giác trước những hoạt động xâm phạm chủ quyền lãnh hải.

Hiện nay, tại khu vực bãi bồi huyện Kim Sơn đã thành lập được 2 “Tổ tàu thuyền tự quản” số 1 và số 2, mỗi tổ có 12 phương tiện và 24 thuyền viên.

Ngay sau khi được thành lập, “Tổ tàu thuyền tự quản” đã phát huy được vai trò tích cực trong việc tuyên truyền, hướng dẫn các thành viên trong tổ chấp hành nội quy, quy định khi đánh bắt trên biển. Bên cạnh đó, trong quá trình đánh bắt, các phương tiện cùng hỗ trợ, giúp đỡ nhau khi gặp thiên tai, hoạn nạn hoặc các sự cố xảy ra trên biển.

Các thuyền viên trong tổ gắn kết chặt chẽ với Đồn Biên phòng Kim Sơn trong việc đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới mà đơn vị phụ trách.

Chia sẻ về hiệu quả hoạt động của “Tổ tàu thuyền tự quản”, ngư dân Đinh Văn Hải,  xóm 1, xã Kim Đông, thành viên “Tổ tàu thuyền tự quản số 1 khu vực bãi bồi huyện Kim Sơn” phấn khởi cho biết: Việc tham gia vào “Tổ tàu thuyền tự quản” đã tạo thuận lợi cho ngư dân rất nhiều trong hoạt động đánh bắt, nuôi trồng hải sản trên biển và khu vực bãi bồi. Hàng tháng, cán bộ Đồn Biên phòng Kim Sơn đều tổ chức sinh hoạt định kỳ cho các thành viên trong Tổ tàu thuyền tự quản.

Thông qua các buổi sinh hoạt đó, các thành viên trong Tổ đã trao đổi tình hình đánh bắt trên biển, chia sẻ với nhau những ngư trường có thủy hải sản phong phú để cùng nhau khai thác, đoàn kết giúp đỡ nhau trên biển trong quá trình khai thác khi gặp khó khăn, hoạn nạn.

Ngư dân chúng tôi còn giữ mối liên lạc chặt chẽ với bộ đội biên phòng trong suốt quá trình vươn khơi để được bộ đội giúp đỡ giải quyết các tình huống xấu khi xảy ra trên biển, do đó ngư dân rất yên tâm trong quá trình lao động trên biển.

Xác định rõ tầm quan trọng của công tác vận động quần chúng, lãnh đạo, chỉ huy Đồn Biên phòng Kim Sơn đã thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện có hiệu quả các nội dung của công tác vận động quần chúng.

Theo đó, công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức chính trị cho nhân dân khu vực biển được cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Kim Sơn đặc biệt chú trọng, được triển khai với nhiều nội dung, hình thức phong phú, biện pháp phù hợp như thông qua hệ thống phát thanh của địa phương; đến từng hộ gia đình để trực tiếp tuyên truyền, vận động; lồng ghép trong các buổi sinh hoạt cộng đồng dân cư, sinh hoạt của các câu lạc bộ phụ nữ, nông dân để tuyên truyền về chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước, tuyên truyền về chủ quyền biển đảo, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật và tránh xa các tệ nạn xã hội.

Cùng với các biện pháp tuyên truyền, vận động, Đồn Biên phòng Kim Sơn duy trì củng cố hoạt động của các mô hình tự quản về an ninh trật tự, mô hình vận động quần chúng vùng giáo.

Từ đầu năm đến nay, Đồn Biên phòng Kim Sơn phối hợp với cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể của địa phương tuyên truyền, vận động nhân dân được 503 buổi/1.008 lượt phát/21.490 phút; tuyên truyền trực tiếp 95 buổi/4.076 lượt người nghe.

Tổ chức vận động 40 ngư dân tham gia đăng ký theo Chỉ thị số 01/CT-TTg, ngày 9-1-2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc “Tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”; tổ chức cho 500 hộ dân trên toàn địa bàn ký cam kết làm sạch biển theo chương trình “Chung tay vì biển đảo quê hương”; phối hợp tổ chức ký cam kết đến từng hộ gia đình, từng học sinh và các hộ kinh doanh trong toàn địa bàn không vận chuyển, tàng trữ, sử dụng, buôn bán các loại pháo, đèn trời.

Vận động cán bộ, chiến sĩ ủng hộ các loại quỹ được gần 13 triệu đồng; tham gia tặng 30 suất quà và phao cho 30 ngư dân bám biển, trị giá 15 triệu đồng; tặng 500 suất quà trị gía 250 triệu đồng cho 500 ngư dân, các hộ nuôi trồng thủy sản trong địa bàn theo chương trình “Chung tay vì biển đảo quê hương”; thăm hỏi tặng 10 suất quà cho 10 gia đình chính sách trên địa bàn; đỡ đầu 2 học sinh nghèo hiếu học theo chương trình “Nâng bước em tới trường”.

Năm 2016, Đồn Biên phòng Kim Sơn đã tổ chức giao lưu văn hóa, văn nghệ được 7 buổi, với 150 lượt cán bộ, chiến sĩ và đoàn viên thanh niên trên địa bàn tham gia; phối hợp tổ chức 1 lớp tập huấn kỹ thuật nâng cao năng suất lợn nái, lợn nạc và công tác quản lý dịch bệnh vật nuôi cho 50 người dân.

Do làm tốt công tác vận động quần chúng nên nhiều năm qua, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên xã bãi ngang mà Đồn quản lý tương đối ổn định, các tệ nạn xã hội được đẩy lùi, quần chúng nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, nhà nước, góp phần củng cố thế trận biên phòng toàn dân vững chắc, là cơ sở thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh vùng biển của tỉnh.

Tiến Minh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Sắc màu Tam Cốc
Cồn Nổi - Công trình vượt biển
Độc đáo mùa bướm rừng Cúc Phương
Mùa hoa gọi tháng tư về…

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả