Quốc phòng Thứ bảy, 03/03/2018 15:48

Đồn Biên phòng Kim Sơn: Học và làm theo Bác để phục vụ nhân dân tốt hơn

Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo tinh thần Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị đã tạo sự chuyển biến tích cực từ nhận thức đến hành động của cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Kim Sơn. Thấm nhuần lời Bác dạy, những năm qua, tập thể cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, khắc phục khó khăn, tích cực giúp nhân dân phát triển kinh tế- xã hội, củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở, bảo vệ vững chắc khu vực chủ quyền, an ninh biên giới biển.

Để việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đi vào chiều sâu và có tính lan tỏa, Đảng ủy đã thường xuyên chỉ đạo các chi bộ làm tốt công tác tuyên truyền với nhiều hình thức, nội dung phong phú như: tổ chức tọa đàm, nêu gương người tốt, việc tốt trong đơn vị; thông qua các buổi chào cờ. Đảng ủy và cấp ủy các chi bộ cũng đã quan tâm, chỉ đạo việc bổ sung, xây dựng và tổ chức thực hiện chuẩn mực đạo đức theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh. Có 8/8 đội, trạm đã xây dựng được chuẩn mực đạo đức, toàn đơn vị đã xây dựng chuẩn mực đạo đức của cán bộ, chiến sĩ in trên khổ lớn và treo trên hội trường để toàn thể cán bộ, chiến sĩ dễ đọc, đễ hiểu và làm theo.

Trong quá trình thực hiện, căn cứ vào chủ đề của từng năm, Đảng ủy đã xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện Chỉ thị sát với tình hình thực tế của đơn vị, đồng thời chỉ đạo các chi bộ xây dựng kế hoạch của cấp mình, triển khai cho cán bộ, chiến sĩ viết đăng ký phấn đấu thực hiện các chủ đề. Năm 2017, Đảng ủy đã lựa chọn nội dung về “Nêu gương về nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc, hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được giao” để làm khâu đột phá. Từ đó, đảng ủy cũng như cấp ủy các chi bộ đã tập trung lãnh đạo, triển khai đồng bộ các biện pháp công tác, trong đó tập trung đi sâu bám, nắm tình hình, nhất là hoạt động của các đối tượng trên địa bàn để có đối sách; đồng thời làm tốt công tác xây dựng, củng cố mạng lưới mật để phục vụ cho công tác nắm tình hình. Do vậy, hiệu quả chất lượng trong thực hiện nhiệm vụ của đơn vị được nâng lên rõ rệt. Trong năm qua, Đồn đã tổ chức 613 lượt tổ/1.748 lượt CBCS tuần tra địa bàn quản lý; kịp thời phát hiện, ngăn chặn, trực tiếp xử lý 26 vụ/ 55 đối tượng, trong đó, đã độc lập bắt giữ 1 đối tượng có 2 tiền án, 1 tiền sự có hành vi trộm cắp tài sản, lập hồ sơ bàn giao cho Công an huyện Kim Sơn xử lý.

Không chỉ trong công tác nghiệp vụ, cán bộ, chiến sĩ đơn vị còn làm tốt công tác vận động quần chúng, xây dựng hình ảnh đẹp về những người lính quân hàm xanh nơi cửa biển. Đồn phối hợp với cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể của địa phương tuyên truyền, vận động nhân dân tuyên truyền phổ biến pháp luật cho 100 cán bộ, nhân dân xã Kim Trung. Qua chương trình “Nâng bước các em tới trường”, đơn vị nhận đỡ đầu cho 2 cháu trong địa bàn với mức hỗ trợ là 500.000đồng/tháng; kết hợp với các đơn vị y tế tổ chức khám, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, hộ nghèo, người già neo đơn...

Thực hiện chủ đề năm 2018, Đảng ủy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các chi bộ tổ chức cho cán bộ, đảng viên viết đăng ký thực hiện chủ đề của tỉnh “Nêu gương về đạo đức và trách nhiệm thực thi công vụ; xây dựng phong cách, tác phong công tác quần chúng, dân chủ, nói đi đôi với làm của đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, nhất là người đứng đầu”, đồng thời tổ chức sinh hoạt chuyên đề về nội dung này. Từng đồng chí thông qua bản đăng ký đã tham gia đóng góp ý kiến nghiêm túc, thẳng thắn, dân chủ, giúp nhau thấy được hạn chế của bản thân để có hướng phấn đấu.

Bên cạnh đó, việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh còn được đơn vị gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn đảng, ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ hiện nay, coi đó là một trong những biện pháp để nâng cao chất lượng, hiệu quả trong công tác xây dựng đảng, kịp thời phát hiện và giải quyết những vấn đề bức xúc, nổi cộm trong đơn vị. Nhờ vậy, Đảng bộ đã phát huy tốt vai trò lãnh đạo, thực hiện nghiêm nguyên tắc tập trung dân chủ, duy trì nghiêm chế độ sinh hoạt, học tập của các chi bộ và Đảng uỷ. ý thức tự giác của cán bộ, đảng viên cao hơn, thể hiện vai trò tiên phong, gương mẫu, nói đi đôi với làm, do vậy đã hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ chính trị và xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện.

Những kết quả đạt được trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” của tập thể cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Kim Sơn thời gian qua chính là tiền đề vững chắc để đơn vị tiếp tục phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới Quốc gia trong thời gian tới.

Khải Hoàn

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa cói Kim Sơn
Đền thờ Trương Hán Siêu uy nghiêm dưới chân núi Dục Thúy
Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả